Luật sư tư vấn về thử việc và giao kết hợp đồng lao động sau khi thử việc

Bài viết liên quan:

Trách nhiệm bồi thường của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

Những điểm mới của Bộ luật lao động 2019

Thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội

Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi theo quy định của Bộ luật lao động 2012

Yêu cầu tư vấn:

Thưa luật sư, tôi đang có một vấn đề cần tư vấn, mong luật sư giải đáp giúp tôi.

Tôi tên Phạm Minh Q, sinh năm: 1990, hiện nay tôi đang cư trú tại phường Bình An, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Khoảng tháng 7/ 2019, tôi có xin làm việc tại Công ty cổ phần đầu tư TB với vị trí: Nhân viên điều phối xe. Công ty yêu cầu tôi thử việc trong vòng 02 tháng, nếu đạt yêu cầu thì hai bên sẽ ký kết hợp đồng lao động và tôi đã đồng ý. Tôi bắt đầu thử việc tại Công ty từ ngày 15/07/2019, sau khi hết 02 tháng, Công ty không có thông báo gì với tôi nên tôi vẫn đi làm bình thường, trong quá trình làm việc tôi không vi phạm nội quy gì của Công ty, hàng tháng công ty vẫn trả lương đầy đủ cho tôi.

Tuy nhiên tới ngày 25/12/2019, phòng nhân sự mời tôi lên làm việc và thông báo với tôi rằng do tôi thử việc không đạt yêu cầu Công ty đưa ra nên công ty không ký hợp đồng lao động với tôi; Công ty quyết định chính thức cho tôi nghỉ việc từ ngày 26/12/2019.

Do tôi nhận thấy việc Công ty đưa ra quyết định như vậy quá bất công đối với tôi nên tôi gửi thư này tới cho luật sư, mong luật sư tư vấn giúp tôi rằng hành động trên của Công ty có vi phạm quy định của pháp luật không? Tôi có thể yêu cầu Công ty bồi thường thiệt hại không?

Chân thành cảm ơn luật sư.

Luật sư tư vấn:

Lời đầu tiên, Công ty Luật 2A rất cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới cho luật sư, sau khi tham khảo nội dung vụ việc của anh và các quy định của pháp luật hiện hành, luật sư có ý kiến tư vấn cho anh như sau:

Bộ luật lao động năm 2012 cũng như những Bộ luật lao động trước đây đều có quy định về thử việc, việc này nhằm tạo điều kiện cho người lao động có thời gian để quen với công việc, môi trường làm việc; người sử dụng lao động có thời gian để đánh giá năng lực, trình độ, năng suất lao động của người lao động trước khi hai bên bắt đầu quan hệ lao động.

Trước khi bắt đầu thử việc, người lao động và người sử dụng lao động có thể thỏa thuận về việc làm thử, quyền và nghĩa vụ của các bên trong thời gian thử việc, để ghi nhận thỏa thuận này, các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.

Theo quy định tại Điều 27 Bộ luật lao động năm 2012 thì thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

 1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;
 2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.
 3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.

Riêng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ thì không phải thử việc.

Thử việc và giao kết hợp đồng lao động khi hết hạn thử việc

Bên cạnh đó, Bộ luật lao động năm 2012 còn quy định về nghĩa vụ của người sử dụng lao động sau khi hết thời gian thử việc, cụ thể nếu người thử việc đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

Trong trường hợp của anh, sau khi kết thúc thời gian thử việc, Công ty không giao kết hợp đồng lao động với anh là vi phạm quy định của pháp luật.

Cũng theo trình bày của anh, sau khi hết thời gian thử việc, anh vẫn làm việc tại Công ty, Công ty cũng không cản trở việc anh làm việc tại Công ty, cùng với đó, Công ty vẫn trả lương bình thường cho anh.

Chính vì vậy, căn cứ theo nội dung Án lệ số 20/2018/AL được Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao thông qua ngày 17 tháng 10 năm 2018 và được công bố theo Quyết định số 269/QĐ-CA ngày 06 tháng 11 năm 2018 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thì giữa anh và Công ty đã tự động phát sinh quan hệ hợp đồng lao động kể từ ngày 16/09/2019 theo loại hợp đồng lao động xác định thời hạn 12 tháng.

Từ đó có thể nhận thấy, việc Công ty tự ý cho anh nghỉ việc kể từ ngày 26/12/2019 là Công ty đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật với anh.

Trong trường hợp này, anh có quyền khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền để yêu cầu Công ty nhận anh trở lại làm việc và bồi thường thiệt hại cho anh. Các nghĩa vụ và khoản thiệt hại anh có thể yêu cầu Công ty thực hiện như sau:

 1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.
 2. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật lao động 2012.
 3. Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật lao động 2012 hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.
 4. Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.
 5. Trường hợp người sử dụng lao động vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

Trên đây là nội dung tư vấn của luật sư Công ty Luật 2A về câu hỏi của anh, trường hợp anh có nhu cầu nhờ luật sư hỗ trợ giải quyết tranh chấp nêu trên, anh vui lòng liên hệ lại với Công ty Luật 2A theo thông tin dưới đây:

Công ty Luật 2A.

Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299.

Zalo: 0924 198 299 – Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh

Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

 • Luật sư giỏi tại Vĩnh Cửu, Đồng Nai

  Luật sư giỏi tại Vĩnh Cửu Luật sư giỏi tại Vĩnh Cửu. Văn phòng luật sư Vĩnh Cửu. Luật sư tư vấn pháp luật tại Vĩnh Cửu, Luật sư Vĩnh Cửu. Luật sư uy tín tại Vĩnh Cửu. Luật sư nổi tiếng tại Vĩnh Cửu. Văn phòng luật sư Vĩnh Cửu – Công ty Luật […]

 • Thủ tục khởi kiện vụ án lao động tại Bình Dương

  Thủ tục khởi kiện vụ án lao động tại Bình Dương Thủ tục khởi kiện vụ án lao động tại Bình Dương. Hồ sơ khởi kiện vụ án lao động tại Bình Dương. Luật sư tư vấn lao động tại Bình Dương. Luật sư Bình Dương. Văn phòng luật sư Bình Dương. Tranh chấp về […]

 • Luật sư tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp tại Bình Dương

  Luật sư tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp tại Bình Dương Luật sư riêng tại Bình Dương. Luật sư riêng tư vấn tại Bình Dương. Dịch vụ luật sư riêng cho doanh nghiệp tại Bình Dương. Dịch vụ Luật sư riêng tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp tại Bình Dương. Văn phòng Luật […]

 • Số điện thoại Tòa án nhân dân huyện Đức Trọng Lâm Đồng

  Số điện thoại Tòa án nhân dân huyện Đức Trọng Lâm Đồng Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Đức Trọng. Số điện thoại Tòa án nhân dân huyện Đức Trọng Lâm Đồng. Tòa án nhân dân huyện Đức Trọng. Luật sư Đức Trọng. Văn phòng Luật sư Đức Trọng. Tư vấn pháp luật tại […]

 • DỊCH VỤ HỢP PHÁP HÓA LÃNH SỰ TẠI BÌNH DƯƠNG

  Dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự tại Bình Dương Bạn không biết trình tự hợp pháp hóa, chứng nhận lãnh sự? Hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự của bạn không hợp lệ? Bạn mất quá nhiều thời gian để hợp pháp hóa lãnh sự? Tại sao bạn không đến với văn phòng luật […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *