Luật sư tư vấn tranh chấp lối đi chung tại Dĩ An

Luật sư tư vấn tranh chấp lối đi chung tại Dĩ An

Yêu cầu tư vấn

Kính chào luật sư, tôi hiện đang tranh chấp đất đai với nhà hàng xóm, mong luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi tên Nguyễn Thị X, nhà tôi ở khu phố Nhị Đồng 1, phường Dĩ An, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Năm 2016, gia đình tôi có mua nhà đất tại khu phố Nhị Đồng 1, phường Dĩ An, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Đường vào nhà của tôi là một con hẻm rộng khoảng 3 mét thông ra đường Nguyễn An Ninh. Khi mua, người bán nói rằng đây là lối đi chung có từ lâu đời, nên tôi không phải lo lắng về vấn đề này. Sau khi mua gia đình tôi vẫn sử dụng lối đi trên.

Tới tháng 11/2019, gia đình ông H sống ở đầu hẻm đột nhiên xây rào chắn lối đi trên lại, không cho gia đình tôi cũng những người dân sống bên trong đi. Tôi và một số người nữa có tới gặp ông H để yêu cầu ông H tháo dỡ hàng rào cho chúng tôi đi lại vì đây là đường đi chung của xóm nhưng ông H không đồng ý. Ông H cho rằng đường đi này nằm trong sổ đỏ nhà ông H nên ông H có quyền rào lại.

Mong luật sư tư vấn giúp tôi là viêc làm trên của ông H có đúng không? Tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình?

Luật sư Đĩ An tư vấn

Đối với vụ việc của chị, Luật sư có ý kiến tư vấn cho chị như sau:

Theo quy định của Điều 254 Bộ luật dân sự 2015 thì: “Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.”

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Theo nội dung chị trình bày thì đường vào nhà chị là một con hẻm, do vậy có thể thấy đây là lối đi duy nhất để vào nhà của chị. Do vậy, nếu trường hợp ông H cố ý rào chắn lối đi, không cho chị và những gia đình khác sử dụng đất thì chị được quyền khởi kiện để yêu cầu ông H mở lối đi chung cho chị sử dụng.

Tuy nhiên trong vụ việc này, nếu khởi kiện thì sẽ xảy ra  trường hợp sau:

 1. Lối đi trên thuộc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông H

Trường hợp này chị phải khởi kiện yêu cầu ông H mở lối đi chung  với diện tích cụ thể để Tòa án xem xét, chấp nhận. Ví dụ: Yêu cầu ông H mở lối đi dài 100 mét rộng 3 mét để cho chị sử dụng.

Trong trường hợp này, căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 254 Bộ luật dân sự 2015 thì gia đình chị phải đền bù cho gia đình ông H một khoản tiền tương đương với diện tích lối đi chị yêu cầu ông H mở và được Tòa án chấp nhận. Trên thực tế khoản tiền này có thể do các bên tự thỏa thuận, nếu các bên không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ dựa trên kết quả định giá đối với diện tích đất yêu cầu mở lối đi của Hội đồng định giá để quyết định.

 1. Lối đi trên không thuộc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông H mà là lối đi công cộng

Trong trường hợp này chị phải khởi kiện yêu cầu ông H tháo dỡ rào chắn và công trình mà ông H xây dựng trên diện tích của lối đi, trả lại lối đi theo hiện trạng trước đây.

THUE NHA 1
Tranh chấp lối đi chung tại Dĩ An

Một số lưu ý trước khi khởi kiện:

 • Thu thập đầy đủ thông tin về người sử dụng đất quyền sử dụng đất.

Để xác định chính xác bị đơn là ai và nội dung yêu cầu Tòa án giải quyết như thế nào cho phù hợp thì việc thu thập thông tin về người sử dụng đất và quyền sử dụng đất vô cùng quan trọng. Các thông tin cần thu thập như: Ông H có phải là chủ sử dụng đất không? Nếu không phải thì ai là chủ sử dụng đất? Thửa đất đã được cấp Giấy chứng nhận hay chưa? Trên giấy chứng nhận có thể hiện đường đi không? Trong hồ sơ địa chính thể hiện đường đi này thuộc giấy chứng nhận của người nào hay đường đi công cộng.

 • Thực hiện thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND phường Dĩ An

Do tranh chấp này là tranh chấp về quyền sử dụng đất nên theo quy định tại Điều 202 Luật đất đai năm 2013 thì trước khi khởi kiện, bắt buộc các bên phải yêu cầu phường tổ chức phiên hòa giải tranh chấp đất đất đai cho các bên.

Theo đó chị phải làm đơn đề nghị hòa giải tranh chấp đất đai gửi tới UBND phường Dĩ An. Trong thời gian 45 ngày, phường sẽ tổ chức hòa giải tranh chấp đất cho các bên.

Cơ sở Pháp lý:

Luật Đất đai 2013

Luật Dân sư 2015

Để được tư vấn pháp luật miễn phí và sử dụng dịch vụ của Luật sư Dĩ An – Công ty Luật 2A, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Công ty Luật  2A theo thông tin dưới đây:

Công ty Luật 2A.

Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299.

Zalo: 0924 198 299 – Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh

Trân trọng cảm ơn!

 

Bài viết liên quan

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi Thủ Thừa, tỉnh Long An

  Luật sư giỏi Thủ Thừa. Văn phòng Luật sư giỏi Thủ Thừa. Dịch vụ Văn phòng Luật sư Thủ Thừa. Hiện nay, nhu cầu tìm Luật sư tại Thủ Thừa tăng cao. Các vấn đề pháp lý xảy ra ngày càng nhiều và người dân rất cần đơn vị tư vấn, giải đáp thắc mắc […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi Cần Đước, tỉnh Long An

  Luật sư giỏi Cần Đước, tỉnh Long An. Luật sư giỏi Cần Đước. Văn phòng Luật sư giỏi Cần Đước. Dịch vụ Văn phòng Luật sư Cần Đước, tỉnh Long An. Hiện nay, nhu cầu tìm Luật sư tại Cần Đước tăng cao. Các vấn đề pháp lý xảy ra ngày càng nhiều và người […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi Cần Giuộc, tỉnh Long An

  Luật sư giỏi Cần Giuộc, tỉnh Long An. Văn phòng Luật sư giỏi Cần Giuộc. Dịch vụ Văn phòng Luật sư Cần Giuộc. Hiện nay, nhu cầu tìm Luật sư tại Cần Giuộc tăng cao. Các vấn đề pháp lý xảy ra ngày càng nhiều và người dân rất cần đơn vị tư vấn, giải […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi Bến Lức, tỉnh Long An

  Luật sư giỏi Bến Lức. Văn phòng Luật sư giỏi Bến Lức. Dịch vụ Văn phòng Luật sư Bến Lức. Hiện nay, nhu cầu tìm Luật sư tại Bến Lức tăng cao. Các vấn đề pháp lý xảy ra ngày càng nhiều và người dân rất cần đơn vị tư vấn, giải đáp thắc mắc […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi Đức Hòa, tỉnh Long An

  Luật sư giỏi Đức Hòa. Văn phòng Luật sư giỏi Đức Hòa. Dịch vụ Văn phòng Luật sư Đức Hòa. Hiện nay, nhu cầu tìm Luật sư tại Đức Hòa tăng cao. Các vấn đề pháp lý xảy ra ngày càng nhiều và người dân rất cần đơn vị tư vấn, giải đáp thắc mắc […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.