Luật sư tư vấn tại Dĩ An- Kỳ 2: Các vấn đề về thừa kế

Luật sư tư vấn tại Dĩ An- Kỳ 2: Các vấn đề về thừa kế

Kính chào, tất cả quý khách hàng cùa Luật sư Dĩ An. Sau kỳ 1 các vấn đề về hôn nhân, gia đình chúng tôi xin gửi tới quý khách hàng bài viết trong kỳ 2 này “Các vấn đề về thừa kế thường được khách hàng gửi đến cho chúng tôi”. Đối với mảng thừa kế thì các vấn đề phát sinh trong quan hệ pháp luật này rất nhiều và cũng rất khó giải quyết. Ở đây không chỉ là vấn đề giải quyết đúng pháp luật mà còn cả vẩn đề tình cảm, đạo hiếu trong gia đình. Với đội ngũ Luật sư nhiều năm kinh nghiệm chúng tôi luôn đưa ra những lời khuyên phù hợp với từng hoàn cảnh của khách hàng. Sau đây là câu trả lời về các vấn đề về thừa kế mà Luật sư Dĩ An chúng tôi hay nhận được từ khách hàng:

1/ Di chúc được lập nhiều lần thì di chúc nào có hiệu lực?

Luật sư Dĩ An trả lời: Lập di chúc là quyền cơ bản của mỗi cá nhân. Việc một người lập nhiều di chúc trước khi mất là hoàn toàn bình thường và phù hợp với hoàn cảnh từng thời điểm. Điều 640 BLDS 2015 quy định:” Người lập di chúc có thể sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc đã lập vào bất cứ lúc nào. Trường hợp người lập di chúc thay thế di chúc bằng di chúc mới thì di chúc trước bị hủy bỏ”. Căn cứ quy định trên có thể thấy rằng di chúc hợp pháp và cuối cùng của người để lại di sản là di chúc có hiệu lực.

2/ Người thân mất không để lại di chúc thì ai sẽ là người được hưởng di sản?

Luật sư Dĩ An trả lời: Việc người chết không để lại di chúc thì di sản sẽ được chia theo pháp luật. Việc xác định ai được hưởng sẽ phụ thuộc vào tình huống cụ thể của khách hàng. Vui lòng liên hệ số điện thoại của Luật sư: 0924 198 299 – 0971 491 595.

3/ Làm sao để sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người được thừa kế?

Để sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người để lại di sản cho người nhận thừa kế thì những người được hưởng thừa kế phải thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế hoặc thỏa thuận phân chia di sản thừa kế theo quy định của pháp luật.

Trường hợp các bên có tranh chấp về việc phân chia di sản thừa kế là quyền sử dụng đất thì các bên phải thực hiện thủ tục khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền để được giải quyết, sau đó mới thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án.

download 1
Tư vấn luật thừa kế tại Dĩ An gọi 0924 198 299 – 0971 491 595

4/ Con/cháu là người được nhận thừa kế nhưng chưa đủ 18 tuổi có được đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được thừa kế?

Pháp luật không hạn chế về quyền sở hữu tài sản của công dân do vậy nếu cá nhân được nhận thừa kế thì cá nhân hoàn toàn được quyền đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên theo quy định của Bộ luật dân sự thì người dưới 18 tuổi được coi là người chưa thành niên nên vẫn cần người giám hộ để bảo vệ quyền lợi cho người chưa thành niên này. Vì thế khi nhận thừa kế, người chưa đủ 18 tuổi sẽ được đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và ở mục bên dưới sẽ ghi thêm thông tin về người đại diện của người chưa đủ 18 tuổi.

5/ Cha mất trước ông nội vậy cháu có được hưởng thừa kế từ ông nội?

Theo quy định tại Điều 652 Bộ luật dân sự năm 2015 về Thừa kế thế vị thì “Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống”.

Chính vì vậy cháu hoàn toàn sẽ được nhận di sản thừa kế từ ông nội với phần di sản tương ứng với phần bố cháu đáng lẽ sẽ được hưởng nếu còn sống.

6/ Mẹ tôi bị bệnh tai biến không đi lại được, vậy làm sao để mẹ tôi có thể lập di chúc hợp pháp?

Theo quy định của pháp luật, khi lập di chúc người lập di chúc phải minh mẫn, sáng suốt, có đủ năng lực hành vi dân sự, chủ động công bố nội dung di chúc để người có thẩm quyền công chứng ghi nhận và lập di chúc cho họ. Trường hợp nếu mẹ chị bị tai biến không thể đi lại được nhưng vẫn có đủ sức khỏe, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ thì mẹ chị vẫn có thể lập di chúc. Nếu mẹ chị không thể tới cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để làm thủ tục thì chị có thể liên hệ với Luật sư Dĩ An – Công ty Luật 2A để được cung cấp dịch vụ lập di chúc tại nhà để thuận tiện nhất cho gia đình và đảm bảo di chúc được lập có hiệu lực.

7/ Cha tôi có để lại di chúc viết tay được các anh chị em tôi ký xác nhận làm chứng, vậy di chúc này có hiệu lực hay không?

Theo quy định tại Điều 634 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về di chúc bằng văn bản có người làm chứng thì “Trường hợp người lập di chúc không tự mình viết bản di chúc thì có thể tự mình đánh máy hoặc nhờ người khác viết hoặc đánh máy bản di chúc, nhưng phải có ít nhất là hai người làm chứng. Người lập di chúc phải ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc trước mặt những người làm chứng; những người làm chứng xác nhận chữ ký, điểm chỉ của người lập di chúc và ký vào bản di chúc”.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 632 Bộ luật dân sự năm 2015 thì những người sau đây không được làm chứng đối với việc lập di chúc:

1. Người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của người lập di chúc.

2. Người có quyền, nghĩa vụ tài sản liên quan tới nội dung di chúc.

3. Người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.

Từ những căn cứ trên thì di chúc mà cha anh lập sẽ không có hiệu lực.

8/ Giữa việc tặng cho con nhà đất với việc lập di chúc để lại tài sản cho con thì nên làm cái nào?

Tặng cho nhà đất là một dạng hợp đồng đơn vụ, quyền sở hữu, sử dụng nhà đất sẽ chấm dứt khi hai bên ký hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất và bên nhận tặng cho được đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Còn đối với việc lập di chúc thì quyền sở hữu, sử dụng tài sản chỉ chuyển qua cho người nhận thừa kế sau khi người lập di chúc chết và người thừa kế đã thực hiện thủ tục khai nhận/phân chia di sản thừa kế theo quy định của pháp luật.

Về việc nên tặng cho hay lập di chúc: Đối với việc quyết định tặng cho hay lập di chúc để lại nhà đất cho con thì luật sư Bình Dương sẽ đưa ra lời khuyên cho Quý khách hàng dựa vào hoàn cảnh thực tế mà khách hàng đang gặp phải. Bởi lẽ mỗi thủ tục trên lại có các ưu, nhược điểm khác nhau do vậy tùy thuộc vào nguyện vọng, hoàn cảnh thực tế của khách hàng luật sư Bình Dương sẽ giúp khách hàng đạt được nguyện vọng của mình mà vẫn đảm bảo quyền lợi, hạn chế nhất các rủi ro có thể xảy ra.

9/ Cha mẹ tôi có tài sản là 1 thửa đất, năm 2019 cha tôi mất, giờ tôi muốn yêu cầu chia thừa kế được không?

Theo quy định của pháp luật thì anh là một trong những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của cha anh. Cha anh mất không để lại di chúc, do vậy nếu anh có căn cứ cho rằng đây là di sản thừa kế mà cha anh để lại thì anh có quyền yêu cầu chia thừa kế.

Trên đây là những giải đáp thắc mắc của Luật sư Dĩ An đối với các vấn đề liên quan đến thừa kế. Quý khách hàng có câu hỏi tư vấn hoặc cần luật sư Dĩ An hỗ trợ giải quyết các vấn đề liên quan đến thừa kế vui lòng liên hệ với Luật sư Dĩ An theo thông tin dưới đây:

Công ty Luật 2A
Điện thoại: 0924 198 299 – 0971 491 595
Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595
Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh
Trụ sở chính: 26, đường T, Trung tâm hành chính Dĩ An, phường Dĩ An thành phố Dĩ An tỉnh Bình Dương

 

Bài viết liên quan

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi Thủ Thừa, tỉnh Long An

  Luật sư giỏi Thủ Thừa. Văn phòng Luật sư giỏi Thủ Thừa. Dịch vụ Văn phòng Luật sư Thủ Thừa. Hiện nay, nhu cầu tìm Luật sư tại Thủ Thừa tăng cao. Các vấn đề pháp lý xảy ra ngày càng nhiều và người dân rất cần đơn vị tư vấn, giải đáp thắc mắc […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi Cần Đước, tỉnh Long An

  Luật sư giỏi Cần Đước, tỉnh Long An. Luật sư giỏi Cần Đước. Văn phòng Luật sư giỏi Cần Đước. Dịch vụ Văn phòng Luật sư Cần Đước, tỉnh Long An. Hiện nay, nhu cầu tìm Luật sư tại Cần Đước tăng cao. Các vấn đề pháp lý xảy ra ngày càng nhiều và người […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi Cần Giuộc, tỉnh Long An

  Luật sư giỏi Cần Giuộc, tỉnh Long An. Văn phòng Luật sư giỏi Cần Giuộc. Dịch vụ Văn phòng Luật sư Cần Giuộc. Hiện nay, nhu cầu tìm Luật sư tại Cần Giuộc tăng cao. Các vấn đề pháp lý xảy ra ngày càng nhiều và người dân rất cần đơn vị tư vấn, giải […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi Bến Lức, tỉnh Long An

  Luật sư giỏi Bến Lức. Văn phòng Luật sư giỏi Bến Lức. Dịch vụ Văn phòng Luật sư Bến Lức. Hiện nay, nhu cầu tìm Luật sư tại Bến Lức tăng cao. Các vấn đề pháp lý xảy ra ngày càng nhiều và người dân rất cần đơn vị tư vấn, giải đáp thắc mắc […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi Đức Hòa, tỉnh Long An

  Luật sư giỏi Đức Hòa. Văn phòng Luật sư giỏi Đức Hòa. Dịch vụ Văn phòng Luật sư Đức Hòa. Hiện nay, nhu cầu tìm Luật sư tại Đức Hòa tăng cao. Các vấn đề pháp lý xảy ra ngày càng nhiều và người dân rất cần đơn vị tư vấn, giải đáp thắc mắc […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.