Luật sư tư vấn quy trình mua bán nhà đất tại Dĩ An

Luật sư tư vấn quy trình mua bán nhà đất tại Dĩ An

Yêu cầu tư vấn: 

Câu hỏi được gửi tới Công ty Luật 2A từ facebook có tên “Hoàng Thanh P” với nội dung như sau:

Chào luật sư, vợ chồng tôi đang có dự định mua một thửa đất tại khu phố Tân Long, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Đây là lần đầu tôi đi mua nhà đất nên không biết quy trình mua bán như thế nào để đảm bảo quyền lợi của mình. Mong luật sư hướng dẫn giúp tôi quy trình mua bán nhà đất tại Dĩ An như thế nào để đảm bảo tốt nhất quyền lợi của mình. Chân thành cảm ơn luật sư.

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn tới cho luật sư Dĩ An – Công ty Luật 2A, với nội dung câu hỏi của bạn, luật sư có ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

Nhà, đất là một trong những tài sản có giá trị lớn, do vậy khi thực hiện việc mua bán nhà đất, người mua và người bán đều phải cẩn trọng để tránh rủi ro, đảm bảo quyền lợi của mình. Dĩ An là một thành phố khá phát triển, do vậy việc mua bán nhà đất tại Dĩ An được thực hiện cực kỳ nhiều. Lợi dụng việc này, một số đối tượng xấu tìm ra các chiêu trò để lừa người mua, người bán nhằm trục lợi cá nhân. Chính vì thế khi mua nhà đất tại Dĩ An, bạn cần thực hiện theo quy trình sau đây:

Bước 1: Trực tiếp tới xem nhà đất

dat 6
Quy trình mua bán nhà đất tại Dĩ An

Trước khi quyết định mua nhà đất tại Dĩ An bạn cần trực tiếp tới xem nhà, đất. Các vấn đề cần lưu ý khi xem nhà đất như: Xem xét về hình thể thửa đất, lối đi vào, hướng nhà đất và đối chiếu với thông tin trong giấy chứng nhận được cung cấp xem đúng không. Quan sát về môi trường xung quanh, hệ thống điện, nước máy sinh hoạt… để đảm bảo sau khi mua việc sử dụng nhà đất được bảo đảm.

Nếu có thời gian, bạn nên quay lại một vài lần để tham khảo thêm thông tin từ những người xung quanh về chủ sử dụng nhà đất, tình hình an ninh trật tự tại đây. Đặc biệt vào những ngày thời tiết xấu, bạn nên ghé lại để xem đường vô nhà hoặc nhà đất có bị ngập úng hay không, khả năng thoát nước trong khu vực ra sao…

Bước 2: Kiểm tra, xác thực sổ đỏ và các giấy tờ có liên quan.

Sau bạn cảm thấy ưng ý, bạn cần liên hệ trực tiếp với chủ nhà để đề nghị họ cung cấp các giấy tờ bản chính sau: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất; chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của chủ nhà; giấy phép xây dựng…

Sau đó bạn có thể xin họ photo hoặc chụp lại những giấy tờ trên để có căn cứ để thực hiện kiểm tra tính pháp lý của nhà đất bạn dự kiến mua.

Sau khi có bản chụp những giấy tờ này, bạn có thể liên hệ với UBND phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương để kiểm tra về tình trạng tranh chấp của thửa đất hoặc các hạn chế về quyền đối với chủ sử dụng đất; thông tin quy hoạch đối với thửa đất; các vấn đề liên quan tới việc sử dụng đất. Đồng thời bạn có thể Liện hệ với phòng công chứng, văn phòng công chứng tại Bình Dương để kiểm tra tình trạng giao dịch của nhà, đất thông qua phần mềm Quản lý hợp đồng công chứng.

Trường hợp bạn có khó khăn khi thực hiện bước này, bạn có thể liên hệ với luật sư Dĩ An theo số điện thoại: 0924 198 299 – 0971 491 595 để được hỗ trợ.

Bước 3: Đặt cọc mua nhà đất

PCC
Quy trình mua bán nhà đất tại Dĩ An

Đặt cọc là một trong những biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự được đa số mọi người sử dụng trước khi tiến hành giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Để đảm bảo quyền lợi cho mình, bạn nên trực tiếp liên hệ với văn phòng công chứng, phòng công chứng trên địa bàn tỉnh Bình Dương để cung cấp hồ sơ có liên quan tới thửa đất, chủ sử dụng nhà đất, thông tin cá nhân của bạn để cơ quan công chứng có thông tin soạn thảo hồ sơ và đưa ra những tư vấn thêm cho bạn đối với hợp đồng đặt cọc.

Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý về số tiền đặt cọc, số tiền bạn đăt cọc cần phù hợp với giá trị nhà đất, để tránh trường hợp chủ sử dụng nhà đất không muốn bán và bạn không muốn mua.  Bạn cũng nên thương lượng với chủ sử dụng nhà đất các mốc thời gian thanh toán tiếp theo để bạn chuẩn bị về tài chính, tránh trường hợp thời gian quá ngắn làm bạn chuẩn bị không kịp dẫn tới mất tiền đặt cọc. Khi giao nhận tiền đặt cọc, bạn nên lập biên bản giao nhận để thể hiện việc người bán đã nhận đủ tiền đặt cọc từ bạn.

Bước 4: Ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất

Tới ngày thỏa thuận trong hợp đồng đặt cọc, bạn và bên bán sẽ tới Văn phòng công chứng hoặc phòng công chứng để ký hợp đồng chuyển nhượng. Hợp đồng chuyển nhượng sẽ do phòng công chứng soạn thảo dựa trên hồ sơ bạn cung cấp và các thỏa thuận của hai bên liên quan đến việc mua bán. Bạn và bên mua cần cung cấp các giấy tờ sau cho văn phòng công chứng:

  • CMND, hộ khẩu của cả bên mua và bên bán
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của bên bán
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản chính
  • Giấy xác nhận tình trạng bất động sản bản chính
  • Bản trích lục hoặc trích đo địa chính thửa đất

Khi ký hợp đồng chuyển nhượng xong thì bạn giao tiền, bên bán giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản chính và các giấy tờ khác có liên quan đến nhà đất cho bạn. Khi giao nhận tiền, bạn cũng nên lập biên bản giao nhận để thể hiện việc người bán đã nhận đủ tiền từ bạn.

Bước 5: Tiến hành nộp hồ sơ sang tên tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thành phố Dĩ An.

Trong thời hạn 10 ngày từ ngày ký hợp đồng chuyển nhượng tại cơ quan công chứng, bạn cần tiến hành làm thủ tục đăng ký trước bạ sang tên nhà đất tại bộ phận một cửa của Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thành phố Dĩ An.

Sau khoảng thời gian khoảng 10-15 ngày bạn mang theo giấy hẹn đến bộ phận một cửa của Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thành phố Dĩ An để nhận thông báo thuế và nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ. Khi bạn nộp xong thuế mang biên lai đến thì bộ phận một cửa của Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thành phố Dĩ An sẽ trả kết quả là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư Công ty Luật 2A về quy trình mua bán nhà đất tại Dĩ An. Nếu bạn còn thắc mắc muốn tư vấn thêm hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ của Công ty Luật 2A vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Công ty Luật 2A.
Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.
Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299 – 0971 491 595.
Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595
Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh
Trân trọng cảm ơn!

 

Bài viết liên quan

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.