Đặt cọc là một biện pháp bảo đảm hết sức phổ biến trong các giao dịch về đất đai, mua bán hàng hóa hiện nay. Nhưng vì một số lý do nào đó người mua không muốn tiếp tục thực hiện việc mua bán nữa. Không ít người thắc mắc làm sao để đòi lại được tiền cọc? Sau đây luật sư Thuận An sẽ tư vấn cho bạn cách nào để có thể nhận lại số tiền mà mình đã trót đặt cọc tại Thuận An, Bình Dương.

Luật sư tư vấn hợp đồng cọc tại Thuận An

Đặt cọc là gì? Đặt cọc thường được thực hiện dưới hình thức nào?

Như đã nói ở trên đặt cọc là một thông lệ phổ biến trong xã hội và đã được pháp điển hóa tại Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

Đặt cọc là một hình thức nhằm đảm bảo các bên trong giao dịch tuân thủ hợp đồng. Khi các bên thực hiện đúng theo hợp đồng thì số tiền đặt cọc sẽ được xem là một khoản thanh toán trước, còn khi vi phạm hay không thực hiện hợp đồng thì đặt cọc được xem như một khoản phạt mà bên vi phạm phải gánh chịu. Từ mục đích đó, đặt cọc trở nên thông dụng và những tranh chấp phát sinh từ việc đặt cọc cũng trở nên nhiều hơn.

Đặt cọc xuất hiện hầu như trong mọi giao dịch của đời sống từ mua bán những tài sản có giá trị nhỏ đến những tài sản có giá trị lớn như đất đai, nhà ở. Hợp đồng đặt cọc trong thực tế được thực hiện dưới dạng văn bản (hợp đồng, tin nhắn, email, fax, thư chào phí…) hoặc dạng hợp đồng miệng như điện thoại, trao đổi trực tiếp.

Đòi cọc tại Thuận An

Khi nào có thể đòi lại tiền cọc tại Thuận An, Bình Dương.

Trường hợp hợp đồng có hiệu lực và bên nhận đặt cọc không thực hiện đúng hợp đồng

Theo quy định tại khoản 2 Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015 thì:

Nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Như vậy, bên đặt cọc có thể đòi lại tiền cọc trong trường hợp bên nhận đặt cọc không thực hiện được những nghĩa vụ mà hai bên đã thỏa thuận, ngoài ra bên đặt cọc còn có thể nhận thêm một khoản tiền phạt cọc tương đương với số tiền cọc trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác.

Các trường hợp khác được nhận lại tiền cọc theo quy định của pháp luật.

Hợp đồng đặt cọc được xem như một giao dịch dân sự do đó các bên có thể nhận lại tài sản khi giao dịch dân sự vô hiệu theo quy định của pháp luật. Việc xác định một hợp đồng vô hiệu khi nó có một trong những yếu tố sau:

 1. Giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội
 2. Giao dịch dân sự vô hiệu do giả tạo
 3. Giao dịch dân sự vô hiệu do người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự xác lập, thực hiện
 4. Giao dịch dân sự vô hiệu do bị nhầm lẫn
 5. Giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép
 6. Giao dịch dân sự vô hiệu do người xác lập không nhận thức và làm chủ được hành vi của mình
 7. Giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức.

Hậu quả của giao dịch dân sư vộ hiệu được quy định tại Điều 131 Bộ luật Dân sư 2015 như sau:

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Trên đây là những lý do để các bạn có thể nhận lại tiền cọc khi bên kia vi phạm thoả thuận trong hợp đồng. Tuy vậy không phải ai cũng có chuyên môn để xác định xem việc lấy lại tiền cọc của mình có đủ căn cứ hay không. Vì vậy hãy để những Luật sư giàu kinh nghiệm tại Thuận An, Bình Dương giúp bạn thực hiện điều đó. Chúng tôi sẽ phân tích các yếu tố có lợi, bất lợi trong hợp đồng cọc nhằm đưa ra phương án bảo vệ tốt nhất quyền lợi của bạn.

Để được tư vấn pháp luật miễn phí và sử dụng dịch vụ của Công ty Luật 2A, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Công ty Luật 2A theo thông tin dưới đây:

Công ty Luật 2A.

Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299 – 0971 491 595

Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595

Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh

Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

 • Tạm trú ở Bến Cát có ly hôn được ở Bên Cát không?

  Tiêu đề bài viết cũng là thắc mắc mà nhiều bạn công nhân xa quê khi muốn giải quyết vấn đề ly hôn tại Bến Cát, Bình Dương liên hệ đến Công ty Luật 2A. Qua bài viết này Công ty Luật 2A sẽ giải đáp các thắc mắc về yêu tố nơi cư trú […]

 • Văn phòng luật sư uy tín tại Trảng Bàng

  Văn phòng luật sư uy tín tại Trảng Bàng Văn phòng luật sư Trảng Bàng, luật sư giỏi tại Trảng Bàng, luật sư Trảng Bàng, luật sư giỏi Tây Ninh, Văn phòng luật sư Tây Ninh, tư vấn pháp luật miễn phí tại Tây Ninh. Thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh là địa phương […]

 • Địa chỉ tòa án nhân dân huyện Vĩnh Cửu – tỉnh Đồng Nai

  Địa chỉ tòa án nhân dân huyện Vĩnh Cửu – tỉnh Đồng Nai Bạn đang gặp những rắc rối về pháp lý và đang muốn tìm cơ quan thẩm quyền giải quyết tại Vĩnh Cửu? Bạn không biết địa chỉ cụ thể Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Cửu ở đâu? Thẩm quyền giải quyết […]

 • Thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Bình Dương

  Thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Bình Dương Làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Bình Dương ở đâu? Làm sao để được cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Bình Dương? Thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Bình Dương như […]

 • Địa chỉ Tòa án nhân dân thành phố Thuận An

  Địa chỉ Tòa án nhân dân thành phố Thuận An Tòa án nhân dân thành phố Thuận An Hiện là nơi giải quyết các vụ án tranh chấp mà đương sự (nguyên đơn hoặc bị đơn, người yêu cầu) sinh sống tại Thuận An hoặc tranh chấp về đất đai mà nhà đất này tọa […]

Comments (3)

 1. Lê thị Hồng
  30 Tháng Một, 2021

  Cho e hỏi xin giấy ly hôn ở đâu phú an bến cát ạ

  • van phong luat su binh duong
   16 Tháng Hai, 2021

   Chị liên hệ số điện thoại 0924198299 để được hỗ trợ nhé

  • van phong luat su binh duong
   19 Tháng Hai, 2021

   Chào bạn, nếu bạn muốn làm đơn ly hôn tại Bến Cát, bạn vui lòng liên hệ với Công ty Luật 2A qua zalo hoặc số điện thoại 0924198299 – 0971491595 để được luật sư hỗ trợ cung cấp mẫu đơn ly hôn đúng và chính xác nhất bạn nhé! Cảm ơn bạn.

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *