Luật sư tư vấn đòi tiền đặt cọc tại Thuận An, Bình Dương

Đặt cọc là một biện pháp bảo đảm hết sức phổ biến trong các giao dịch về đất đai, mua bán hàng hóa hiện nay. Nhưng vì một số lý do nào đó người mua không muốn tiếp tục thực hiện việc mua bán nữa. Không ít người thắc mắc làm sao để đòi lại được tiền cọc? Sau đây luật sư Thuận An sẽ tư vấn cho bạn cách nào để có thể nhận lại số tiền mà mình đã trót đặt cọc tại Thuận An, Bình Dương.

ls7
Luật sư tư vấn hợp đồng cọc tại Thuận An

Đặt cọc là gì? Đặt cọc thường được thực hiện dưới hình thức nào?

Như đã nói ở trên đặt cọc là một thông lệ phổ biến trong xã hội và đã được pháp điển hóa tại Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

Đặt cọc là một hình thức nhằm đảm bảo các bên trong giao dịch tuân thủ hợp đồng. Khi các bên thực hiện đúng theo hợp đồng thì số tiền đặt cọc sẽ được xem là một khoản thanh toán trước, còn khi vi phạm hay không thực hiện hợp đồng thì đặt cọc được xem như một khoản phạt mà bên vi phạm phải gánh chịu. Từ mục đích đó, đặt cọc trở nên thông dụng và những tranh chấp phát sinh từ việc đặt cọc cũng trở nên nhiều hơn.

Đặt cọc xuất hiện hầu như trong mọi giao dịch của đời sống từ mua bán những tài sản có giá trị nhỏ đến những tài sản có giá trị lớn như đất đai, nhà ở. Hợp đồng đặt cọc trong thực tế được thực hiện dưới dạng văn bản (hợp đồng, tin nhắn, email, fax, thư chào phí…) hoặc dạng hợp đồng miệng như điện thoại, trao đổi trực tiếp.

dat coc
Đòi cọc tại Thuận An

Khi nào có thể đòi lại tiền cọc tại Thuận An, Bình Dương.

Trường hợp hợp đồng có hiệu lực và bên nhận đặt cọc không thực hiện đúng hợp đồng

Theo quy định tại khoản 2 Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015 thì:

Nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Như vậy, bên đặt cọc có thể đòi lại tiền cọc trong trường hợp bên nhận đặt cọc không thực hiện được những nghĩa vụ mà hai bên đã thỏa thuận, ngoài ra bên đặt cọc còn có thể nhận thêm một khoản tiền phạt cọc tương đương với số tiền cọc trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác.

Các trường hợp khác được nhận lại tiền cọc theo quy định của pháp luật.

Hợp đồng đặt cọc được xem như một giao dịch dân sự do đó các bên có thể nhận lại tài sản khi giao dịch dân sự vô hiệu theo quy định của pháp luật. Việc xác định một hợp đồng vô hiệu khi nó có một trong những yếu tố sau:

 1. Giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội
 2. Giao dịch dân sự vô hiệu do giả tạo
 3. Giao dịch dân sự vô hiệu do người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự xác lập, thực hiện
 4. Giao dịch dân sự vô hiệu do bị nhầm lẫn
 5. Giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép
 6. Giao dịch dân sự vô hiệu do người xác lập không nhận thức và làm chủ được hành vi của mình
 7. Giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức.

Hậu quả của giao dịch dân sư vộ hiệu được quy định tại Điều 131 Bộ luật Dân sư 2015 như sau:

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Trên đây là những lý do để các bạn có thể nhận lại tiền cọc khi bên kia vi phạm thoả thuận trong hợp đồng. Tuy vậy không phải ai cũng có chuyên môn để xác định xem việc lấy lại tiền cọc của mình có đủ căn cứ hay không. Vì vậy hãy để những Luật sư giàu kinh nghiệm tại Thuận An, Bình Dương giúp bạn thực hiện điều đó. Chúng tôi sẽ phân tích các yếu tố có lợi, bất lợi trong hợp đồng cọc nhằm đưa ra phương án bảo vệ tốt nhất quyền lợi của bạn.

Để được tư vấn pháp luật miễn phí và sử dụng dịch vụ của Công ty Luật 2A, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Công ty Luật 2A theo thông tin dưới đây:

Công ty Luật 2A.

Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299 – 0971 491 595

Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595

Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh

Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

 • tach thua

  Thủ tục tách thửa, hợp thửa tại Dĩ An

  Thủ tục tách thửa, hợp thửa tại Dĩ An. Điều kiện tách thửa, hợp thửa tại Dĩ An. Hồ sơ tách thửa, hợp thửa tại Dĩ An. Dịch vụ tách thửa, hợp thửa tại Dĩ An. Văn phòng Luật sư Dĩ An. Do có nhu cầu cần tách thửa, hợp thửa đất nhằm mục đích […]

 • z4394677707716 fd552e41ae7d32faf64aacedc3ce661f

  Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất tại Dĩ An

  Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất tại Dĩ An. Căn cứ chuyển mục đích sử dụng đất tại Dĩ An. Hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất tại Dĩ An. Dịch vụ chuyển mục đích sử dụng đất tại Dĩ An. Tại Dĩ An hiện nay, nhu cầu chuyển mục đích sử […]

 • thoi hieu khoi kien doi voi hop dong vay tai san 0410115448

  Tranh chấp hợp đồng vay tài sản tại Dĩ An

  Tranh chấp hợp đồng vay tài sản tại Dĩ An diễn ra khá phổ biến và thường xuyên do thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay. Việc tranh chấp phát sinh từ bên vay không thực hiện nghĩa vụ, trốn tránh thực hiện nghĩa vụ với bên cho vay. Vậy làm thế nào […]

 • 26670885dc381f664629 1

  Soạn hợp đồng cọc tại Dĩ An

  Soạn hợp đồng cọc tại Dĩ An, giao kết hợp đồng đặt cọc là giao dịch phổ biến ở bất kỳ thời điểm nào. Theo quy định của Bộ Luật dân sự thì Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên […]

 • Quy dinh su dung tai san chung cua vo chong de kinh doanh

  Luật sư khởi kiện chia thừa kế tại Dĩ An

  Luật sư khởi kiện chia thừa kế tại Dĩ An. Thủ tục khởi kiện chia thừa kế tại Dĩ An. Hồ sơ khởi kiện chia thừa kế tại Dĩ An. Dịch vụ thuê Luật sư khởi kiện chia thừa kế tại Dĩ An.  Một trong những tranh chấp phổ biến nhất tại Dĩ An hiện […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.