Luật sư tư vấn cách thức đòi lại tiền cọc mua nhà đất

Luật sư tư vấn cách thức đòi lại tiền cọc mua nhà đất

Luật sư tư vấn cách thức đòi lại tiền cọc mua nhà đất. Cách đòi lại tiền cọc mua nhà đất. Làm sao để đòi lại tiền cọc mua nhà đất. Tranh chấp về hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất. Luật sư tư vấn đòi tiền đặt cọc. Khởi kiện đòi tiền đặt cọc.

Quy định về đặt cọc và phạt cọc.

Đặt cọc một trong những biện pháp bảo đảm nhằm thực hiện nghĩa vụ được quy định trong Bộ luật dân sự năm 2015. Quy định về đặt cọc và phạt cọc được nêu cụ thể tại Điều 328 Bộ luật dân sự năm 2015 như sau:

“1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”.

Trên thực tế khoảng 99% giao dịch mua bán nhà đất đều sử dụng biện pháp đặt cọc, bên đặt cọc được đòi lại tiền cọc trong các trường hợp sau:

+ Hợp đồng đặt cọc vô hiệu;

+ Bên nhận cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng chuyển nhượng;

+ Đã hết thời hạn thỏa thuận nhưng bên nhận cọc không giao kết hợp đồng chuyển nhượng;

+ Bên nhận cọc có lỗi làm cho hợp đồng không giao kết hoặc thực hiện được.

+ Các trường hợp khác hai bên thỏa thuận như: đất quy hoạch, đất tranh chấp, đất không đủ diện tích so với sổ, không vay được ngân hàng….

VAY TIEN
Luật sư tư vấn đòi tiền đặt cọc mua nhà đất gọi 0924 198 299 – 0971 491 595

Cách thức đòi lại tiền đặt cọc mua nhà đất

Khi phát sinh tranh chấp liên quan đến đặt cọc mua nhà đất, để đòi lại tiền đặt cọc các bạn có thể sử dụng cách cách thức sau:

1/ Tự thương lượng với nhau để giải quyết tranh chấp;

2/ Nhờ bên thứ ba đứng ra hòa giải tranh chấp;

3/ Nhờ luật sư tham gia đại diện bên đặt cọc/nhận đặt cọc giải quyết tranh chấp;

4/ Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp;

5/ Tố cáo tới cơ quan công an nếu phát hiện vụ việc có dấu hiệu hình sự của tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Trong các phương án trên, mỗi phương án đều có ưu, nhược điểm khác nhau. Do đó các bạn cần xem xét kỹ hồ sơ của mình để đưa ra phương án giải quyết phù hợp hoặc kết hợp sử dụng các phương án để mang lại hiệu quả cao nhất.

Luật sư tư vấn và hỗ trợ đòi tiền đặt cọc mua nhà đất

Văn phòng luật sư Bình Dương nhận hỗ trợ khách hàng soạn thảo hợp đồng đặt cọc, tham gia đặt cọc và đòi lại tiền đặt cọc, tiền phạt cọc. Quy trình làm việc của Luật sư Bình Dương đối với việc đòi lại tiền đặt cọc như sau:

Bước 1: Luật sư Bình Dương tiếp nhận yêu cầu tư vấn của khách hàng và tư vấn sơ bộ cho khách hàng về vụ việc, báo phí thực hiện dịch vụ.

Bước 2: Luật sư Bình Dương ký kết hợp đồng dịch vụ với khách hàng, nhận ủy quyền từ khách hàng để thực hiện công việc.

Bước 3: Luật sư Bình Dương tiến hành gặp gỡ bên đối phương để thương lượng về việc giải quyết vụ việc. Trường hợp thương lượng không thành công luật sư Bình Dương sẽ hỗ trợ khách hàng thực hiện thủ tục ngăn chặn việc bên kia chuyển nhượng nhà đất để đảm bảo việc giải quyết vụ án.

Bước 4: Luật sư Bình Dương tiến hành thủ tục khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền và tham gia bảo vệ quyền lợi cho khách hàng trong suốt quá trình tố tụng đến khi Tòa án giải quyết xong vụ án.

Bước 5: Luật sư Bình Dương nhận lại tiền cọc, tiền phạt cọc và giao lại cho khách hàng.

Quý khách hàng có mong muốn được tư vấn về việc giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc và cử luật sư bảo vệ quyền lợi nhằm đòi lại tiền đặt cọc, phạt cọc vui lòng liên hệ với Luật sư Bình Dương theo thông tin sau:

Công ty Luật 2A.
Địa chỉ: 26 đường T, Trung tâm hành chính Dĩ An, phường Dĩ An, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.
Số điện thoại: 0924 198 299 – 0971 491 595
Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595
Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh
Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.