Luật sư tư vấn cách thức đòi lại nhà đất cho ở nhờ

Luật sư tư vấn cách thức đòi lại nhà đất cho ở nhờ

Luật sư tư vấn cách thức đòi lại nhà đất cho ở nhờ. Cách thức đòi lại nhà đất cho ở nhờ. Làm sao đòi lại nhà đất cho ở nhờ. Luật sư tư vấn đòi lại nhà đất cho ở nhờ. Khời kiện đòi lại nhà đất cho ở nhờ.

Đòi lại nhà đất cho ở nhờ là vấn đề rất nhiều người gặp phải trong cuộc sống. Vì tính chất cho mượn và không phải trả tiền nên thỏa thuận này thường diễn ra giữa những người có quan hệ thân thích với nhau trong một gia đình. Việc cho mượn đất giữa các chủ thể dựa trên tinh thần giúp đỡ nhau là chính. Đa số các thỏa thuận cho mượn đất ở nhờ đều chỉ thông qua lời nói miệng. Nếu có lập văn bản thỏa thuận cho mượn đất ở nhờ thì nội dung cũng rất sơ sài. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của Công ty Luật 2A để được giải đáp.

Đòi lại nhà đất cho ở nhờ
Luật sư tư vấn gọi: 0924 198 299 – 0971 491 595

Quyền đòi lại nhà đất cho ở nhờ

Theo quy định tại Điều 499 Bộ luật dân sự năm 2015 thì:

1. Đòi lại tài sản ngay sau khi bên mượn đạt được mục đích nếu không có thỏa thuận về thời hạn mượn; nếu bên cho mượn có nhu cầu đột xuất và cấp bách cần sử dụng tài sản cho mượn thì được đòi lại tài sản đó mặc dù bên mượn chưa đạt được mục đích, nhưng phải báo trước một thời gian hợp lý.

2. Đòi lại tài sản khi bên mượn sử dụng không đúng mục đích, công dụng, không đúng cách thức đã thỏa thuận hoặc cho người khác mượn lại mà không có sự đồng ý của bên cho mượn.

3. Yêu cầu bồi thường thiệt hại đối với tài sản do bên mượn gây ra.

Vì vậy, khi hết thời hạn cho mượn nhà hoặc mục đích cho ở nhờ đã đạt được, thì chủ nhà có quyền đòi lại tài sản đã cho mượn. Đây cũng là nghĩa vụ của bên mượn nhà ở được quy định tại khoản 3 Điều 496 BLDS 2015, bên mượn phải trả lại tài sản mượn đúng thời hạn, nếu không có thỏa thuận về thời hạn trả lại tài sản thì bên mượn phải trả lại tài sản ngay sau khi mục đích mượn đã đạt được.

Cách thức đòi lại nhà đất cho ở nhờ

Đòi lại nhà đất cho ở nhờ một quá trình phức tạp. Thời gian giải quyết tranh chấp thường kéo dài. Trong khi phần lớn người dân khi tham gia trực tiếp vào quá trình giải quyết tranh chấp nhà đất lại không nắm rõ được các quy định của pháp luật. Điều này khiến cho quá trình giải quyết tranh chấp đã khó khăn lại càng trở nên gian nan hơn. Do đó bạn cần tiến hành theo cách sau để vụ việc của bạn được giải quyết nhanh gọn và đúng pháp luật:

Cách 1: Thông báo về việc đòi lại nhà đất cho người ở nhờ biết

Theo quy định tại Điều 499 Bộ luật dân sự 2015 thì:

Đòi lại tài sản ngay sau khi bên mượn đạt được mục đích nếu không có thỏa thuận vè thời hạn mượn; nếu bên cho mượn có nhu cầu đột xuất và cấp bách cần sử dụng tài sản cho mượn thì đòi lại tài sản đó mặc dù bẻn mượn chưa đạt được mục đích, nhưng phải báo trước một thời gian hợp lý.

Như vậy, để đòi lại nhà đất cho ở nhờ, chủ nhà phải thông báo trước một khoảng thời gian hợp lý cho bên mượn biết về việc có nhu cầu đột xuất và cấp bách cần sử dụng nhà ở đó. Chủ nhà có thể ủy chọn cách thức thông báo như lời nói, văn bản, tin nhắn, email,…

Chủ nhà có quyền đòi nhà đất ngay tức khắc mà không cần bên mượn đồng ý nếu người đó sử dụng nhà đất không đúng mục đích như thỏa thuận ban đầu.

Cách 2: Thương lượng, đàm phán giải quyết tranh chấp

Các bên tranh chấp tự thương lượng, đưa ra phương án giải quyết. Nếu phương án được cả hai bên thống nhất thực hiện thì tranh chấp đương nhiên chấm dứt. Tuy nhiên, tỉ lệ các bên thương lượng, hòa giải thành ở giai đoạn này không lớn.

Cách 3: Hòa giải

Một trong phương pháp hữu hiệu thường được sử dụng là yêu cầu UBND xã tiến hành hòa giải. Theo đó UBND xã sẽ giúp các bên đưa ra được phương án giải quyết tranh chấp một cách khách quan hơn. Do có có sự tham gia của bên thứ ba, đóng vai trò như một trọng tài trong quá trình hòa giải. Trên cơ sở các ý kiến và thông tin những người trong ban hòa giải đưa ra. Các bên tranh chấp sẽ dễ dàng chốt được phương án giải quyết. Tránh làm mất thời gian cũng như hòa khí giữa các bên.

Cách 4: Khởi kiện tại Tòa án

Các bên đã thương lượng, hòa giải nhưng kết quả giải quyết không thành công. Người yêu cầu có thể khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền để giải quyết. Tòa án sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng sau khi tiến hành các hoạt động tố. Những phán quyết này là dựa trên cơ sở các quy định pháp luật và thực tế vụ việc.

Luật sư tư vấn và hỗ trợ đòi lại nhà đất cho ở nhờ

Văn phòng Luật sư Bình Dương – Công ty Luật 2A cử những Luật sư giỏi, chuyên môn sâu, có nhiều năm kinh nghiệm giải quyết nhiều vụ án tranh chấp đất đai sẽ tư vấn, hỗ trợ khách hàng những vấn đề cụ thể sau:

+ Luật sư tư vấn quyền đòi lại nhà đất cho ở nhờ theo quy định của pháp luật

+ Luật sư tư vấn, hỗ trợ tham gia thương lượng với bên kia để giải quyết vụ việc theo yêu cầu

+ Luật sư tư vấn xác định Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết

+ Luật sư tư vấn, hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ khỏi kiện tại Tòa án

+ Luật sư hỗ trợ soạn thảo đơn khởi kiện, hồ sơ khỏi kiện tại Tòa án

+ Luật sư hỗ trợ thu thập tài liệu, chứng cứ, sao chụp tài liệu để giải quyết vụ án nhằm bảo vệ quyền và lợi ích khách hàng

+ Luật sư đại diện khách hàng làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để thực hiện các biện pháp ngăn chặn cần thiết.

+ Luật sư đại diện khách hàng tham gia tố tụng tại Tòa án để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn pháp luật liên quan đến vấn đề: “đòi lại nhà đất cho ở nhờ”. Nếu Qúy khách hàng có nhu cầu tư vấn, hỗ trợ giải quyết đòi lại nhà đất cho ở nhờ vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Công ty Luật 2A

Địa chỉ: Số 26 đường T, trung tâm hành chính Dĩ An, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương

Điện thoại: 0924 198 299 – 0971 491 595

Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595

Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh

Trân trọng!

BTV: Hồng Nhung

 

Bài viết liên quan

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Bình Tân

  Tìm Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Bình Tân là mong muốn của rất nhiều người. Bởi lẽ, tư vấn pháp luật là hoạt động mang tính chuyên sâu đòi hỏi người tư vấn phải có kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế, chưa kể phải nghiên cứu hồ sơ, tài liệu […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Tân Phú

  Tìm Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Tân Phú là mong muốn của rất nhiều người. Bởi lẽ, tư vấn pháp luật là hoạt động mang tính chuyên sâu đòi hỏi người tư vấn phải có kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế, chưa kể phải nghiên cứu hồ sơ, tài liệu […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Tân Bình

  Tìm Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Tân Bình là mong muốn của rất nhiều người. Bởi lẽ, tư vấn pháp luật là hoạt động mang tính chuyên sâu đòi hỏi người tư vấn phải có kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế, chưa kể phải nghiên cứu hồ sơ, tài liệu […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Gò Vấp

  Tìm Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Gò Vấp là mong muốn của rất nhiều người. Bởi lẽ, tư vấn pháp luật là hoạt động mang tính chuyên sâu đòi hỏi người tư vấn phải có kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế, chưa kể phải nghiên cứu hồ sơ, tài liệu […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Hóc Môn

  Tìm Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Hóc Môn là mong muốn của rất nhiều người. Bởi lẽ, tư vấn pháp luật là hoạt động mang tính chuyên sâu đòi hỏi người tư vấn phải có kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế, chưa kể phải nghiên cứu hồ sơ, tài liệu […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.