Luật sư Bình Dương tư vấn thành lập chi nhánh Công ty tại Bình Dương.

Yêu cầu tư vấn:

Chào luật sư, tôi tên Trần Đình H, sinh năm 1977, hiện là Giám đốc Công ty TNHH Vận tải HH, có trụ sở tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội. Công ty tôi hoạt động trong lĩnh vực điện năng lượng mặt trời. Do thấy thị trường điện năng lượng mặt trời tại khu vực Bình Dương, Đồng Nai, thành phố Hồ Chí Minh rất tiềm năng nên tôi đang có dự kiến thành lập chi nhánh công ty tại Bình Dương. Mong luật sư tư vấn giúp tôi về thủ tục, hồ sơ thành lập chi nhánh và các loại thuế chi nhánh Công ty tôi phải nộp nếu thành lập. Cảm ơn luật sư.

Luật sư tư vấn:

Thay mặt Luật sư Bình Dương – Công ty Luật 2A, Luật sư xin gửi lời cảm ơn tới anh vì đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn về cho Công ty chúng tôi. Sau đây, luật sư có ý kiến tư vấn cho anh đối với những thắc mắc trên như sau:

Theo quy định tại Điều 45 Luật doanh nghiệp 2014 thì Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, không có tư cách pháp nhân độc lập. Chi nhánh Công ty có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

Ưu điểm của việc thành lập chi nhánh là chi nhánh được hoạt động kinh doanh các ngành nghề kinh doanh như Công ty; được quyền đại diện Công ty ký kết các hợp đồng với đối tác. Chi nhánh có con dấu riêng; có thể kê khai nộp thuế riêng nếu hạch toán độc lập với Công ty. Các ưu điểm này của chi nhánh tạo nên rất nhiều thuận lợi cho Công ty, đặc biệt như là Công ty anh; vì trụ sở của Công ty anh đặt tại Hà Nội khoảng cách địa lý khá xa với thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai…. nếu Công ty anh muốn hoạt động kinh doanh tại đây thì việc giao kết hợp đồng, tiếp thị sản phẩm tới khách hàng rất khó khăn, phải đi lại nhiều dẫn đến khoản kinh phí làm việc vô cùng lớn.

Việc anh quyết định thành lập chi nhánh của Công ty để hoạt động kinh doanh tại khu vực Bình Dương, Đồng Nai, thành phố Hồ Chí Minh là quyết định vô cùng sáng suốt.

Hồ sơ thành lập chi nhánh công ty
 • Quyết định bằng văn bản và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của chủ sở hữu công ty hoặc Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần, của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh về việc thành lập chi nhánh;
 • Bản sao hợp lệ quyết định bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh;
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đứng đầu chi nhánh: Đối với người đứng đầu chi nhánh là người Việt Nam: Cung cấp bản sao công chứng Chứng minh thư nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu. Đối với người đứng đầu chi nhánh là người nước ngoài: Cung cấp bản sao công chứng Hộ chiếu và Thẻ tạm trú;
 • Văn bản ủy quyền cho người thực hiện thủ tục
Quyết định thành lập chi nhánh Công ty cổ phần
Các loại thuế chi nhánh công ty cần phải nộp
Thuế môn bài
 • Trường hợp Chi nhánh hạch toán độc lập: Kê khai và nộp thuế môn bài tại cơ quan quản lý chi nhánh, thường sẽ là chi cục thuế nơi chi nhánh đặt trụ sở.
 • Trường hợp Chi nhánh hạch toán phụ thuộc:

Trường hợp chi nhánh ở cùng tỉnh với trụ sở chính của Công ty thì nộp tờ khai thuế môn bài tại cơ quan thuế quản lý trụ sở chính của Công ty.

Trường hợp chi nhánh ở khác tỉnh với trụ sở chính thì nộp tờ khai và tiền thuế môn bài tại Chi cục thuế quản lý chi nhánh.

Thuế giá trị gia tăng

Doanh nghiệp phải thực hiện kê khai và nộp thuế GTGT tại chi nhánh, nếu thỏa mãn 1 trong những điều kiện sau:

 • Chi nhánh hạch toán độc lập,
 • Chi nhánh khác tỉnh với trụ sở chính:
 • Kê khai và nộp thuế GTGT tại trụ sở chính, nếu  thỏa mãn 1 trong những điều kiện sau:
 • Chi nhánh hạch toán phụ thuộc,
 • Không phát sinh doanh thu, hoặc
 • Cùng tỉnh với trụ sở chính

Trường hợp chi nhánh có con dấu, tài khoản tiền gửi ngân hàng, trực tiếp bán hàng hóa, dịch vụ, kê khai đầy đủ thuế giá trị gia tăng đầu vào, đầu ra có nhu cầu kê khai nộp thuế riêng phải đăng ký nộp thuế riêng và sử dụng hóa đơn riêng.

Thuế thu nhập doanh nghiệp
 • Chi nhánh hạch toán độc lập thì chi nhánh nộp hồ sơ khai thuế thu nhập doanh nghiệp phát sinh tại đơn vị trực thuộc cho cơ quan quản lý thuế trực tiếp chi nhánh.
 • Chi nhánh hạch toán phụ thuộc thì chi nhánh không phải nộp hồ sơ khai thuế thu nhập doanh nghiệp, doanh nghiệp nộp hồ sơ khai thuế cả phần thu nhập của chi nhánh.

Trên đây là nội dung của Luật sư Bình Dương – Công ty Luật 2A tư vấn cho anh về thủ tục thành lập chi nhánh, hồ sơ thành lập chi nhánh, các loại thuế chi nhánh phải nộp nếu trong trường hợp anh thành lập chi nhánh Công ty. Trường hợp anh còn thắc mắc hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý của Công ty Luật 2A, anh vui lòng liên hệ:

Công ty luật 2A.

Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299.

Zalo: 0924 198 299 – Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh

Trân trọng cảm ơn!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan

 • Văn phòng luật sư Bình Dương

  Văn phòng luật sư Bình Dương Văn phòng luật sư Bình Dương. Văn phòng luật sư giỏi Bình Dương. Luật sư Bình Dương. Luật sư uy tín tại Bình Dương. Tư vấn pháp luật tại Bình Dương. Văn phòng luật sư Dĩ An. Luật sư Dĩ An. Bình Dương là một trong những tỉnh thành […]

 • Tòa án nhân dân thành phố Nha Trang Khánh Hòa

  Địa chỉ và liên hệ Toà án nhân dân thành phố Nha Trang, Khánh Hòa Bạn đang muốn tìm địa chỉ Tòa án nhân dân thành phố Nha Trang? Bạn cần liên hệ Tòa án Nha Trang để khởi kiện ai đó? Bạn không biết làm thế nào để liên hệ Tòa án Nha Trang? […]

 • Luật sư hỗ trợ trích lục bản án tại Bình Dương

  Luật sư hỗ trợ trích lục bản án tại Bình Dương Bạn muốn trích lục bản án tại các Tòa án trên địa bàn Bình Dương? Bạn ở xa không thể trực tiếp đến Tòa án tại Bình Dương để trích lục bản án? Công ty Luật 2A chúng tôi cung cấp dịch vụ hỗ […]

 • Luật sư giỏi tại thị xã Phú Mỹ Bà Rịa Vũng Tàu

  Phú Mỹ là thị xã cửa ngõ của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, với nhiều điều kiện thuận lợi trong phát triển kinh tế. Trong nhiều năm qua Phú Mỹ trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế công nghiệp của toàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Cùng với sự phát triển […]

 • Địa chỉ Tòa án nhân dân Thị xã Phú Mỹ Bà Rịa Vũng Tàu

  Địa chỉ và liên hệ Toà án nhân dân thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa- Vũng Tàu Bạn đang muốn tìm địa chỉ Tòa án nhân dân thị xã Phú Mỹ? Bạn cần liên hệ Tòa án Phú Mỹ để khởi kiện ai đó? Bạn không biết làm thế nào để liên hệ Tòa án […]

Comments (4)

 1. 0967055488
  10 Tháng Mười Một, 2021

  Xc tôi muốn nhờ làm sổ đỏ tại thuận an

  • van phong luat su binh duong
   13 Tháng Mười Một, 2021

   Vâng chào anh, anh vui lòng nhắn tin hoặc gọi điện thoại qua số 0924 198 299 – 0971 491 595 để trao đổi cụ thể về nguồn gốc đất, các giấy tờ có liên quan đến thửa đất anh dự kiến đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để luật sư tư vấn cụ thể cho anh nhé!

 2. Trần lan
  28 Tháng Mười Một, 2021

  Cho e hỏi nhà ở gần ngã 3tan kim.3,2×8 có sổ hồng riêng đc k ạ..1trệt 1lầu 2phòng ngủ.phong1pk.1tolet

  • van phong luat su binh duong
   1 Tháng Mười Hai, 2021

   Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn cho luật sư. Bạn vui lòng gửi các giấy tờ hiện có liên quan đến nhà đất qua zalo số 0924 198 299 – 0971 491 595 để luật sư tham khảo thông tin cụ thể nhằm có cơ sở tư vấn cho bạn bạn nhé.
   Chân thành cảm ơn bạn!

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *