Làm sao giành lại quyền nuôi con sau khi ly hôn

Làm sao để thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn?

Câu hỏi từ chị Lê Thị L tại Dĩ An, Bình Dương gửi về Zalo của Công ty Luật 2A với nội dung như sau:

Chào Luật sư, Tôi là Lê Thị L, hiện tôi sống tại Dĩ An, Bình Dương. Tôi có câu hỏi muốn được Luật sư giải đáp. Năm 2018, tôi và chồng ly hôn. Tôi và chồng thống nhất là tôi sẽ nuôi một cháu và chồng sẽ nuôi một cháu. Gần đây tôi phát hiện chồng tôi có bạn gái mới. Con tôi kể lại là bố hay đi sớm về khuya, không còn quan tâm và nói chuyện với con nữa. Do đó tôi muốn được là người trực tiếp nuôi dưỡng cháu. Xin hỏi Luật sư làm sao để tôi giành lại quyền nuôi con sau khi đã có quyết định ly hôn của Tòa án.

thay doi nc
Luật sư tư vấn thay đổi người nuôi con tại Bình Dương

Luật sư tư vấn:

Rất cảm ơn chị L đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Luật sư Công ty Luật 2A. Sau đây chúng tôi sẽ có câu trả lời để giải đáp những thắc mắc của chị nêu trên.

Có thể thay đổi người nuôi con sau khi ly hôn được không?

Căn cứ Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn được quy định như sau:

Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc người thân thích, cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em, hội liên hiệp phụ nữ, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Như vậy, nếu chị có mong muốn được đề nghị thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn thì chị có quyền yêu cầu Tòa án xem xét và quyết định cho chị được trực tiếp nuôi con thay để chị có thể chăm sóc cháu tốt hơn.

Căn cứ để thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Căn cứ để thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn được quy định cụ thể tại khoản 2,3 Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

Căn cứ vào các quy định trên, nếu chị thấy việc thay đổi người nuôi con mang lại lợi ích tốt nhất cho con của chị thì chị nên mạnh dạn yêu cầu thay đổi người nuôi con. Để chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp nhằm để cho Tòa án có cơ sở xem xét, chấp thuận yêu cầu thay đổi người nuôi con của chị, chị cần thu thập các chứng cứ để chứng minh việc chồng cũ của chị không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con và ngược lại, chị hoàn toàn có đủ điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Để biết cách thu thập chứng cứ nhanh, đầy đủ và chính xác nhất, chị có thể liên hệ luật sư của Công ty Luật 2A qua tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299 hoặc 0971 491 595 để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể.

Các dịch vụ Luật sư Bình Dương cung cấp:

Công ty Luật 2A chuyên cử luật sư giỏi, luật sư tại Bình Dương hỗ trợ khách hàng giải quyết ly hôn, yêu cầu thay đổi người nuôi con sau ly hôn tại Bình Dương với chi phí như sau:

 • Dịch vụ ly hôn trọn gói tại Bình Dương trong thời gian nhanh và chi phí tiết kiệm, chi phí giải quyết chỉ từ 7.000.000 đồng
 • Dịch vụ thay đổi người nuôi con sau ly hôn nhanh tại Bình Dương với chi phí chỉ từ 10.000.000 đồng. Khi sử dụng dịch vụ thay đổi người nuôi con sau ly hôn nhanh tại Bình Dương các bạn chỉ mất chưa đến 15 ngày làm việc để có thể thay đổi người nuôi con theo nguyện vọng của các bạn.
 • Dịch vụ Luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Quý khách hàng trong vụ việc ly hôn có tranh chấp về tài sản, nuôi con, cấp dưỡng tại Bình Dương với chi phí từ 10.000.000 đồng.
 • Dịch vụ soạn thảo các văn bản như đơn khởi kiện ly hôn, đơn khởi kiện thay đổi người nuôi con sau ly hôn, bản tự khai, tường trình, lập luận trước Tòa với chi phí chỉ từ 200.000 đồng.

Trên đây là nội dung tư vấn của luật sư Công ty Luật 2A đối với câu hỏi của chị. Trường hợp chị còn thắc mắc muốn được luật sư tư vấn thêm hoặc chị có mong muốn được luật sư hỗ trợ giải quyết vụ việc. Chị vui lòng liên hệ lại với Công ty Luật 2A theo thông tin dưới đây:

Công ty Luật 2A.

Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299 – 0971 491 595

Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595

Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh

Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

 • Luật sư tư vấn tại Bà Rịa

  Mẫu đơn ly hôn tại Huyện Tân Phú

  Mẫu đơn ly hôn tại Huyện Tân Phú, Tỉnh Đồng Nai rất được nhiều người tìm mua và mong muốn được hướng dẫn cách viết đơn ly hôn. Thông qua bài viết dưới đây, Văn phòng Luật sư Tân Phú sẽ cung cấp mẫu đơn ly hôn tại Huyện Tân Phú, Tỉnh Đồng Nai theo […]

 • Luật sư tư vấn tại Bà Rịa

  Mẫu đơn ly hôn tại Huyện Định Quán

  Mẫu đơn ly hôn tại Huyện Định Quán, Tỉnh Đồng Nai rất được nhiều người tìm mua và mong muốn được hướng dẫn cách viết đơn ly hôn. Thông qua bài viết dưới đây, Văn phòng Luật sư Định Quán sẽ cung cấp mẫu đơn ly hôn tại Huyện Định Quán, Tỉnh Đồng Nai theo […]

 • Luật sư tư vấn tại Bà Rịa

  Mẫu đơn ly hôn tại Huyện Thống Nhất

  Mẫu đơn ly hôn tại Huyện Thống Nhất, Tỉnh Đồng Nai rất được nhiều người tìm mua và mong muốn được hướng dẫn cách viết đơn ly hôn. Thông qua bài viết dưới đây, Văn phòng Luật sư Thống Nhất sẽ cung cấp mẫu đơn ly hôn tại Huyện Thống Nhất, Tỉnh Đồng Nai theo […]

 • Luật sư tư vấn tại Bà Rịa

  Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Long Thành

  Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Long Thành. Để giúp các bạn có được thông tin liên hệ của Tòa án nhân dân huyện Long Thành đặc biệt là số điện thoại Tòa án nhân dân huyện Long Thành nhằm liên hệ công tác, thực hiện công việc chúng tôi xin gửi đển những […]

 • Luật sư tư vấn tại Bà Rịa

  Mẫu đơn ly hôn tại Huyện Long Thành

  Mẫu đơn ly hôn tại Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai rất được nhiều người tìm mua và mong muốn được hướng dẫn cách viết đơn ly hôn. Thông qua bài viết dưới đây, Văn phòng Luật sư Long Thành sẽ cung cấp mẫu đơn ly hôn tại Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai theo […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.