Làm sao đòi bồi thường khi bị buộc thôi việc vô cớ

Làm sao đòi bồi thường khi bị buộc thôi việc vô cớ?

Câu hỏi của chị Lê Thị M là công nhân may tại một công ty nước ngoài tại Bình Dương gửi về cho Luật sư Lao Động – Công ty Luật 2A với nội dung như sau:

Chào Luật sư, tôi là Lê Thị M, 35 tuổi, là công nhân may tại một công ty tại khu công nghiệp Sóng Thần tỉnh Bình Dương. Tôi làm việc tai công ty này đến nay là 7 năm và đã ký hợp đồng lao động có xác định thời hạn. Trong thời gian làm việc tôi chưa bao giờ vi phạm nội quy công ty. Gần đây, tôi mới sinh con thứ 2 nên sức khỏe có phần giảm sút, năng suất lao động không còn được như trước. Ngày 05/01/2020, Quản đốc phân xưởng của công ty gọi tôi lên phòng làm việc và yêu cầu tôi làm đơn thôi việc với lý do năng suất lao động không đạt. Tôi nhất quyết không ký thì ông ta nói sẽ không giải quyết bất kỳ chế độ gì cho tôi. Qua tết khi trở lại công ty làm việc thì bảo vệ không cho tôi vào công ty với lý do mã nhân viên của tôi đã bị hủy, tôi không còn là nhân viên công ty. Tôi đang rất hoang mang vì còn gia đình và con nhỏ không biết xoay sở thế nào? Tôi không biết việc công ty buộc tôi nghỉ việc như thế có đúng quy định của pháp luật hay không? Tôi có thể đòi quyền lợi của mình như thế nào? Rất mong nhận được sự tư vấn, giúp đỡ từ phía Luật sư.

Luật sư tư vấn:

Rất cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi thắc mắc về cho Luật sư Lao động tại Bình Dương – Công ty Luật 2A. Sau đây chúng tôi sẽ tư vấn vụ việc của chị theo quy định của pháp luật.

Việc công ty may tại Bình Dương buộc chị nghỉ việc có đúng hay không?

Như thông tin chị đã cung cấp thì công ty đã có hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với chị.

Căn cứ Điều 38 Bộ luật Lao động 2012 về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động thì:

“1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này.

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước:

a) Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

b) Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn;

c) Ít nhất 03 ngày làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này và đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.”

Ngoài ra, người sử dụng lao động phải quy định cụ thể tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc trong quy chế của doanh nghiệp, làm cơ sở đánh giá người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động. Quy chế đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ do người sử dụng lao động ban hành sau khi có ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

Do đó để chấm dứt hợp đồng lao động với chị thì công ty phải đáp ứng được 2 yêu cầu là lý do theo quy định của pháp luật và thời gian báo trước. Vì thông tin chị cung cấp không được rõ nên Luật sư Lao động không thể xác định Công ty có vi phạm về việc cho chị nghỉ việc với lý do chị không hoàn thành công việc hay không. Nhưng căn cứ những nội dung chị đã trình bày với Luật sư thì việc công ty cho chị nghỉ đã vi phạm thời gian về báo trước theo quy định tại Điều 38 BLLĐ 2012. Chính vì thế, chị có quyền khởi kiện để yêu cầu Công ty bồi thường thiệt hại cho chị.

CONG TY NUOC NGOAI 1
Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Những khoản chị có thể yêu cầu công ty bồi thường như sau:

1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này.

3. Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

5. Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

Để yêu cầu công ty bồi thường cũng như nhận chị vào làm việc trở lại, chị có thể làm văn bản yêu cầu công ty thực hiện theo quy định của pháp luật hoặc khởi kiện đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền để được xem xét, giải quyết.

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Lao động 2012

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư Lao động Bình Dương – Công ty Luật 2A dành cho chị. Do những tranh chấp về lao động thường rất phức tạp và thời gian xử lý cũng rất lâu. Luật sư Lao động Binh Dương cung cấp dịch vụ luật sư trọn gói. Theo đó, luật sư sẽ đại diện theo ủy quyền cho chị để trực tiếp làm việc với Toà nhằm tiết kiệm thời gian cho chị trong quá trình giải quyết vụ án.

Để biết phí nhờ luật sư giải quyết vụ án lao động trọn gói, chị vui lòng liên hệ lại trực tiếp với luật sư tư vấn lao động của Công ty Luật 2A theo số điện thoại: 0924 198 299.

Bài viết tham khảo:

Để được tư vấn pháp luật miễn phí và sử dụng dịch vụ của Luật sư Bình Dương – Công ty Luật 2A, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Công ty Luật 2A theo thông tin dưới đây:

Công ty Luật 2A.

Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299.

Zalo: 0924 198 299 – Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh

Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Bình Tân

  Tìm Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Bình Tân là mong muốn của rất nhiều người. Bởi lẽ, tư vấn pháp luật là hoạt động mang tính chuyên sâu đòi hỏi người tư vấn phải có kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế, chưa kể phải nghiên cứu hồ sơ, tài liệu […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Tân Phú

  Tìm Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Tân Phú là mong muốn của rất nhiều người. Bởi lẽ, tư vấn pháp luật là hoạt động mang tính chuyên sâu đòi hỏi người tư vấn phải có kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế, chưa kể phải nghiên cứu hồ sơ, tài liệu […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Tân Bình

  Tìm Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Tân Bình là mong muốn của rất nhiều người. Bởi lẽ, tư vấn pháp luật là hoạt động mang tính chuyên sâu đòi hỏi người tư vấn phải có kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế, chưa kể phải nghiên cứu hồ sơ, tài liệu […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Gò Vấp

  Tìm Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Gò Vấp là mong muốn của rất nhiều người. Bởi lẽ, tư vấn pháp luật là hoạt động mang tính chuyên sâu đòi hỏi người tư vấn phải có kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế, chưa kể phải nghiên cứu hồ sơ, tài liệu […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Hóc Môn

  Tìm Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Hóc Môn là mong muốn của rất nhiều người. Bởi lẽ, tư vấn pháp luật là hoạt động mang tính chuyên sâu đòi hỏi người tư vấn phải có kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế, chưa kể phải nghiên cứu hồ sơ, tài liệu […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.