Làm sao để yêu cầu chồng cấp dưỡng nuôi con?

Làm sao để yêu cầu chồng cấp dưỡng nuôi con. Thủ tục yêu cầu chồng cấp dưỡng nuôi con. Cách đòi chồng cấp dưỡng nuôi con. Luật sư tư vấn thủ tục yêu cầu cấp dưỡng nuôi con.

Yêu cầu tư vấn:

Xin chào luật sư, em tên Nguyễn Thị X, sinh năm 1992, hiện em đang sinh sống tại khu phố Tân Thắng, phường Tân Bình, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Em muốn nhờ luật sư tư vấn giúp em một việc như sau:

Em và chồng em lấy nhau năm 2014, đến năm 2017 vợ chồng em ly hôn. Hai đứa em có với nhau một bé gái, sau khi ly hôn em là người được nuôi con. Tuy em là người nuôi con nhưng kể từ khi ly hôn đến nay, chồng em không gửi cho em một đồng nào để phụ em nuôi con. Nay em muốn được luật sư tư vấn và hướng dẫn cho em cách thức để yêu cầu chồng em phải cấp dưỡng cho con em. Em rất mong sớm nhận được phản hồi sớm từ luật sư. Em xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn chị đã tin tưởng, gửi câu hỏi để nhờ luật sư tư vấn. Do nội dung câu hỏi của chị không thể hiện việc theo quyết định/bản án của Tòa án giải quyết về vụ việc ly hôn của anh chị thì Tòa án có buộc chồng chị phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con hay không. Do đó luật sư sẽ tư vấn cho chị cách thức để buộc chồng chị phải cấp dưỡng nuôi con trong hai trường hợp, cụ thể như sau:

Trường hợp trong bản án, quyết đinh của Tòa án tuyên buộc chồng chị có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con nhưng chồng chị không thực hiện:
Luật sư tư vấn đòi tiền cấp dưỡng nuôi con

Đối với trường hợp này, để yêu cầu chồng chị thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con hàng tháng trên thực tế, chị phải thực hiện thủ tục yêu cầu thi hành bản án/quyết định có hiệu lực của Tòa án. Theo đó, chị cần làm đơn yêu cầu thi hành án gửi tới Chi cục thi hành án dân sự nơi Tòa án đã giải quyết vụ việc ly hôn của anh chị. Kèm theo đó là quyết định/bản án của Tòa án giải quyết về việc ly hôn của anh chị.

Nếu hồ sơ hợp lệ, Chi cục thi hành án dân sự sẽ ban hành quyết định thi hành án theo yêu cầu, tiến hành làm việc với chồng chị, xác minh điều kiện thi hành án của chồng chị để buộc chồng chị phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con hàng tháng tương ứng với số tiền trong bản án/quyết định của Tòa án giải quyết về việc ly hôn của anh chị.

Trường hợp trong bản án, quyết định của Tòa án thể hiện chồng chị không có nghĩa vụ phải cấp dưỡng nuôi con:

Trong trường hợp này, chị phải thực hiện thủ tục khởi kiện để yêu cầu chồng chị thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con. Để thực hiện thủ tục này, chị phải làm đơn khởi kiện gửi tới Tòa án, kèm theo đó là bản án/quyết định giải quyết về việc ly hôn của anh chị, giấy khai sinh cho con. Trong đơn khởi kiện chị cần đưa ra mức cấp dưỡng cụ thể để Tòa án xem xét, giải quyết.

Trong quá trình giải quyết vụ án, nếu yêu cầu của chị là có căn cứ thì Tòa án sẽ xem xét chấp nhận yêu cầu khởi kiện của chị. Sau khi có bản án/quyết định của Tòa án, nếu chồng chị không chủ động cấp dưỡng cho con, chị có thể thực hiện thủ tục thi hành án theo hướng dẫn bên trên để cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hỗ trợ chị buộc chồng chị phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con trên thực tế.

Để biết rõ được các bước thực hiện những thủ tục nêu trên, chị có thể liên hệ với Công ty Luật 2A qua số điện thoại/zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595 để được hướng dẫn chi tiết, cụ thể hơn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật 2A đối với chị, trường hợp chị còn có thắc mắc muốn nhờ luật sư tư vấn thêm hoặc chị có nhu cầu nhờ chúng tôi hỗ trợ chị thực hiện thủ tục yêu cầu chồng cấp dưỡng nuôi con, chị vui lòng liên hệ lại với Công ty chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Công ty Luật 2A.
Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.
Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299 – 0971 491 595.
Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595
Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh
Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan:

-Dịch vụ soạn đơn ly hôn online tại Bình Dương

Dịch vụ ly hôn nhanh tại Bình Dương

Mua đơn ly hôn ở đâu?

Bài viết liên quan

 • Luật sư tư vấn ly hôn tại Trảng Bom

  Luật sư tư vấn ly hôn tại Trảng Bom Ly hôn tại Trảng Bom. Dịch vụ ly hôn tại Trảng Bom. Tư vấn ly hôn tại Trảng Bom. Dịch vụ ly hôn trọn gói tại Trảng Bom. Luật sư tư vấn ly hôn tại Trảng Bom. Luật sư tư vấn chia tài sản chung khi […]

 • Dịch vụ ly hôn trọn gói tại Thuận An Bình Dương

  Dịch vụ ly hôn trọn gói tại Thuận An Bạn muốn ly hôn tại Thuận An nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bạn không biết hồ sơ ly hôn tại Thuận An bao gồm những giấy tờ gì? Thủ tục ly hôn tại Thuận An như thế nào? Bạn muốn tìm một văn phòng […]

 • Số điện thoại Tòa án nhân dân huyện Đức Trọng Lâm Đồng

  Số điện thoại Tòa án nhân dân huyện Đức Trọng Lâm Đồng Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Đức Trọng. Số điện thoại Tòa án nhân dân huyện Đức Trọng Lâm Đồng. Tòa án nhân dân huyện Đức Trọng. Luật sư Đức Trọng. Văn phòng Luật sư Đức Trọng. Tư vấn pháp luật tại […]

 • Thủ tục đăng ký khai sinh cho con của người Việt Nam với người nước ngoài tại Bình Dương

  Thủ tục đăng ký khai sinh cho con của người Việt Nam với người nước ngoài tại Bình Dương Thủ tục đăng ký khai sinh cho con của người Việt Nam với người nước ngoài tại Bình Dương. Hồ sơ đăng ký khai sinh cho con của người Việt Nam với người nước ngoài tại […]

 • Hướng dẫn ly hôn với người đang bị phạt tù tại Bình Dương

  Hướng dẫn ly hôn với người đang bị phạt tù tại Bình Dương Luật sư tư vấn ly hôn với người đang bị phạt tù tại Bình Dương. Luật sư tư vấn ly hôn tại Bình Dương. Luật sư Bình Dương. Văn phòng luật sư Bình Dương. Ly hôn với người ngồi tù tại Bình […]

Comments (2)

 1. Lương Hà
  18 Tháng Năm, 2022

  Vk ck ly hôn .con mới được 26th thì có phải là mẹ được toàn quyền nuôi con không ạ ?

  • van phong luat su binh duong
   19 Tháng Năm, 2022

   Vâng, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới cho luật sư. Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì khi ly hôn con dưới 36 tháng tuổi sẽ được ưu tiên giao cho mẹ nuôi trừ trường hợp mẹ không đủ điều kiện. Do vậy việc mẹ có được nuôi con sau khi ly hôn không thì còn phải xem xét điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng con của cha và mẹ bạn ạ. Nếu bạn cần tư vấn cụ thể hơn bạn có thể liên hệ với luật sư qua số điện thoại/zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595 để được hỗ trợ bạn nhé!

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *