Làm sao để yêu cầu chồng cấp dưỡng nuôi con?

Làm sao để yêu cầu chồng cấp dưỡng nuôi con. Thủ tục yêu cầu chồng cấp dưỡng nuôi con. Cách đòi chồng cấp dưỡng nuôi con. Luật sư tư vấn thủ tục yêu cầu cấp dưỡng nuôi con.

Yêu cầu tư vấn:

Xin chào luật sư, em tên Nguyễn Thị X, sinh năm 1992, hiện em đang sinh sống tại khu phố Tân Thắng, phường Tân Bình, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Em muốn nhờ luật sư tư vấn giúp em một việc như sau:

Em và chồng em lấy nhau năm 2014, đến năm 2017 vợ chồng em ly hôn. Hai đứa em có với nhau một bé gái, sau khi ly hôn em là người được nuôi con. Tuy em là người nuôi con nhưng kể từ khi ly hôn đến nay, chồng em không gửi cho em một đồng nào để phụ em nuôi con. Nay em muốn được luật sư tư vấn và hướng dẫn cho em cách thức để yêu cầu chồng em phải cấp dưỡng cho con em. Em rất mong sớm nhận được phản hồi sớm từ luật sư. Em xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn chị đã tin tưởng, gửi câu hỏi để nhờ luật sư tư vấn. Do nội dung câu hỏi của chị không thể hiện việc theo quyết định/bản án của Tòa án giải quyết về vụ việc ly hôn của anh chị thì Tòa án có buộc chồng chị phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con hay không. Do đó luật sư sẽ tư vấn cho chị cách thức để buộc chồng chị phải cấp dưỡng nuôi con trong hai trường hợp, cụ thể như sau:

Trường hợp trong bản án, quyết đinh của Tòa án tuyên buộc chồng chị có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con nhưng chồng chị không thực hiện:
Luật sư tư vấn đòi tiền cấp dưỡng nuôi con

Đối với trường hợp này, để yêu cầu chồng chị thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con hàng tháng trên thực tế, chị phải thực hiện thủ tục yêu cầu thi hành bản án/quyết định có hiệu lực của Tòa án. Theo đó, chị cần làm đơn yêu cầu thi hành án gửi tới Chi cục thi hành án dân sự nơi Tòa án đã giải quyết vụ việc ly hôn của anh chị. Kèm theo đó là quyết định/bản án của Tòa án giải quyết về việc ly hôn của anh chị.

Nếu hồ sơ hợp lệ, Chi cục thi hành án dân sự sẽ ban hành quyết định thi hành án theo yêu cầu, tiến hành làm việc với chồng chị, xác minh điều kiện thi hành án của chồng chị để buộc chồng chị phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con hàng tháng tương ứng với số tiền trong bản án/quyết định của Tòa án giải quyết về việc ly hôn của anh chị.

Trường hợp trong bản án, quyết định của Tòa án thể hiện chồng chị không có nghĩa vụ phải cấp dưỡng nuôi con:

Trong trường hợp này, chị phải thực hiện thủ tục khởi kiện để yêu cầu chồng chị thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con. Để thực hiện thủ tục này, chị phải làm đơn khởi kiện gửi tới Tòa án, kèm theo đó là bản án/quyết định giải quyết về việc ly hôn của anh chị, giấy khai sinh cho con. Trong đơn khởi kiện chị cần đưa ra mức cấp dưỡng cụ thể để Tòa án xem xét, giải quyết.

Trong quá trình giải quyết vụ án, nếu yêu cầu của chị là có căn cứ thì Tòa án sẽ xem xét chấp nhận yêu cầu khởi kiện của chị. Sau khi có bản án/quyết định của Tòa án, nếu chồng chị không chủ động cấp dưỡng cho con, chị có thể thực hiện thủ tục thi hành án theo hướng dẫn bên trên để cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hỗ trợ chị buộc chồng chị phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con trên thực tế.

Để biết rõ được các bước thực hiện những thủ tục nêu trên, chị có thể liên hệ với Công ty Luật 2A qua số điện thoại/zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595 để được hướng dẫn chi tiết, cụ thể hơn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật 2A đối với chị, trường hợp chị còn có thắc mắc muốn nhờ luật sư tư vấn thêm hoặc chị có nhu cầu nhờ chúng tôi hỗ trợ chị thực hiện thủ tục yêu cầu chồng cấp dưỡng nuôi con, chị vui lòng liên hệ lại với Công ty chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Công ty Luật 2A.
Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.
Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299 – 0971 491 595.
Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595
Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh
Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan:

-Dịch vụ soạn đơn ly hôn online tại Bình Dương

Dịch vụ ly hôn nhanh tại Bình Dương

Mua đơn ly hôn ở đâu?

Bài viết liên quan

 • Mẫu đơn ly hôn mới nhất năm 2021

  Mẫu đơn ly hôn mới nhất năm 2021 Khi ly hôn việc đầu tiên mọi người nghĩ đến chính là làm thế nào để viết được một mẫu đơn ly hôn hoàn chỉnh, đúng nôi dung và được tòa án chấp nhận. Pháp luật không buộc người dân phải đánh máy đơn thư nhưng thực […]

 • Luật sư tư vấn ly hôn đơn phương tại Thủ Đức Thành phố Hồ Chí Minh

  Luật sư tư vấn ly hôn đơn phương tại Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh Ly hôn là một trong những tranh chấp thường gặp tại Tòa án nhân dân thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh. Đặc biệt hơn trong hồ sơ ly hôn đơn phương tại thành phố Thủ Đức […]

 • Thủ tục ly hôn tại Định Quán Đồng Nai

  Thủ tục ly hôn tại Định Quán Đồng Nai Định Quán là đị phương có vị trí địa lý khó khăn tại Đồng Nai. Dân cư chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Vì những khó khăn trên người dân tại Định Quán khi có nhu cầu tư vấn pháp luật, dịch vụ […]

 • Tư vấn ly hôn tại Phú Mỹ Bà Rịa Vũng Tàu

  Tư vấn ly hôn tại Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu Bạn đang muốn tìm hiểu thủ tục ly hôn? Bạn băn khoăn về các vấn đề tài sản, nuôi con khi ly hôn? Công ty Luật 2A là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ trong vấn đề hôn nhân gia đình […]

 • Luật sư giỏi tại thị xã Phú Mỹ Bà Rịa Vũng Tàu

  Phú Mỹ là thị xã cửa ngõ của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, với nhiều điều kiện thuận lợi trong phát triển kinh tế. Trong nhiều năm qua Phú Mỹ trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế công nghiệp của toàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Cùng với sự phát triển […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *