Làm sao để kiểm tra tính pháp lý của dự án bất động sản

Làm sao để kiểm tra tính pháp lý của dự án bất động sản? Khi nào được bán đất nền trong dự án bất động sản? Trước khi bàn giao đất nền Chủ đầu tư được thu trước của khách hàng bao nhiêu tiền?

Câu hỏi được gửi từ chị Nguyễn Thị Thơm, từ thành phố Thủ Dầu Một tỉnh Bình Dương gửi về cho luật sư Công ty luật 2A có nội dung như sau:

Thưa luật sư, tôi quê ở Cần Thơ, hiện đang làm công nhân tại Bình Dương. Hiện tại tôi đang có ý định mua đất nền trong một dự án tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Tuy nhiên tôi không được học nhiều nên không biết được dự án trên có hợp pháp hay không, mua đất nền có gặp rủi do gì không. Do vậy tôi muốn nhờ luật sư tư vấn cho tôi biết khi nào thì Công ty là chủ dự án có quyền bán đất nền cho chúng tôi? Trước khi bàn giao nhà thì Công ty được thu tối đa của tôi bao nhiêu tiền? Đồng thời làm cách nào để kiểm tra được tính pháp lý của các dự án bất động sản?

Mong luật sư sớm tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn!

Sau khi nhận được câu hỏi của chị Thơm, luật sư Công ty Luật 2A có ý kiến tư vấn cho chị Thơm như sau:

1. Khi nào Chủ đầu tư được quyền ký hợp đồng mua bán đất nền với khách hàng

Đất nền trong các dự án bất động sản được coi là bất động sản hình thành trong tương lai. Do đó theo quy định của Điều 55 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 thì trước khi ký kết hợp đồng mua bán đất nền, chủ đầu tư (chủ dự án) phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

 1. Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.
 2. Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.
 3. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho chủ đầu tư về nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua; trường hợp không đủ điều kiện phải nêu rõ lý do.

2. Số tiền phải thanh toán tối đa trước khi bàn giao nhà, đất

dat du an 3
Luật sư tư vấn kiểm tra tính pháp lý dự án bất động sản

Do tránh tình trạng Chủ đầu tư lợi dụng việc mua bán đất nền để huy động vốn trái pháp luật nên Luật kinh doanh bất động sản 2014 quy định cụ thể về việc thanh toán đối với đất nền và các bất động sản hình thành trong tương lai cụ thể như sau:

 1. Việc thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai được thực hiện nhiều lần, lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng bất động sản nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng; trường hợp bên bán, bên cho thuê mua là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì tổng số không quá 50% giá trị hợp đồng.
 2. Trường hợp bên mua, bên thuê mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì bên bán, bên cho thuê mua không được thu quá 95% giá trị hợp đồng; giá trị còn lại của hợp đồng được thanh toán khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua.
 3. Chủ đầu tư phải sử dụng tiền ứng trước của khách hàng theo đúng mục đích đã cam kết
 4. Như vậy, Công ty bán không được thu quá 70% nếu chưa bàn giao đất cho chị, không quá 95% nếu chưa thực hiện xong thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chị. Do vậy chị cần xem xét kỹ về điều khoản thanh toán trong hợp đồng mua bán giữa chị và Chủ đầu tư.

3. Làm sao để kiểm tra tính pháp lý của dự án bất động sản.

Để kiểm tra được tính pháp lý của dự án bất động sản, chị cần tìm hiểu toàn bộ các văn bản, quyết định có thông tin liên quan tới việc chấp thuận, phê duyệt đối với dự án từ các sở, ban ngành liên quan như: UBND tỉnh, Sở xây dựng, Sở tài nguyên môi trường, UBND huyện, UBND xã, phường…và các cơ quan, tổ chức cá nhân có thẩm quyền khác. Do chị không cung cấp thông tin dự án cụ thể nên luật sư không có cơ sở để nêu ra tính pháp lý đối với dự án chị đang có dự tính mua. Do vậy, chị có thể liên hệ với luật sư theo số điện thoại: 0924 198 299 để cung cấp thông tin và được luật sư tư vấn cụ thể về tính pháp lý của dự án này.

Công ty luật 2A cung cấp dịch vụ kiểm tra tính pháp lý đối với các dự án bất động sản trong khu vực Bình Dương cũng như trên khắp cả nước. Với các luật sư uy tín và mối quan hệ của chúng tôi. Chúng tôi cam kết sẽ hỗ trợ khách hàng tìm hiểu đầy đủ, chính xác thông tin về các dự án bất động sản và đưa ra các ý kiến tư vấn phù hợp nhất đối với Quý khách hàng.

Để được luật sư Công ty luật 2A tư vấn pháp luật miễn phí và hỗ trợ kiểm tra tính pháp lý của dự án bất động sản, Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ Công ty luật 2A theo thông tin dưới đây:

Công ty luật 2A.

Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299.

Trân trọng cảm ơn!

 

 

Bài viết liên quan

 • luat su dinh anh

  Văn phòng Luật sư Thủ Đức

  Văn phòng Luật sư Thủ Đức là đơn vị trực thuộc Công ty Luật 2A, được thành lập và hoạt động từ năm 2009. Với mong muốn cung cấp dịch vụ pháp lý uy tín, chuyên nghiệp tại Thủ Đức và khu vực lân cận khác, Văn phòng Luật sư Thủ Đức đã xây dựng […]

 • lap vi bang vay tien

  Dịch vụ lập vi bằng tại nhà ở Thủ Đức

  Dịch vụ lập vi bằng tại nhà ở Thủ Đức. Dịch vụ lập vi bằng tại Thủ Đức. Lập vi bằng tại nhà ở Thủ Đức. Văn phòng luật sư Thủ Đức. Luật sư Thủ Đức. Dịch vụ lập vi bằng tại nhà ở Thủ Đức là dịch vụ do Văn phòng luật sư Thủ Đức cung […]

 • thu duc

  Dịch vụ thuê Luật sư tại Thủ Đức

  Dịch vụ thuê Luật sư tại Thủ Đức. Luật sư giỏi tại Thủ Đức. Luật sư Thủ Đức. Văn phòng Luật sư giỏi tại Thủ Đức. Văn phòng Luật sư Thủ Đức. Đối với nhiều người, việc phải xử lý các vấn đề pháp lý như ký kết hợp đồng, đòi nợ, tranh chấp thừa […]

 • Thu duc

  Luật sư giỏi Thủ Đức

  Luật sư giỏi Thủ Đức. Luật sư Thủ Đức. Văn phòng Luật sư Thủ Đức. Dịch vụ Luật sư giỏi tại Thủ Đức Cuối năm 2020, Thủ Đức được thành lập trên cơ sở sáp nhập 3 quận cũ là Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức. Với sự sáp nhập này, thành phố […]

 • luat su dinh anh

  Dịch vụ thuê Luật sư tại Bàu Bàng

  Dịch vụ thuê Luật sư tại Bàu Bàng. Luật sư giỏi tại Bàu Bàng. Luật sư Bàu Bàng. Văn phòng Luật sư giỏi tại Bàu Bàng. Văn phòng Luật sư Bàu Bàng. Đối với nhiều người, việc phải xử lý các vấn đề pháp lý như ký kết hợp đồng, đòi nợ, tranh chấp thừa […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.