Khi giải quyết vụ án ly hôn, Tòa án sẽ xem xét giải quyết về việc quyết định chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa hai vợ chồng và giải quyết về việc nuôi con sau khi vợ chồng ly hôn. Đa số, khi ly hôn ai cũng muốn giành quyền nuôi con, tuy nhiên việc nuôi con sẽ do Tòa xem xét, quyết định. Vậy làm thế nào để giành được quyền nuôi con khi ly hôn?

Đơn khởi kiện ly hôn

Để giúp khách hàng giành được quyền nuôi con sau ly hôn, hôn nay, luật sư hôn nhân và gia đình của Công ty luật sẽ dành thời gian chia sẻ với các bạn cách câu trả lời cho câu hỏi làm sao để giành được quyền nuôi con khi ly hôn.

Khoản 2 Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình có quy định: Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
Như điều khoản trên đã quy định ý kiến của con từ 07 tuổi trở lên chỉ là một căn cứ để Tòa án xem xét giao con cho ai nuôi.

Do đó để Tòa án giải quyết chấp nhận giao con cho vợ hoặc chồng nuôi thì người Tòa án sẽ lưu ý xem xét những vấn đề sau:
1/ Người được trực tiếp nuôi con sau ly hôn phải có việc làm và thu nhập ổn định (đây là nội dung quan trọng nhất để Tòa án xem xét việc giao con cho ai nuôi. Vì vậy cần chuẩn bị đủ các giấy tờ về thu nhập như lương, hoa lợi, lợi tức, thu nhập khác)

2/ Người được trực tiếp nuôi con sau ly hôn phải có điều kiện để trực tiếp chăm sóc, nuôi dạy con (Mắc dù cha hoặc mẹ có đầy khả năng về tài chính nhưng không có thời gian để chăm sóc yêu thương trẻ thì đây cũng là căn cứ để Tòa án xem xét)
3/ Người được trực tiếp nuôi con sau ly hôn phải có chỗ ở ổn định (Điều này ảnh hướng đến việc học hành và phát triển ổn định của trẻ)
4/ Người được trực tiếp nuôi con sau ly hôn không có tiền án, tiền sự. (Được xem xét như một khía cảnh ảnh hưởng đến sự phát triển tâm sinh lý của trẻ bởi việc có tiền án, tiền sự là ngu cơ tiềm ấn sự trưởng thành thiếu giáo dục của trẻ)
5/ Người được trực tiếp nuôi con sau ly hôn không có hành vi ngược đãi, bạo hành đối với trẻ em hoặc với con của mình. (tránh tình trạng xấu cho trẻ vì những người này có nguy cơ cao tiếp tục những hành vi đã thực hiện)
6/ Ý kiến, nguyện vọng của con mong muốn được ở với người đó sau khi vợ chồng ly hôn.
Vì vậy, để giành được quyền nuôi con khi ly hôn thì các bạn cần lưu ý những vấn đề trên và chuẩn bị các chứng cứ chứng minh cho Tòa án thấy mình là người có đủ những điều kiện trên để yêu cầu Tòa giao con cho mình được trực tiếp nuôi dưỡng.

Với đội ngũ luật sư giỏi, uy tín, tham gia giải quyết tranh chấp cho khách hàng trong tất cả các lĩnh vực, Công ty Luật 2A luôn tự tin là đơn vị cung cấp dịch vụ pháp lý tốt nhất cho khách hàng. Để được tư vấn và sử dụng dịch vụ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Công ty luật 2A.

Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299.

Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

 • Chồng đánh vợ bị xử phạt như thế nào

  Chồng đánh vợ bị xử phạt như thế nào? Theo Nghiên cứu quốc gia về Bạo lực Gia đình đối với phụ nữ ở Việt Nam được Chính phủ Việt Nam và Liên Hợp Quốc công bố năm 2010, cứ ba phụ nữ có gia đình hoặc đã từng có gia đình thì có một người (34 […]

 • Mua mẫu đơn ly hôn ở Dĩ An, Bình Dương

  Mua mẫu đơn ly hôn ở Dĩ An, Bình Dương Sau thời gian dịch bệnh kéo dài không thể đi lại để thực hiện thủ tục ly hôn. Sau khi ổn định được phần nào tình hình và bước vào tình trạng “Bình thường mới” chúng tôi cung cấp dịch vụ soạn đơn, tư vấn […]

 • Thủ tục nhận nuôi con của người nước ngoài tại Việt Nam

  Thủ tục nhận nuôi con của người nước ngoài tại Việt Nam Đây là vấn đề nhiều người quan tâm trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay. Không còn quá nhiều người phân biệt chủng tộc cũng như việc di cư của cộng đồng người việt làm cho nhu cầu nhận con nuôi là […]

 • Người vợ đang có thai có ly hôn được không

  Người vợ đang có thai có ly hôn được không? Câu hỏi của Chị V tại Dĩ An, Bình Dương gửi về cho luật sư công ty Luật 2A như sau: Tôi đang mang thai 6 tháng nhưng chồng tôi không chịu lao động để chăm lo cho gia đình mà chỉ ăn chơi, nhậu […]

 • Làm sao để giành quyền nuôi con trong vụ án ly hôn tại Dĩ An

  Làm sao để giành quyền nuôi con trong vụ án ly hôn tại Dĩ An Con cái là tài sản quý giá nhất của cha mẹ. Do đó, khi ly hôn thì việc ai là người nuôi con luôn được xem là vấn đề rất quan trọng. Nếu cha mẹ thống nhất, đồng thuận ly […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *