Làm gì để tránh bị lừa khi mua nhà đất

Làm gì để tránh bị lừa khi mua nhà đất?

Câu hỏi được gửi tới Công ty Luật 2A qua fanpage: Luật sư Bình Dương- thành phố Hồ Chí Minh từ tài khoản facebook có nick name “Dương Nguyễn” với nội dung như sau:

Chào luật sư, tôi có vấn đề muốn nhờ luật sư tư vấn. Vợ chồng tôi quê ở Nghệ An, chúng tôi vào làm công nhân tại Bình Dương cũng được gần 10 năm nay. Hiện tại vợ chồng chúng tôi tích góp được một số tiền nên muốn mua một căn nhà tại khu phố 2, phường An Phú, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương. Tôi hay đọc báo và thấy tình trạng lừa đảo thông qua các giao dịch mua bán nhà đất hiện nay xảy ra rất phổ biến, thường xuyên do vậy từ khi quyết định mua nhà vợ chồng tôi rất lo lắng, không biết làm sao để tránh bị lừa.

Biết Công ty mình là một Công ty Luật uy tín tại Bình Dương, có nhiều luật sư giỏi trong lĩnh vực đất đai, nên nay tôi liên hệ với Công ty, nhờ Công ty tư vấn giúp tôi những công việc tôi phải thực hiện trước và trong khi mua bán nhà đất để tránh bị lừa. Cảm ơn luật sư.

Luật sư tư vấn.

Luật sư của Công ty Luật 2A rất cảm ơn anh/chị vì đã biết đến, tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn cho Công ty Luật 2A qua fanpage Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh. Các giao dịch mua bán nhà đất trên thị trường hiện nay diễn ra vô cùng sôi động, lợi dụng việc này và sự thiếu hiểu biết pháp luật của người dân một số cá nhân, tổ chức đã đặt ra nhiều cách thức, chiêu trò để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của một trong các bên tham gia giao dịch mua bán trong đó thường là bên mua. Do vậy việc vợ chồng anh chị lo lắng khi chuẩn bị mua nhà cũng là điều rất dễ hiểu. Chính vì vậy, để giúp anh chị tự tin, tránh bị lừa khi mua nhà đất, anh chị cần lưu ý thực hiện các vấn đề sau theo hướng dẫn của luật sư:

 1. so hong 3
  Nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất

  Tìm hiểu thông tin, tình trạng pháp lý của nhà đất:

Tìm hiểu thông tin, tình trạng pháp lý của thửa đất là một trong những khâu quan trọng đầu tiên mà người mua nhà đất đều phải lưu ý, đặt lên hàng đầu.

Để tìm hiểu được thông tin nhà đất đòi hỏi người mua phải tốn rất nhiều công sức, thời gian. Anh nên lưu ý tìm hiểu thông tin theo hai bước sau để có được thông tin về nhà đất một cách đầy đủ, chính xác nhất.

Bước 1: Kiểm tra nhà đất trên thực địa:

Cụ thể, anh nên trực tiếp tới xem nhà đất, đề nghị chủ nhà chỉ rõ ranh giới giữa nhà đất và các thửa đất khác; hỏi kỹ về việc nhà đất có cho thuê hay không; nếu cho thuê thì thời hạn của hợp đồng thuê là bao lâu; nhà xây dựng có giấy phép xây dựng hay không… Sau khi làm việc với chủ nhà và bên môi giới, khoảng vài ngày sau, anh hoặc vợ anh có thể quay lại, hỏi thêm thông tin của những người xung quanh về nhà đất, chủ sử dụng đất là ai, ở đâu và các thông tin khác có liên quan để có thông tin hai chiều đối chiếu cho chính xác.

Bước 2: Kiểm tra tình trạng pháp lý của nhà đất:

Sau khi tìm hiểu các thông tin về nhà đất trên thực địa, anh nên đề nghị chủ nhà cho xem Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất; CMND, sổ hộ khẩu của chủ đất bản chính. Đồng thời đề nghị họ cho anh photo hoặc chụp hình lại những giấy tờ trên. Căn cứ vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với nhà đất này, anh có thể trực tiếp liên hệ UBND phường hoặc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai của quận huyện để kiểm tra quy hoạch của thửa đất; thửa đất hiện có tranh chấp hoặc bị kê biên hay không, có thế chấp Ngân hàng không để đảm bảo tránh rủi ro cho anh khi mua bán.

 1. Đặt cọc để mua nhà đất

Trường hợp đã kiểm tra thông tin nhà đất, anh thấy đúng với những gì chủ nhà đất trao đổi với anh và hai bên đã thống nhất được giá mua bán, anh cần đặt cọc để đảm bảo cho việc giao kết và thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa anh và chủ sử dụng đất, tránh trường hợp chủ nhà đất thay đổi ý định không bán dẫn tới thiệt hại cho anh. Trước khi đặt cọc mua nhà đất, anh phải chuẩn bị cho mình mẫu hợp đồng đặt cọc đầy đủ, chính xác nhất để đảm bảo quyền lợi cho anh, tránh được ít nhất các rủi ro. Trường hợp anh cần luật sư hỗ trợ, cung cấp mẫu hợp đồng đặt cọc chính xác, đầy đủ nhất, anh vui lòng liên hệ với Công ty Luật 2A theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ.

Khi tham gia đặt cọc, anh cần lưu ý là ghi đầy đủ, chính xác thông tin của bên đặt cọc và bên nhận cọc, đề nghị họ xác nhận đã nhận đủ số tiền cọc từ anh và ghi cụ thể ngày các bên sẽ tiến hành ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất tại Văn phòng công chứng hoặc Phòng công chứng.

 1. Ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất

Thông thường, bên bán sẽ chủ động liên hệ với Văn phòng công chứng hoặc Phòng công chứng để soạn thảo trước hợp đồng chuyển nhượng, tuy nhiên trong quá trình làm việc anh cũng nên hỗ trợ họ để cung cấp đầy đủ các giấy tờ cần thiết để công chứng hợp đồng chuyển nhượng. Khi ký hợp đồng chuyển nhượng xong, các bên tiến hành thanh toán số tiền mua bán còn lại, anh nên chuẩn bị sẵn các mẫu đơn đăng ký biến động, tờ khai lệ phí trước bạ, tờ khai thuế thu nhập cá nhân để cho bên bán ký đồng thời với hợp đồng chuyển nhượng. Sau đó anh đề nghị bên bán giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản chính và các giấy tờ có liên quan tới nhà đất để anh có thể thực hiện thủ tục đăng ký sang tên đối với quyền sử dụng đất tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai.

 1. so hong 2
  Các vấn đề khi mua nhà đất

  Đăng ký sang tên đối với nhà đất

Sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng, nhận đủ các giấy tờ bản chính từ bên bán, anh liên hệ với bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai để nộp hồ sơ sang tên đối với nhà đất. Trong thời hạn từ 10-15 ngày, Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai sẽ gửi thông báo nộp thuế, lệ phí trước bạ đối với nhà đất trên cho anh, anh hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế và nộp lại thông báo thuế cho Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai và nhận kết quả là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đã mang tên anh.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư tư vấn – Công ty Luật 2A đối với vụ việc của chị. Trường hợp chị vẫn còn thắc mắc muốn được tư vấn thêm, chị vui lòng liên hệ lại với Công ty chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Công ty Luật 2A.

Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299 – 0971 491 595

Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595

Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh

Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

 • DHLS 2 1

  Luật sư tư vấn miễn phí qua điện thoại tại Bình Dương

  Luật sư tư vấn miễn phí qua điện thoại tại Bình Dương. Luật sư tư vấn miễn phí tại Bình Dương. Luật sư giỏi Bình Dương. Văn phòng Luật sư giỏi Bình Dương. Dịch vụ Luật sư tư vẫn, hỗ trợ pháp lý tại Bình Dương. Tư vấn pháp luật và sử dụng dịch vụ […]

 • luat su tu van phap luat qua email 879x1024 1 687x800 1

  Luật sư tư vấn pháp luật qua email

  Luật sư tư vấn pháp luật qua email là một trong những hình thức tư vấn của Văn phòng Luật sư Bình Dương – Công ty Luật 2A. Với nhiều cách thức tư vấn khác nhau, Luật sư Bình Dương đều giải đáp câu hỏi pháp lý của khách hàng một cách chi tiết. Tuy […]

 • kho 3

  Cho thuê kho xưởng tại Bình Dương

  Cho thuê kho xưởng tại Bình Dương. Thuê kho, xưởng tại Bình Dương luôn là nhu cầu mà nhiều người quan tâm. Mặc dù vậy để tìm được một kho xưởng ưng ý từ giá thuê, vị trí, nhu cầu sử dụng luôn là một điều khó khăn bởi các lý do sau: NỘI DUNG1 […]

 • tu van zalo

  Luật sư tư vấn luật đất đai miễn phí tại Dĩ An

  Luật sư tư vấn luật đất đai miễn phí tại Dĩ An. Luật sư tư vấn miễn phí tại Dĩ An. Luật sư giỏi đất đai tại Dĩ An. Luật sư Dĩ An. Văn phòng Luật sư Dĩ An. Dịch vụ Luật sư đất đai tại Dĩ An. Từ khi thị xã Dĩ An được […]

 • hop dong tang cho 1

  Luật sư tư vấn, review hợp đồng tại Dĩ An

  Luật sư tư vấn, review hợp đồng tại Dĩ An là một mảng hoạt động của Văn phòng Luật sư Dĩ An – Công ty Luật 2A. Được thành lập và hoạt động hơn 10 năm trong lĩnh vực pháp luật về Hợp đồng, Luật sư Dĩ An đã và đang tham gia tư vấn, […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.