Không được ghi nợ tiền sử dụng kể từ ngày 10/12/2019

Việc ghi nợ tiền sử dụng đất đã được Chính Phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam áp dụng từ rất nhiều năm nay. Cụ thể, khi chuyển mục đích sử dụng đất, đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nếu người sử dụng đất không có khả năng tài chính để thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất thì được Nhà nước hỗ trợ cho nợ tiền sử dụng đất.

Nợ tiền sử dụng đất

Quy định trên được cụ thể hoá tại Điều 16 Nghị định 45/2014/NĐ-CP. Cụ thể thì các đối tượng được ghi nợ tiền sử dụng đất bao gồm:

 1. Hộ gia đình, cá nhân được chuyển mục đích sử dụng đất;
 2. Hộ gia đình, cá nhân được cấp Giấy chứng nhận phải nộp tiền sử dụng đất trong trường hợp sau:
 • Đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất đã sử dụng ổn định từ trước ngày 15/10/1993 mà không có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất.
 • Đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất đã sử dụng từ ngày 15/10/1993 đến trước ngày 01/7/2004 mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất.
 • Đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất ở có nguồn gốc được giao không đúng thẩm quyền trước ngày 01/7/2004.
 • Đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất ở có nguồn gốc được giao không đúng thẩm quyền hoặc do lấn chiếm kể từ ngày 01/7/2004 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 mà nay được Nhà nước xét cấp Sổ đỏ.
 1. Hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất tái định cư mà có khó khăn về tài chính, có nguyện vọng ghi nợ thì được ghi nợ số tiền sử dụng đất phải nộp trên Giấy chứng nhận sau khi có đơn đề nghị kèm theo hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận hoặc hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất hoặc hồ sơ giao đất tái định cư hoặc có đơn xin ghi nợ khi nhận thông báo nộp tiền sử dụng đất.

Khi thực hiện ghi nợ tiền sử dụng đất, người sử dụng đất được trả nợ tiền sử dụng đất dần trong thời hạn tối đa là 5 năm; sau 5 năm kể từ ngày ghi nợ mà chưa trả hết nợ tiền sử dụng đất thì người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất còn lại theo giá đất tại thời điểm trả nợ. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân thanh toán nợ trước hạn thì được hỗ trợ giảm trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp theo mức hỗ trợ là 2%/năm của thời hạn trả nợ trước hạn và tính trên số tiền sử dụng đất trả nợ trước hạn.

Tuy nhiên, ngày 26/10/2019, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã chính thức ban hành Nghị định 79/2019/NĐ-CP để sửa đổi Điều 16 Nghị định 45/2014/NĐ-CP nêu trên.

Theo quy định của Nghị định 79/2019/NĐ-CP thì Nhà nước không thực hiện ghi nợ tiền sử dụng đất đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân đã được cấp Giấy chứng nhận hoặc nhận thông báo của cơ quan thuế về tiền sử dụng đất trước ngày 10/12/2019.

Chỉ riêng trường hợp Hộ gia đình, cá nhân (gồm: người có công với cách mạng; hộ nghèo; hộ gia đình, cá nhân là đồng bào dân tộc thiểu số; hộ gia đình, cá nhân có hộ khẩu thường trú tại địa bàn cấp xã được công nhận là địa bàn kinh tế – xã hội khó khăn, địa bàn kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn)  mới được ghi nợ tiền sử dụng đất trong trường hợp được giao đất tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Ngoài ra, kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực, hộ gia đình cá nhân cũng không được hỗ trợ giảm trừ 2%/năm vào tiền sử dụng đất phải nộp đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân thanh toán nợ trước hạn (05 năm).
Do vậy, chính thức kể từ ngày 10/12/2019, hộ gia đình cá nhân đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất sẽ không được ghi nợ tiền sử dụng đất. Hộ gia đình, cá nhân khi thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà đã nhận được thông báo nộp tiền sử dụng đất trước ngày 10/12/2019 cũng không được ghi nợ tiền sử dụng đất.

Trên đây là bài viết “không được ghi nợ tiền sử dụng kể từ ngày 10/12/2019của luật sư Công ty Luật 2A. Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn pháp luật miễn phí hoặc sử dụng dịch vụ của Công ty vui lòng liên hệ:

Công ty luật 2A.

Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299.

Zalo: 0924 198 299 – Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh

Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

 • Tòa án nhân dân thành phố Nha Trang Khánh Hòa

  Địa chỉ và liên hệ Toà án nhân dân thành phố Nha Trang, Khánh Hòa Bạn đang muốn tìm địa chỉ Tòa án nhân dân thành phố Nha Trang? Bạn cần liên hệ Tòa án Nha Trang để khởi kiện ai đó? Bạn không biết làm thế nào để liên hệ Tòa án Nha Trang? […]

 • Luật sư Dĩ An tư vấn trực tuyến mùa COVID-19

  Luật sư Dĩ An tư vấn trực tuyến mùa COVID-19 Covid 19 bùng phát tại Dĩ An đã làm hạn chế giao thông, ngăn cản sự gặp gỡ của mọi người. Trong tình hình hiện tại việc đến văn phòng Luật sư tư vấn là điều không thể. Do đó chúng tôi mang đến dịch […]

 • Luật sư giỏi tại thị xã Phú Mỹ Bà Rịa Vũng Tàu

  Phú Mỹ là thị xã cửa ngõ của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, với nhiều điều kiện thuận lợi trong phát triển kinh tế. Trong nhiều năm qua Phú Mỹ trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế công nghiệp của toàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Cùng với sự phát triển […]

 • Địa chỉ Tòa án nhân dân Thị xã Phú Mỹ Bà Rịa Vũng Tàu

  Địa chỉ và liên hệ Toà án nhân dân thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa- Vũng Tàu Bạn đang muốn tìm địa chỉ Tòa án nhân dân thị xã Phú Mỹ? Bạn cần liên hệ Tòa án Phú Mỹ để khởi kiện ai đó? Bạn không biết làm thế nào để liên hệ Tòa án […]

 • Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Dương Minh Châu Tây Ninh

  Địa chỉ và liên hệ Toà án nhân dân huyện Dương Minh Châu Bạn đang muốn tìm địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Dương Minh Châu? Bạn cần liên hệ Tòa án Dương Minh Châu để khởi kiện ai đó? Bạn không biết làm thế nào để liên hệ Tòa án Dương Minh Châu? […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *