KHÔNG BIẾT ĐỊA CHỈ CHỒNG CÓ LY HÔN ĐƯỢC KHÔNG?

Không biết địa chỉ chồng có ly hôn được không? là vướng mắc, khó khăn của rất nhiều người khi mong muốn ly hôn nhưng không xác định được địa chỉ hiện tại của chồng là ở đâu. Như vậy trong trường hợp này pháp luật quy định như thế nào? Ly hôn có được không? Thủ tục thực hiện như thế nào? sẽ được Văn phòng Luật sư Bình Dương – Công ty Luật 2A giải đáp một cách chi tiết để các bạn nắm bắt và thực hiện.

KHÔNG BIẾT ĐỊA CHỈ CHỒNG CÓ LY HÔN ĐƯỢC KHÔNG?

QUYỀN LY HÔN LÀ GÌ?

Quyền ly hôn là một trong các quyền cơ bản của công dân được pháp luật bảo vệ vì vậy nếu không biết nơi ở hiện tại của vợ/chồng, bạn vẫn có quyền ly hôn đơn phương.

PHÁP LUẬT QUY ĐỊNH NHƯ THẾ NÀO VỀ LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG?

– Pháp luật ly hôn đơn phương quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 như sau:
+ Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
+ Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
+ Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.
Như vậy, để được Tòa án giải quyết cho ly hôn thì cần phải có căn cứ ly hôn. Trường hợp ly hôn đơn phương, là khi ly hôn xuất phát từ ý chí của một bên vợ hoặc chồng thì chỉ khi người nộp đơn ly hôn chứng minh được việc ly hôn là có căn cứ thỏa mãn các điều kiện nêu trên.

– Theo quy định tại Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự (BLTTDS) năm 2015, khi yêu cầu ly hôn đơn phương, người có yêu cầu phải nộp đơn đến Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc. Đồng thời, tại khoản 1 Điều 35 BLTTDS, những tranh chấp về hôn nhân và gia đình sẽ do Tòa án nhân dân cấp huyện (không có yếu tố nước ngoài) giải quyết theo thủ tục sơ thẩm.

giai quyet ly hon khi mot ben bi tuyen bo mat tich

NHỮNG KHÓ KHĂN KHI THỰC HIỆN THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG

Việc giải quyết ly hôn đơn phương luôn phức tạp hơn rất nhiều so với giải quyết ly hôn thuận tình vì ly hôn đơn phương có thể chỉ xuất phát từ ý chí của một bên vợ hoặc chồng, ngoài ra còn có thể phát sinh thêm các tranh chấp khác về tài sản, quyền nuôi con và nợ chung (nếu có).

Một trong những khó khăn khi giải quyết ly hôn đơn phương trên thực tế đó là việc xác định nơi cư trú của vợ/chồng. Việc này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, đơn cử như:

– Vợ/chồng không muốn ly hôn nên cố tình không cung cấp hộ khẩu/giấy tạm trú;

– Vợ chồng ly thân nhiều năm, vợ/chồng bỏ đi biệt tích không thể biết được nơi cư trú hiện tại ở đâu;

– Vợ/chồng thường xuyên trốn tránh hoặc liên tục thay đổi nơi cư trú…

Xác định nơi cư trú của chồng là một trong những vấn đề quan trọng khi giải quyết ly hôn đơn phương, vì nếu không xác định được nơi cư trú của chồng thì không có cơ sở để xác định thẩm quyền của Tòa án giải quyết ly hôn, đồng nghĩa Tòa án sẽ không có căn cứ để thụ lý yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương và sẽ trả hồ sơ.

KHÔNG BIẾT ĐỊA CHỈ CHỒNG CÓ LY HÔN ĐƯỢC KHÔNG?

Căn cứ quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì Tòa án nơi bị đơn cư trú là Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn.

Theo đó, nơi bị đơn cư trú sẽ bao gồm:

– Nơi thường trú: là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú.

– Nơi tạm trú: là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.

CÁCH THỨC HỰC HIỆN THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG KHI KHÔNG BIẾT ĐỊA CHỈ CỦA CHỒNG

Cách 1: Thực hiện xác minh địa chỉ nơi cư trú của chồng

Để có căn cứ ly hôn, người có yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương cần tiến hành thủ tục xác minh địa chỉ cư trú của chồng tại Công an xã/phường nơi chồng cư trú.

Sau khi có kết quả xác minh của Công an, người có yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương nộp kèm văn bản này cùng với hồ sơ ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu ly hôn.

Lưu ý: Thủ này chỉ thực hiện được nếu người có yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương biết được địa chỉ cư trú chính xác của chồng.

Cách 2: Thực hiện Thông báo tìm kiếm người vắng mặt nơi cư trú

Trường hợp không thể biết được hoặc biết địa chỉ cư trú của vợ/chồng nhưng đã biệt tích 6 tháng liền trở lên, người có yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương cần thực hiện Thủ tục yêu cầu thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú tại Tòa án theo quy định tại Điều 64 Bộ luật Dân sự 2015.

Khi đó, sẽ có 2 trường hợp xảy ra như sau:

– Có tin tức xác thực của chồng: Tiến hành thực hiện thủ tục ly hôn.

– Không có tin tức xác thực của chồng: Tiến hành thực hiện thủ tục tuyên bố mất tích theo cách 3 dưới đây.

Cách 3: Thực hiện thủ tục yêu cầu Tuyên bố mất tích

Khoản 1 Điều 68 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

“Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.”

Đồng thời, Khoản 2 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

“Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.”

Vì vậy, nếu người có yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương đã thực hiện thủ tục Thông báo tìm kiếm người vắng mặt nơi cư trú nhưng vẫn không thể xác định được tin tức của vợ/chồng và thời gian biệt tích từ 02 năm liền trở lên, người có yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương có thể thực hiện thủ tục yêu cầu tuyên bố mất tích.

Sau khi có Quyết định tuyên bố mất tích của Tòa án, người có yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương có thể tiếp tục thực hiện thủ tục ly hôn theo quy định.

luat su 1

DỊCH VỤ LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG TRỌN GÓI TẠI BÌNH DƯƠNG

Văn phòng Luật sư Bình Dương – Công ty Luật 2A là đơn vị cung cấp dịch vụ Luật sư ly hôn đơn phương hàng đầu tại Bình Dương với sự nhanh chóng, uy tín và hiệu quả cao. Dịch vụ thuê Luật sư ly hôn đơn phương tại Bình Dương cung cấp, hỗ trợ những gói dịch vụ sau:

 • Dịch vụ Luật sư ly hôn đơn phương tại Bình Dương khi vợ/chồng giấu giấy tờ
 • Dịch vụ Luật sư ly hôn đơn phương tại Bình Dương khi vợ/chồng đi khỏi nơi cư trú
 • Dịch vụ Luật sư ly hôn đơn phương tại Bình Dương khi vợ/chồng chấp hành án phạt tù
 • Dịch vụ Luật sư ly hôn đơn phương tại Bình Dương khi vợ/chồng mất tích.

Đặc biệt, Văn phòng Luật sư Bình Dương – Công ty Luật 2A cử những Luật sư giỏi về Hôn nhân gia đình sẽ trực tiếp tư vấn, hỗ trợ giải quyết vấn đề bạn đang gặp phải để đưa ra phương án giải quyết tốt nhất. Luật sư giỏi Bình Dương sẽ đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình giải quyết vụ, việc cho đến khi hoàn tất toàn bộ công việc nên bạn hoàn toàn yên tâm, hài lòng với dịch vụ chúng tôi.

CÁCH THỨC LIÊN HỆ DỊCH VỤ LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG TRỌN GÓI TẠI BÌNH DƯƠNG

Để biết thông tin chi tiết về dịch vụ Luật sư ly hôn đơn phương tại Bình Dương, quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

1/ Điện thoại: 0924 198 299 – 0971 491 595

2/ Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595

3/ Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh

4/ Email: congtyluat2a@gmail.com

5/ Trụ sở chính: Số 26 đường T, trung tâm hành chính Dĩ An, phường Dĩ An, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

BTV: Hồng Nhung

Bài viết liên quan

 • vplsdian

  THỦ TỤC LY HÔN TẠI DĨ AN

  Thủ tục ly hôn tại Dĩ An là điều bạn đang tìm kiếm? bạn muốn biết cụ thể quy trình, thời gian, chi phí, giấy tờ cần thiết để chuẩn bị thủ tục ly hôn tại Dĩ An. Sau đây là những thứ bạn cần chuẩn bị khi hướng đến vấn đề ly hôn. NỘI […]

 • don ly hon don phuong

  MẪU ĐƠN LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG TẠI BẾN CÁT

  Mẫu đơn ly hôn đơn phương tại Bến Cát là mẫu đơn nào? Xin mẫu đơn ly hôn ở đâu? Cách soạn đơn ly hôn đơn phương ra sao? Là câu hỏi Văn phòng Luật Bến Cát nhận được rất nhiều từ các bạn tại Bến Cát đang có mong muốn ly hôn đơn phương […]

 • vplsdian

  Ly hôn trọn gói tại Bình Dương

  Ly hôn trọn gói tại Bình Dương Ly hôn trọn gói tại Bình Dương là giải pháp tuyệt vời cho những người muốn ly hôn nhanh tại Bình Dương nhưng không có thời gian để trực tiếp đến Tòa án làm việc. Là một trong những văn phòng luật sư uy tín hàng đầu trong […]

 • luatsubinhduong

  Hướng dẫn ly hôn tại Bình Dương

  Hướng dẫn ly hôn tại Bình Dương Hướng dẫn ly hôn tại Bình Dương. Luật sư hướng dẫn ly hôn tại Bình Dương. Tư vấn ly hôn tại Bình Dương. Ly hôn tại Bình Dương. Ly hôn trọn gói tại Bình Dương. Ly hôn nhanh tại Bình Dương. Hướng dẫn ly hôn tại Bình Dương […]

 • vplsdian

  THỦ TỤC LY HÔN TẠI TÒA ÁN THÀNH PHỐ BẾN CÁT

  Thủ tục ly hôn tại tòa án thành phố Bến Cát là điều bạn đang tìm kiếm? bạn muốn biết cụ thể quy trình, thời gian, chi phí, giấy tờ cần thiết để chuẩn bị . Sau đây là những thứ bạn cần chuẩn bị khi hướng đến vấn đề ly hôn. NỘI DUNG1 Lý […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.