Không bán đất được vì còn nợ thuế thu nhập cá nhân

Không bán đất được vì còn nợ thuế thu nhập cá nhân

Thời gian gần đây, Công ty luật 2A nhận được rất nhiều thư yêu cầu tư vấn từ các bạn trong khu vực tỉnh Bình Dương về việc bị tạm ngừng giải quyết hồ sơ chuyển nhượng đất do còn nợ thuế. Mới đây, luật sư Công ty Luật 2A cũng nhận được một câu hỏi tương tự về vấn đề trên, nội dung câu hỏi cụ thể như sau:

Thưa luật sư, tôi tên Phạm Đức A, sinh năm 1989, hiện cư trú tại khu phố Đông A, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Tôi có một sự việc đang vô cùng bức xúc, mong luật sư giải đáp giúp tôi.

Năm 2010, tôi thành lập hộ kinh doanh “Hoàng Kim” do tôi làm chủ hộ, ngành nghề sản xuất là buôn bán đồ gỗ. Do hộ kinh doanh này hoạt động không hiệu quả nên năm 2016 tôi đã ngừng kinh doanh. Khi ngừng kinh doanh tôi đã thông báo cho đội thuế liên phường trực tiếp quản lý địa bàn của tôi biết.

Cuối năm 2019, tôi có bán một thửa đất cho bà Hà Thùy L; theo thỏa thuận thì bà L là người chịu tiền thuế thu nhập cá nhân cũng như thuế trước bạ đối với viêc mua bán thửa đất này. Ngày 22/12/2019, khi bà L lên Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thị xã Dĩ An để nhận kết quả giải quyết hồ sơ chuyển nhượng của chúng tôi thì cán bộ trả kết quả gửi cho chúng tôi thông báo nộp lệ phí trước bạ, thông báo nộp thuế thu nhập cá nhân đối với việc chuyển nhượng nêu trên và 01 công văn của Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thị xã Dĩ An. Theo nội dung công văn này thì Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thị xã Dĩ An cho biết sau khi làm việc Chi cục thuế thị xã Dĩ An về hồ sơ của tôi thì phía Chi cục thuế cho biết tôi còn nợ thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng từ hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh “Hoàng Kim”. Do vậy họ yêu cầu tôi phải hoàn thành nghĩa vụ thuế còn nợ của hộ kinh doanh trên thì Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thị xã Dĩ An mới giải quyết hồ sơ mua bán đất của tôi.

Sau khi biết được nội dung thông báo này, tôi rất bức xúc vì hai nội dung trên hoàn toàn không liên quan tới nhau, mong luật sư tư vấn giúp tôi việc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thị xã Dĩ An làm như vậy có đúng quy định của pháp luật không? Cảm ơn luật sư.

Luật sư tư vấn:

Lời đầu tiên, Luật sư xin gửi lời cảm ơn tới anh vì đã tin tưởng và gửi thư tới cho luật sư để nhờ luật sư hỗ trợ. Sau khi tham khảo câu hỏi của anh và nghiên cứu các quy định, văn bản pháp luật, luật sư có ý kiến tư vấn cho anh như sau:

Theo nội dung trình bày bên trên thì trong quá trình anh thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất của mình cho chị L thì hồ sơ của anh bị Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thị xã Dĩ An tạm ngừng giải quyết và yêu cầu anh phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng còn nợ đối với hộ kinh doanh “Hoàng Kim” do anh là người đại diện.

Theo suy nghĩ của đa số người dân cũng như những khách hàng tìm tới Công ty luật chúng tôi thì mọi người đều cho rằng việc làm này của cơ quan nhà nước hoàn toàn trái với quy định của pháp luật. Sở dĩ vì thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng từ hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh và thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng đất hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên trên thực tế, theo bài viết “Mã số thuế của hộ kinh doanh với mã số thuế của người đại diện hộ kinh doanh có khác nhau?” của Công ty Luật 2A thì chúng tôi đã có giải thích cho khách hàng rằng theo quy định của luật Quản lý thuế năm 2019 thì mã số thuế của hộ kinh doanh chính là mã số thuế của người đại diện hộ kinh doanh. Và nghĩa vụ thuế đối với hộ kinh doanh cũng chính là nghĩa vụ thuế đối với người đại diện hộ kinh doanh. Thuế từ hoạt động kinh doanh và thuế từ hoạt động chuyển nhượng quyền sử dụng đất nghe có vẻ khác nhau nhưng thực chất đều là thuế thu nhập cá nhân, chỉ khác là hoạt động để phát sinh thu nhập.

CHUYEN NHUONG DAT 1
Nợ tiền thuế thu nhập cá nhân sẽ không được giải quyết hồ sơ chuyển nhượng đất

Quy định về việc cưỡng chế thu hồi nợ thuế đã được quy định cụ thể tại Luật quản lý thuế năm 2006, tuy nhiên trước đây các cơ quan Nhà nước chưa có phương án để triển khai, thực hiện nhằm buộc người nộp thuế còn đang nợ thuế phải hoàn tất nghĩa vụ nộp thuế. Tuy nhiên năm 2019, Tổng cục thuế đã ban hành công văn số: 1608/TT-QLN về việc tăng cường quản lý nợ và cưỡng chế thu hồi nợ thuế. Để thực hiện chỉ đạo theo nội dung công văn này thì ngày 31/05/2019, Cục thuế tỉnh Bình Dương đã ban hành công văn số: 8699/CT-HKDCN về việc phối hợp thực hiện thu thuế về đất và thuế nợ đọng gửi Sở tài nguyên và môi trường tỉnh Bình Dương. Theo nội dung Công văn này thì:

Trường hợp người sử dụng đất (doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân) đang còn nợ động tiền thuế (thuế GTGT, thuế TNDN, thuế TNCN, thuế sử dụng đất….) theo quy định tại khoản 7 Điều 9 Luật quản lý thuế quy định về quyền hạn của cơ quan thuế trong việc  áp dụng các biện pháp ngăn chặn và đảm bảo việc xử lý vi phạm pháp luật về thuế thì cơ quan thuế sẽ có văn bản đề nghị cơ quan tài nguyên và môi trường áp dụng biện pháp không làm thủ tục chuyển nhượng tài sản, chuyển nhượng đất, chuyển nhượng dự án…”

Do vậy, để đảm bảo người nộp thuế hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước, Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thị xã Dĩ An thực hiện tạm ngừng giải quyết hồ sơ của anh là đúng theo chỉ đạo của Tổng cục thuế và Cục thuế tỉnh Bình Dương.

Chính vì vậy, anh có thể liên hệ với Chi cục thuế thị xã Dĩ An và đội thuế liên phường trực tiếp quản lý thuế đối với anh để xác định số thuế anh còn nợ và hoàn thành nghĩa vụ thuế đối với nhà nước. Sau khi có xác nhận của cơ quan thuế về việc anh đã hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế, anh có thể nộp lại xác nhận này cho Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thị xã Dĩ An để tiếp tục được giải quyết hồ sơ chuyển nhượng.

Trường hợp anh xác định hộ kinh doanh của anh đã tạm ngừng và anh không còn nợ thuế thì anh có thể liên hệ lại với Công ty luật 2A để được luật sư tư vấn, hỗ trợ làm việc với cơ quan thuế để yêu cầu làm rõ số tiền thuế đối với anh và đề nghị Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai giải quyết hồ sơ chuyển nhượng của anh.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật 2A đối với câu hỏi của anh Phạm Đức A. Trường hợp anh còn thắc mắc muốn luật sư giải đáp thêm hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ của Công ty chúng tôi, anh vui lòng liên hệ lại với Công ty Luật 2A theo thông tin sau:

Công ty luật 2A.

Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299.

Zalo: 0924 198 299 – Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh

Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

 • tach thua

  Thủ tục tách thửa, hợp thửa tại Dĩ An

  Thủ tục tách thửa, hợp thửa tại Dĩ An. Điều kiện tách thửa, hợp thửa tại Dĩ An. Hồ sơ tách thửa, hợp thửa tại Dĩ An. Dịch vụ tách thửa, hợp thửa tại Dĩ An. Văn phòng Luật sư Dĩ An. Do có nhu cầu cần tách thửa, hợp thửa đất nhằm mục đích […]

 • z4394677707716 fd552e41ae7d32faf64aacedc3ce661f

  Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất tại Dĩ An

  Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất tại Dĩ An. Căn cứ chuyển mục đích sử dụng đất tại Dĩ An. Hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất tại Dĩ An. Dịch vụ chuyển mục đích sử dụng đất tại Dĩ An. Tại Dĩ An hiện nay, nhu cầu chuyển mục đích sử […]

 • avatar1605848996766 16058489980351521769176

  Dịch vụ cấp đổi sổ đỏ tại Dĩ An, Bình Dương

  Dịch vụ cấp đổi sổ đỏ tại Dĩ An, Bình Dương. Hồ sơ cấp đổi sổ đỏ tại Dĩ An, Bình Dương. Thủ tục cấp đổi sổ đỏ tại Dĩ An, Bình Dương. Chi phí cấp đổi sổ đỏ tại Dĩ An, Bình Dương. Dịch vụ nhà đất tại Dĩ An, Bình Dương. Dĩ An, […]

 • DAT DAI DI AN 1

  Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai tại Thủ Đức

  Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai tại Thủ Đức. Luật sư tư vấn đất đai tại Thủ Đức. Luật sư giỏi đất đai tại Thủ Đức. Luật sư giỏi Thủ Đức. Văn phòng Luật sư Thủ Đức. Dịch vụ Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai tại Thủ Đức. Tại thành phố […]

 • hop dong tang cho 1

  Dịch vụ làm tặng cho nhà đất tại Dĩ An

  Dịch vụ làm tặng cho nhà đất tại Dĩ An là một dịch vụ không còn quá xa lạ của Văn phòng Luật sư Dĩ An – Công ty Luật 2A. Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý đông đảo, Văn phòng Luật sư Thủ Đức đã cung cấp, thực hiện dịch vụ […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.