KHI NÀO NGƯỜI LAO ĐỘNG PHẢI HOÀN TRẢ CHI PHÍ ĐÀO TẠO?

Luật sư tư vấn lao động. Luật sư Bình Dương. Luật sư Dĩ An, hoàn trả chi phí đào tạo, luật sư giỏi về luật lao động.

Câu hỏi tư vấn:

Ngày 10/12/2021, Một khách hàng ở Bến Lức, Long An gửi câu hỏi đến Luật sư Dĩ An – Công ty Luật 2A, bạn có câu hỏi như sau:

Chào Luật sư, tôi muốn hỏi vấn đề liên quan đến chi phí đào tạo. Tôi có ứng tuyển vào công ty Viettel với vị trí nhân viên chăm sóc khách hàng. Công ty có tổ chức đào tạo cho vị trí này là 5 ngày, sau 5 ngày có thông báo đến công ty làm việc. Nhưng do tôi thấy công việc không còn phù hợp với bản thân nên đã không đến công ty để làm việc. Nay công ty yêu cầu tôi hoàn trả chi phí đào tạo là 2.000.000 đồng. Tôi có phải hoàn trả chi phí này không? Cảm ơn Luật sư.

Luật sư tư vấn lao động gọi 0924 198 299 – 0971 491 595

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật sư Dĩ An – Công ty Luật 2A, với câu hỏi này Luật sư Dĩ An – Công ty Luật 2A tư vấn cho bạn như sau:

Vì câu hỏi của bạn không nêu rõ là các bên có thỏa thuận về trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo khi chấm dứt hợp đồng lao động trước hạn hoặc nghỉ việc trước thời gian hay không nên chúng tôi tư vấn cho bạn hai trường hợp sau:

+ Trường hợp 1: Thực tế Công ty có tổ chức đào tạo, bạn đã tham gia buổi đào tạo này và các chi phí đào tạo công ty chứng minh được. Hai bên cũng đã ký kết hợp đồng đào tạo và trong hợp đồng đào tạo có thỏa thuận về trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo, bồi thường thiệt hại… thì khi bạn vi phạm các thỏa thuận trong Hợp đồng này bạn phải hoàn trả phí đào tạo cho Công ty. Trường hợp hai bên không thỏa thuận và bạn đã chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật thì bạn không phải hoàn trả chi phí đào tạo cho Công ty.

+ Trường hợp 2: Trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

Chấm dứt hợp đồng trái pháp luật là trường hợp người lao động chấm dứt hợp đồng lao động không thuộc các trường hợp được quy định tại Điều 35 Bộ Luật Lao động 2019.

Căn cứ Khoản 3, Điều 40, Bộ luật Lao động 2019, người lao động phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động các khoản chi phí đào tạo theo Điều 62 cùng các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Như vậy, nếu hợp đồng đào tạo có thỏa thuận hay không có thỏa thuận về việc hoàn trả chi phí đào tạo thì khi bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, bạn sẽ phải hoàn trả chi phí đào tạo cho công ty.

Do đó, trong trường hợp công ty bạn yêu cầu bạn hoàn trả chi phí đào tạo không thuộc trong các trường hợp trên, bạn có quyền không hoàn trả. Nếu bị công ty chèn ép, gây khó khăn trong việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc giải quyết các chế độ khác có liên quan sau khi bạn chấm dứt hợp đồng lao động thì bạn có thể nhờ sự can thiệp của pháp luật hoặc nhờ luật sư tư vấn để biết được phương án tốt nhất bảo vệ quyền lợi cho bạn.

Trên đây nội dung tư vấn của Luật sư Dĩ An – Công ty Luật 2A về câu hỏi liên quan đến việc hoàn trả chi phí đào tạo khi chấm dứt hợp đồng lao động.

Trường hợp bạn còn thắc mắc hoặc vấn đề nào liên quan chưa rõ, cần tư vấn luật lao động, bạn vui lòng liên hệ lại với Luật sư Dĩ An – Công ty Luật 2A qua theo thông tin dưới đây:

Công ty Luật 2A.
Địa chỉ: 26 đường T, Trung tâm hành chính Dĩ An, phường Dĩ An, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.
Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299 – 0971 491 595
Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595
Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh
Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

 • Công ty có bắt buộc phải trả lương tháng 13 cho người lao động

  CÔNG TY CÓ BẮT BUỘC PHẢI TRẢ LƯƠNG THÁNG 13 CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG? Lương tháng 13 là gì? Mức lương tháng 13 là bao nhiêu? Liệu người sử dụng lao động có bắt buộc phải chi trả lương tháng 13 cho người lao động không?  Lương tháng 13 là vấn đề chưa bao giờ […]

 • Công ty có được cho lao động đang mang thai nghỉ việc?

  Công ty có được cho lao động đang mang thai nghỉ việc? Công ty có được cho lao động đang mang thai nghỉ việc? Luật sư tư vấn luật lao động. Luật sư tư vấn lao động tại Bình Dương. Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động đang mang thai. […]

 • Dịch vụ công chứng lấy liền tại Dĩ An Bình Dương

  Dịch vụ công chứng lấy liền tại Dĩ An Bình Dương Dịch vụ công chứng lấy liền tại Dĩ An Bình Dương. Văn phòng công chứng tại Dĩ An. Công chứng giấy tờ tại Dĩ An. Công chứng trong ngày tại Dĩ An. Dịch vụ công chứng tại nhà tại Dĩ An. Công chứng giấy […]

 • Số điện thoại Tòa án nhân dân thành phố Bà Rịa

  Số điện thoại Tòa án nhân dân thành phố Bà Rịa Số điện thoại Tòa án nhân dân thành phố Bà Rịa. Địa chỉ Tòa án nhân dân thành phố Bà Rịa. Thông tin liên hệ Tòa án nhân dân thành phố Bà Rịa. Tòa án nhân dân thành phố Bà Rịa. Văn phòng luật […]

 • Số điện thoại Tòa án Biên Hòa Đồng Nai

  Số điện thoại Tòa án Biên Hòa Đồng Nai Số điện thoại Tòa án Biên Hòa Đồng Nai. Thông tin liên hệ của Tòa án nhân dân thành phố Biên Hòa. Địa chỉ tòa án nhân dân thành phố Biên Hòa, Đồng Nai. Tòa án nhân dân thành phố Biên Hòa. Giới thiệu sơ lược […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *