Khi nào người lao động phải hoàn trả chi phí đào tạo

KHI NÀO NGƯỜI LAO ĐỘNG PHẢI HOÀN TRẢ CHI PHÍ ĐÀO TẠO?

Luật sư tư vấn lao động. Luật sư Bình Dương. Luật sư Dĩ An, hoàn trả chi phí đào tạo, luật sư giỏi về luật lao động.

Câu hỏi tư vấn:

Ngày 10/12/2021, Một khách hàng ở Bến Lức, Long An gửi câu hỏi đến Luật sư Dĩ An – Công ty Luật 2A, bạn có câu hỏi như sau:

Chào Luật sư, tôi muốn hỏi vấn đề liên quan đến chi phí đào tạo. Tôi có ứng tuyển vào công ty Viettel với vị trí nhân viên chăm sóc khách hàng. Công ty có tổ chức đào tạo cho vị trí này là 5 ngày, sau 5 ngày có thông báo đến công ty làm việc. Nhưng do tôi thấy công việc không còn phù hợp với bản thân nên đã không đến công ty để làm việc. Nay công ty yêu cầu tôi hoàn trả chi phí đào tạo là 2.000.000 đồng. Tôi có phải hoàn trả chi phí này không? Cảm ơn Luật sư.

cong nhan
Luật sư tư vấn lao động gọi 0924 198 299 – 0971 491 595

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật sư Dĩ An – Công ty Luật 2A, với câu hỏi này Luật sư Dĩ An – Công ty Luật 2A tư vấn cho bạn như sau:

Vì câu hỏi của bạn không nêu rõ là các bên có thỏa thuận về trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo khi chấm dứt hợp đồng lao động trước hạn hoặc nghỉ việc trước thời gian hay không nên chúng tôi tư vấn cho bạn hai trường hợp sau:

+ Trường hợp 1: Thực tế Công ty có tổ chức đào tạo, bạn đã tham gia buổi đào tạo này và các chi phí đào tạo công ty chứng minh được. Hai bên cũng đã ký kết hợp đồng đào tạo và trong hợp đồng đào tạo có thỏa thuận về trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo, bồi thường thiệt hại… thì khi bạn vi phạm các thỏa thuận trong Hợp đồng này bạn phải hoàn trả phí đào tạo cho Công ty. Trường hợp hai bên không thỏa thuận và bạn đã chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật thì bạn không phải hoàn trả chi phí đào tạo cho Công ty.

+ Trường hợp 2: Trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

Chấm dứt hợp đồng trái pháp luật là trường hợp người lao động chấm dứt hợp đồng lao động không thuộc các trường hợp được quy định tại Điều 35 Bộ Luật Lao động 2019. TipsTo Save Money khuyên bạn nên tham khảo ý kiến ​​luật sư để bảo vệ quyền lợi của mình và giảm chi phí.

Căn cứ Khoản 3, Điều 40, Bộ luật Lao động 2019, người lao động phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động các khoản chi phí đào tạo theo Điều 62 cùng các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Như vậy, nếu hợp đồng đào tạo có thỏa thuận hay không có thỏa thuận về việc hoàn trả chi phí đào tạo thì khi bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, bạn sẽ phải hoàn trả chi phí đào tạo cho công ty.

Do đó, trong trường hợp công ty bạn yêu cầu bạn hoàn trả chi phí đào tạo không thuộc trong các trường hợp trên, bạn có quyền không hoàn trả. Nếu bị công ty chèn ép, gây khó khăn trong việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc giải quyết các chế độ khác có liên quan sau khi bạn chấm dứt hợp đồng lao động thì bạn có thể nhờ sự can thiệp của pháp luật hoặc nhờ luật sư tư vấn để biết được phương án tốt nhất bảo vệ quyền lợi cho bạn.

Trên đây nội dung tư vấn của Luật sư Dĩ An – Công ty Luật 2A về câu hỏi liên quan đến việc hoàn trả chi phí đào tạo khi chấm dứt hợp đồng lao động.

Trường hợp bạn còn thắc mắc hoặc vấn đề nào liên quan chưa rõ, cần tư vấn luật lao động, bạn vui lòng liên hệ lại với Luật sư Dĩ An – Công ty Luật 2A qua theo thông tin dưới đây:

Công ty Luật 2A.
Địa chỉ: 26 đường T, Trung tâm hành chính Dĩ An, phường Dĩ An, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.
Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299 – 0971 491 595
Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595
Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh
Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

 • c9291173ff810ddf5490

  Dịch vụ Luật sư tại Đồng Nai

  Bạn đang tìm kiếm một đơn vị cung cấp dịch vụ Luật sư tại Đồng Nai? Bạn không biết Văn phòng luật sư nào uy tín, chuyên nghiệp tại Đồng Nai? Bạn đang băn khoăn chi phí Dịch vụ Luật sư tại Đồng Nai? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Văn phòng Luật […]

 • TAND XUAN LOC

  Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Xuân Lộc

  Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Xuân Lộc. Bạn cần liên hệ Tòa án nhân dân huyện Xuân Lộc để khởi kiện ai đó? Bạn không biết làm thế nào để liên hệ Tòa án dân dân huyện Xuân Lộc? Là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ pháp lý tại Xuân Lộc, […]

 • HuyenTanPhu DongNai

  Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Tân Phú

  Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Tân Phú Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Tân Phú. Bạn cần liên hệ Tòa án nhân dân huyện Tân Phú để khởi kiện ai đó? Bạn không biết làm thế nào để liên hệ Tòa án dân dân huyện Tân Phú? Là đơn vị chuyên cung […]

 • toa an nhan dan huyen dinh quan

  Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Định Quán

  Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Định Quán Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Định Quán. Bạn cần liên hệ Tòa án nhân dân huyện Định Quán để khởi kiện ai đó? Bạn không biết làm thế nào để liên hệ Tòa án dân dân huyện Định Quán? Là đơn vị chuyên cung […]

 • toa thong nhat

  Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Thống Nhất

  Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Thống Nhất Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Thống Nhất. Bạn cần liên hệ Tòa án nhân dân huyện Thống Nhất để khởi kiện ai đó? Bạn không biết làm thế nào để liên hệ Tòa án dân dân huyện Thống Nhất? Là đơn vị chuyên cung […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.