Khi ly hôn tài sản chung của vợ chồng có được chia cho con

Khi ly hôn tài sản của vợ chồng có được chia cho các con?

Câu hỏi tư vấn

Câu hỏi gửi về từ facebook có nickname: Nguyễn O tới trang facebook Luật sư Bình Dương –thành phố Hồ Chí Minh của Công ty Luật 2A có nội dung như sau:

Tôi tên Nguyễn Thị O, sinh năm 1987, hộ khẩu ở khu phố Bình Minh 1, phường Dĩ An, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn cho tôi về việc chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn. Năm 2007 tôi lấy chồng, vợ chồng tôi sinh được 02 bé, bé lớn sinh năm 2008, bé nhỏ sinh năm 2010. Sau khi lấy nhau, vợ chồng tôi làm ăn tích góp mua được một căn nhà tại khu phố Bình Minh 1, phường Dĩ An, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương hiện vợ chồng tôi đang sinh sống.

Cuối năm 2018, tôi phát hiện chồng tôi ngoại tình, vì thế tôi muốn ly hôn. Tôi nghe mọi người nói nếu ly hôn thì tài sản chung của vợ chồng tôi sẽ được chia cho vợ chồng và các con nhưng không biết có phải vậy không? Vì thế tôi muốn luật sư trả lời giúp tôi. Nếu lời mọi người nói là đúng thì khi chia căn nhà này các con của tôi được chia mấy phần? Tôi được mấy phần?

Luật sư tư vấn

nha hem 1
Khi ly hôn tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia như thế nào?

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi tới cho Luật sư Bình Dương – Công ty Luật 2A, với nội dung vụ việc của chị, luật sư có ý kiến tư vấn cho chị như sau.

Theo nội dung chị trình bày thì sau khi kết hôn, vợ chồng chị có mua được một căn nhà tại địa chỉ: khu phố Bình Minh 1, phường Dĩ An, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Nếu như nội dung chị trình bày với luật sư là sự thật thì tài sản trên được coi là tài sản chung được hình thành trong thời kỳ hôn nhân của vợ chồng chị.

Do đó, nếu anh chị ly hôn thì việc chia tài sản chung sẽ được giải quyết theo quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, cụ thể như sau:

+ Trường hợp vợ chồng chị lựa chọn chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết căn nhà này do vợ chồng chị thỏa thuận. Nếu vợ chồng chị không thỏa thuận được thì chị có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn. Theo đó, Tòa án sẽ áp dụng các quy định về giải quyết tài sản chung của vợ chồng của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 để giải quyết yêu cầu của chị.

+ Trường hợp vợ chồng chị lựa chọn chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đã được vợ chồng xác lập. Nếu thỏa thuận đã lập không đầy đủ, không rõ ràng thì Tòa án áp dụng quy định của pháp luật về việc chia tài sản chung của vợ chồng để giải quyết.

+ Nguyên tắc tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

+ Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

+ Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung.

+ Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Do nội dung chị trình bày với luật sư chưa đầy đủ nên căn cứ vào quy định trên, luật sư tư vấn cho chị các trường hợp sau:

 • Nếu trước khi kết hôn mà vợ chồng chị có thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân thì khi anh chị ly hôn, việc giải quyết tài sản chung sẽ được căn cứ theo thỏa thuận mà anh chị đã xác lập.
 • Nếu trước khi kết hôn mà vợ chồng chị không thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân thì khi anh chị ly hôn, anh chị có thể thỏa thuận về việc chia tài sản chung là căn nhà nêu trên để đảm bảo quyền lợi cho vợ, chồng và các con.
 • Trường hợp vợ chồng chị không tự thỏa thuận được về việc chia tài sản chung là căn nhà nêu trên thì căn nhà này sẽ được chia đôi cho vợ chồng anh chị (có xem xét đến công sức đóng góp, hoàn cảnh gia đình, lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng) mà không thể chia cho các con.

Đối với việc chia quyền sử dụng đất của vợ chồng thì Tòa án sẽ xem xét, giải quyết theo quy định tại Điều 62 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Cụ thể:

1. Đối với đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, nuôi trồng thủy sản, nếu cả hai bên đều có nhu cầu và có điều kiện trực tiếp sử dụng đất thì được chia theo thỏa thuận của hai bên; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

Trong trường hợp chỉ một bên có nhu cầu và có điều kiện trực tiếp sử dụng đất thì bên đó được tiếp tục sử dụng nhưng phải thanh toán cho bên kia phần giá trị quyền sử dụng đất mà họ được hưởng;

2. Trong trường hợp vợ chồng có quyền sử dụng đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, nuôi trồng thủy sản chung với hộ gia đình thì khi ly hôn phần quyền sử dụng đất của vợ chồng được tách ra và chia theo quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

3. Đối với các loại đất khác thì được chia theo quy định của Luật đất đai 2013.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư Bình Dương – Công ty Luật 2A đối với vụ việc của chị. Trường hợp chị còn thắc mắc muốn nhờ luật sư tư vấn thêm hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ của Công ty chúng tôi, chị vui lòng liên hệ lại với Công ty Luật 2A theo thông tin dưới đây:

Công ty Luật 2A.

Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299 – 0971 491 595

Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595 – Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh

Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

 • chia tai san khi ly hon 1

  Tư vấn ly hôn Bến Cát

  Tư vấn ly hôn Bến Cát. Luật sư hỗ trợ ly hôn tại Bến Cát. Luật sư giỏi ly hôn Bến Cát. Luật sư giỏi Bến Cát. Văn phòng Luật sư Bến Cát. Dịch vụ ly hôn nhanh tại Bến Cát. Dịch vụ ly hôn trọn gói tại Bến Cát. Tư vấn ly hôn Bến […]

 • ly hon 1

  Ly hôn với người nước ngoài thực hiện ở đâu?

  Gần đây, Văn phòng Luật sư Dĩ An – Công ty Luật 2A nhận được rất nhiều câu hỏi: Ly hôn với người nước ngoài thực hiện ở đâu? của khách hàng tại Dĩ An. Hiện nay nhiều người vẫn đang băn khoăn vấn đề ly hôn với người nước ngoài thực hiện ở đâu? […]

 • DHLS 2

  Người Đài Loan cần giấy tờ gì khi kết hôn tại Bình Dương

  Việc kết hôn với người nước ngoài tại Bình Dương đang diễn ra ngày càng nhiều do các doanh nghiệp nước ngoài đâu tư. Kéo theo đó là làn sóng lao động Nước ngoài đổ về Việt Nam. Đối với mỗi quốc gia sẽ có một đặc thù pháp lý riêng. Nhưng khi đến Việt […]

 • DHLS 2 1

  Luật sư tư vấn miễn phí qua điện thoại tại Bình Dương

  Luật sư tư vấn miễn phí qua điện thoại tại Bình Dương. Luật sư tư vấn miễn phí tại Bình Dương. Luật sư giỏi Bình Dương. Văn phòng Luật sư giỏi Bình Dương. Dịch vụ Luật sư tư vẫn, hỗ trợ pháp lý tại Bình Dương. Tư vấn pháp luật và sử dụng dịch vụ […]

 • ly hon donphuong khong tranh chap tai san

  Chia tài sản chung sau khi ly hôn tại Thuận An

  Chia tài sản chung sau khi ly hôn tại Thuận An. Luật sư tư vấn chia tài sản chung sau khi ly hôn tại Thuận An. Luật sư giỏi Thuận An. Luật sư Thuận An. Văn phòng Luật sư Thuận An. Dịch vụ Luật sư giải quyết chia tài sản chung sau khi ly hôn […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.