Khi ly hôn con dưới 36 tháng tuổi Tòa sẽ giao cho ai nuôi dưỡng

Khi ly hôn, con dưới 36 tháng tuổi Tòa sẽ giao cho ai nuôi dưỡng?

Yêu cầu tư vấn:

Xin chào Văn phòng luật sư Bình Dương, em tên Nguyễn Thị Ánh N, sinh năm 1996, hiện nay em đang sống tại khu phố Bình Đường 4, phường An Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Nay em gửi thư này tới cho Văn phòng luật sư Bình Dương để nhờ luật sư tư vấn giúp em vấn đề sau;

Năm 2017 em lấy chồng, tới năm 2018 em sinh được một bé trai. Kể từ khi em mang thai, chồng em không them quan tâm tới em, suốt ngày đi chơi với bạn bè, nhậu nhẹt tới khuya mới về. Hàng tháng chồng em đi làm về cũng không đưa tiền cho em mua sữa cho con và chi tiêu trong gia đình. Vì thời điểm đó em nghỉ sinh, không đi làm nên không có tiền tiêu, mọi chi phí trong gia đình đều phụ thuộc vào chồng em nên em rất buồn. Đến nay, chồng em lại cặp bồ với người khác. Em đã nhiều lần nói chuyện với chồng em để cho chồng em quay về với vợ con nhưng anh ấy không sửa đổi, vẫn tiếp tục qua lại với người phụ nữ kia.

Vì thế em quyết định ly hôn, nhưng em biết nếu em ly hôn thì chắc chắn chồng em sẽ giành quyền nuôi con với em vì thế em rất lo lắng, em mong luật sư tư vấn giúp em là nếu em ly hôn thì em có thể giành được quyền nuôi con hay không? Mong luật sư sớm có câu trả lời cho em.

Luật sư tư vấn

Cảm ơn em đã gửi câu hỏi tới cho Văn phòng luật sư Bình Dương – Công ty Luật 2A. Sau khi tham khảo nội dung câu hỏi của em và quy định của Luật hôn nhân gia đình hiện hành, luật sư có ý kiến tư vấn cho em như sau:

Theo quy định của pháp luật thì khi giải quyết ly hôn, Tòa án sẽ giải quyết đồng thời việc nuôi con sau ly hôn. Cụ thể là Tòa án sẽ quyết định giao con cho vợ hoặc chồng trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng nếu Tòa án chấp thuận cho vợ chồng ly hôn.

Khi ly hôn, em và chồng em có thể thỏa thuận người trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con chung của vợ chồng làm sao cho con của em có được sự chăm sóc tốt nhất về mọi mặt. Cùng với đó, vợ chồng em có thể thỏa thuận thêm về quyền, nghĩa vụ của bên còn lại trong việc thăm nom, giáo dục và cấp dưỡng nuôi con.

Trong trường hợp vợ chồng không tự thỏa thuận được những vấn đề trên thì Tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

Theo nội dung em trình bày bên trên thì em quyết định ly hôn đơn phương và có khả năng chồng của em sẽ giành quyền nuôi con hay nói cách khác là giữa hai vợ chồng em sẽ phát sinh tranh chấp về người trực tiếp nuôi con sau ly hôn. Tuy nhiên con của vợ chồng em sinh năm 2018, tính tới thời điểm ly hôn, con của em đang dưới 36 tháng tuổi.

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

Theo quy định này thì em sẽ có thể được Tòa án quyết định giao con cho em trực tiếp nuôi dưỡng. Tuy nhiên em phải chứng minh được việc em là người đủ điều kiện để trực tiếp trôm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng con.

tre duoi 36 thang tuoi
Khi ly hôn, con dưới 36 tháng tuổi sẽ được ưu tiên giao cho mẹ nuôi dưỡng

Cụ thể các vấn đề em cần phải chứng minh như:

 • Có chỗ ở ổn định
 • Có thu nhập đảm bảo có thể lo cho cuộc sống của em và con
 • Có thời gian, điều kiện để chăm sóc, giáo dục con.
 • Không có hành vi xâm phạm tới tính mạng, sức khỏe của con

Cùng với đó, theo quy định tại Điều 110 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con thì:

Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.

Do vậy nếu như em được Tòa án giao cho trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con sau ly hôn thì em có quyền yêu cầu chồng của em cấp dưỡng nuôi con.

Em có thể đưa ra mức cấp dưỡng cụ thể để yêu cầu chồng em thực hiện, mức cấp dưỡng này phụ thuộc vào thu nhập, khả năng thực tế của chồng em và nhu cầu thiết yếu của con em. Ví dụ một tháng tiền ăn uống, học hành, chi phí cho con em hết khoảng 5 triệu đồng thì bạn có thể yêu cầu chồng em cấp dưỡng cho con mỗi tháng 2,5 triệu đồng/tháng.

Nếu sau này mức cấp dưỡng em đưa ra và được Tòa án chấp nhận không còn phù hợp, không đủ thanh toán các chi phí sống cho con thì em có quyền làm đơn yêu cầu thay đổi mức cấp dưỡng nuôi con.

Nhân đây luật sư cũng có một số lưu ý cho em để đảm bảo quyền được trực tiếp nuôi con của em:

Theo quy định tại Điều 82, Điều 83 Luật hôn nhân gia đình 2014 thì người không trực tiếp nuôi con có quyền thăm nom con mà không ai có quyền cản trở. Do vậy nếu Tòa án quyết định giao con cho em trực tiếp nuôi dưỡng thì em cũng như những người thân trong gia đình của em không được cản trở chồng em tới thăm con.

Nếu có hành vi cản trở mà chồng em chứng minh được thì đây là căn cứ để chồng của em yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con. Việc này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến em, vì thế em nên lưu ý để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình.

Trên đây là nội dung tư vấn của Văn phòng luật sư Bình Dương đối với câu hỏi của em. Trường hợp em còn thắc mắc, muốn được luật sư tư vấn cụ thể hơn, em có thể liên hệ lại với luật sư theo thông tin dưới đây:

Công ty Luật 2A.
Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.
Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299.
Zalo: 0924 198 299 – Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh
Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

 • tptanuyen

  Luật sư giỏi Tân Uyên

  Luật sư giỏi Tân Uyên Luật sư giỏi Tân Uyên. Văn phòng luật sư giỏi Tân Uyên. Luật sư giỏi tại Tân Uyên. Tư vấn […]

 • CONG CHUNG

  Công chứng ngoài giờ tại Bình Dương

  Công chứng ngoài giờ tại Bình Dương Công chứng ngoài giờ tại Bình Dương. Công chứng tại nhà ở Bình Dương. Công chứng ngoài giờ […]

 • thuduc

  Dịch vụ ly hôn nhanh tại Thủ Đức

  Dịch vụ ly hôn nhanh tại Thủ Đức Dịch vụ ly hôn nhanh tại Thủ Đức. Ly hôn nhanh tại Thủ Đức. Luật sư tư […]

 • tanuyen

  Ly hôn trọn gói tại Tân Uyên

  Ly hôn trọn gói tại Tân Uyên Ly hôn trọn gói tại Tân Uyên. Dịch vụ ly hôn trọn gói tại Tân Uyên. Ly hôn […]

 • vplsdian

  Luật sư giỏi tại Dĩ An

  Luật sư giỏi tại Dĩ An Luật sư giỏi tại Dĩ An. Luật sư giỏi Dĩ An. Luật sư Dĩ An. Văn phòng luật sư […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.