HƯỚNG DẪN KHỞI KIỆN ĐÒI NỢ TẠI BÌNH DƯƠNG NĂM 2023

Hướng dẫn khởi kiện đòi nợ tại Bình Dương. Hồ sơ khởi kiện đòi nợ tại Bình Dương. Thủ tục khởi kiện đòi nợ tại Bình Dương. Cách thức khởi kiện đòi nợ tại Bình Dương. Luật sư tư vấn khởi kiện đòi nợ tại Bình Dương. Luật sư Bình Dương. Văn phòng Luật sư Bình Dương. Dịch vụ Luật sư khởi kiện đòi nợ tại Bình Dương.

Như chúng ta vẫn thường biết, việc nợ khó đòi là một trong những vấn đề nhức nhối hiện nay. Vậy khi gặp trường hợp chây ì không chịu trả nợ thì phải khởi kiện thế nào để đòi được nợ? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Văn phòng Luật sư Bình Dương – Công ty Luật 2A, là đơn vị chuyên về khởi kiện đòi nợ tại Bình Dương sẽ hướng dẫn cách thức khởi kiện đòi nợ đúng pháp luật và thành công.

HƯỚNG DẪN KHỞI KIỆN ĐÒI NỢ TẠI BÌNH DƯƠNG
Luật sư hướng dẫn khởi kiện đòi nợ tại Bình Dương gọi: 0924 198 299 – 0971 491 595

HIỂU NHƯ THẾ NÀO VỀ KHỞI KIỆN ĐÒI NỢ?

Về vấn đề khởi kiện đòi nợ: tranh chấp đòi nợ là tranh chấp dân sự do đó hai bên có quyền tự thương lượng, thỏa thuận giải quyết nếu không thỏa thuận được thì có quyền khởi kiện ra Tòa án nhân dân có thẩm quyền để giải quyết. Trong trường hợp việc vay tiền các bên thực hiện thông qua giấy vay nợ.

HƯỚNG DẪN KHỞI KIỆN ĐÒI NỢ TẠI BÌNH DƯƠNG

Nắm bắt quy định của pháp luật và quy trình tố tụng dân sự tại cơ quan tiến hành tố tụng

Điều kiện tiên quyết để khởi kiện đòi nợ là bạn phải hiểu biết về quy định của pháp luật về vấn đề này. Những vấn đề liên quan đến quyền khởi kiện, thời hiệu khởi kiện, thẩm quyền khởi kiện, quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng vay, lãi suất, thời hạn vay,…để thực hiện đúng và bảo vệ quyền lợi của mình. Bên cạnh đó, quy trình tố tụng dân sự hết sức phức tạp, nhiều khâu đòi hỏi bạn phải nắm bắt từng giai đoạn để có phương án, cách thức giải quyết phù hợp, kịp thời.

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và nộp đúng cơ quan có thẩm quyền giải quyết

Hồ sơ đầy đủ, hợp lệ là tiền đề cho hồ sơ vụ án được Tòa án thụ lý, giải quyết nhanh chóng. Nếu hồ sơ không đầy đủ thì bạn phải mất nhiều thời gian để sửa đổi, bổ sung nhưng lại không đạt kết quả. Và yếu tố quyết định vụ án có được giải quyết hay không là thuộc thẩm quyền của Tòa án. Nếu bạn không hiểu biết pháp luật, xác định sai thẩm quyền sẽ dẫn đến Đơn khởi kiện bị Tòa án trả lại hoặc chuyển đơn đến Tòa án có thẩm quyền khác. Điều này mất nhiều thời gian và ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn.

Trình bày ý kiến tại Tòa án và thu thập/giao nộp tài liệu, chứng cứ khi cần thiết

Trong một vụ án, hồ sơ vụ án chỉ thể hiện một phần nội dung vụ việc, điều quan trọng là lời trình bày, quan điểm, ý kiến khi bạn làm việc trực tiếp tại Tòa án. Các ý kiến, quan điểm của bạn sẽ được ghi nhận trong biên bản, bản án/quyết định của Tòa án vì vậy phải thực sự vững vàng, nắm bắt tốt để có thể bảo vệ quyền lợi tốt nhất của mình. Để giải quyết vụ án, Tòa án sẽ yêu cầu bạn giao nộp/thu thập một vài tài liệu, chứng cứ vì vậy phải chuẩn bị cho vấn đề này.

Tham gia đầy đủ vào quá trình tố tụng

Quá trình tố tụng kéo dài nhiều khâu nên Tòa án sẽ nhiều lần triệu tập các đương sự lên giải quyết vụ án. Đối với người khởi kiện (nguyên đơn) việc có mặt cực kỳ quan trọng, nếu việc vắng mặt mà không có lý do (trừ trường hợp sự kiện bất khả kháng) sẽ gây bất lợi cho bạn hoặc thậm chí bị Tòa án đình chỉ giải quyết. Chính vì vậy, nhằm đảm bảo quyền lợi của mình, kịp thời đưa ra phương án giải quyết vụ việc nên tham gia trực tiếp hoặc ủy quyền cho người khác tham gia.

toa an bien hoa

THỜI HIỆU KHỞI KIỆN ĐÒI NỢ DÂN SỰ LÀ BAO LÂU?

Trong trường hợp việc cho vay, cho mượn nợ được lập thành hợp đồng thì thời hiệu khởi kiện theo Điều 429 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

Thời hiệu khởi kiện về hợp đồng

Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.

Ngoài ra, tại Điều 463 Bộ luật Dân sự 2015 cũng có quy định hình thức của hợp đồng vay tài sản

Hợp đồng vay tài sản

Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Như vậy, thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng vay tài sản là 03 năm kể từ ngày bên vay tiền không thực hiện nghĩa vụ trả nợ theo đúng thỏa thuận với bên cho vay.

Thời hiệu này không phân biệt việc cho vay có được lập thành hợp đồng bằng văn bản hay không. Dù vay nợ được xác lập bằng thỏa thuận của các bên thì cũng là một dạng của hợp đồng vay tài sản.

CÁCH THỨC KHỞI KIỆN ĐÒI NỢ NHƯ THẾ NÀO?

Căn cứ theo Điều 190 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, người khởi kiện gửi đơn khởi kiện kèm theo tài liệu, chứng cứ mà mình hiện có đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng các phương thức sau đây:

– Nộp trực tiếp tại Tòa án;

– Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;

– Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

+ Người khởi kiện phải truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Tòa án điền đầy đủ nội dung đơn khởi kiện, ký điện tử và gửi đến Tòa án.

+ Tài liệu, chứng cứ gửi kèm theo đơn khởi kiện phải được gửi đến Tòa án qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án.

HỒ SƠ KHỞI KIỆN ĐÒI NỢ TẠI BÌNH DƯƠNG

Để khởi kiện đòi nợ tại Bình Dương, người khởi kiện cần phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

+ Đơn khởi kiện đòi nợ;

+ Bản sao CCCD/Hộ chiếu, Hộ khẩu/xác nhận cư trú của người khởi kiện;

+ Bản chính Hợp đồng vay tiền, giấy vay tiền, giấy mượn nợ,…

+ Bản sao giấy tờ chứng minh nơi cư trú của người bị kiện: Hộ khẩu/Tạm trú/Xác nhận cư trú của Công an.

ĐƠN KHỞI KIỆN ĐÒI NỢ LÀ GÌ?

Pháp luật hiện hành không quy định cụ thể định nghĩa đơn khởi đòi nợ, tuy nhiên, dựa vào cách hiểu chung của đơn khởi kiện thì Đơn khởi kiện đòi nợ có thể được hiểu là văn bản của cá nhân, tổ chức bị xâm hại đến quyền, lợi ích hợp pháp gửi lên Tòa án nhân dân có thẩm quyền trong đó nguyên đơn dân sự yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp với bị đơn về việc thực hiện nghĩa vụ trả nợ.

CÁC THÔNG TIN BẮT BUỘC PHẢI CÓ TRONG ĐƠN KHỞI KIỆN ĐÒI NỢ

Tùy thuộc vào quan hệ tranh chấp và yêu cầu khởi kiện gửi tới Tòa án nhân dân mà các thông tin trong đơn khởi kiện sẽ có sự khác nhau. Cũng như vậy, nếu soạn đơn khởi kiện đòi nợ thì các thông tin sau đây là bắt buộc phải có:

 • Nội dung thỏa thuận về việc vay nợ gồm: hình thức vay, số tiền vay, lãi suất (nếu có), thời hạn trả, …
 • Căn cứ khởi kiện đòi nợ: thời gian vi phạm nghĩa vụ, thời điểm vi phạm nghĩa vụ, điều kiện dẫn tới việc vi phạm nghĩa vụ
 • Lãi tạm tính của nghĩa vụ đến thời điểm dự tính (nếu có yêu cầu).
 • Yêu cầu đối với bị đơn cần Tòa giải quyết.

Screenshot 2023 10 27 162127

MUA ĐƠN KHỞI KIỆN ĐÒI NỢ TẠI BÌNH DƯƠNG Ở ĐÂU?

Đơn khởi kiện đòi nợ tại Bình Dương là mẫu đơn khởi kiện DS-23 theo theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP. Mẫu đơn này có thể xin tại Tòa án hoặc tải mẫu đơn trên mạng nhưng yêu cầu của các loại đơn này thì bạn phải tự khai thông tin.

Một số Văn phòng Luật sư, Công ty Luật không chỉ cung cấp mẫu đơn khởi kiện mà còn hỗ trợ soạn đơn khởi kiện đời nợ tại Bình Dương. Nhưng tìm ở đâu Văn phòng Luật sư giỏi và uy tín tại Bình Dương để nhờ tư vấn, hỗ trợ soạn đơn khởi kiện nhanh chóng, tiết kiệm. Hãy gọi Văn phòng Luật sư giỏi và uy tín tại Bình Dương qua số điện thoại: 0924 198 299 – 0971 491 595 để hỗ trợ soạn đơn khởi kiện đòi nợ tại Bình Dương.

THỦ TỤC KHỞI KIỆN ĐÒI NỢ TẠI BÌNH DƯƠNG

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện và nộp trực tiếp tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền hoặc gửi qua đường bưu chính.

Bước 2: Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, người khởi kiện liên hệ Tòa án để nhận Thông báo:

– Thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện

– Thông báo nộp tiền tạm ứng án phí

– Thông báo chuyển đơn khởi kiện

-Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Bước 3: Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ, nhận Thông báo nộp tiền tạm ứng án phí, nộp tiền tạm ứng án phí tại cơ quan thi hành án và nộp lại biên lai cho Tòa án để thụ lý, giải quyết.

Bước 4: Tham gia buổi làm việc theo giấy triệu tập của Tòa án trong buổi hòa giải, phiên họp tiếp cận và công khai chứng cứ.

Bước 5: Tham gia phiên tòa xét xử sơ thẩm

Bước 6: Tham gia phiên tòa xét xử phúc thẩm (nếu có kháng cáo, kháng nghị).

luat su dinh anh

DỊCH VỤ LUẬT SƯ KHỞI KIỆN ĐÒI NỢ TẠI BÌNH DƯƠNG

Văn phòng Luật sư Bình Dương – Công ty Luật 2A tư vấn kiện đòi nợ tại Bình Dương hoàn toàn miễn phí. Qúy khách hàng hoàn toàn yên tâm về vấn đề này. Trong trường hợp khách hàng đồng ý sử dụng dịch vụ Luật sư khởi kiện đòi nợ tại Bình Dương, chúng tôi cử Luật sư giỏi tại Bình Dương trực tiếp tư vấn, hỗ trợ khởi kiện. Ngoài dịch vụ thuê Luật sư kiện đòi nợ, Văn phòng luật sư Bình Dương còn tư vấn, hỗ trợ khách hàng thực hiện thủ tục thi hành án, ngăn chặn bên có nghĩa vụ trả tiền tẩu tán tài sản.

Để Luật sư tư vấn kiện đòi nợ tại Dĩ An, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với Luật sư Dĩ An theo các thông tin sau:

Công ty Luật 2A

Địa chỉ: Số 26 đường T, trung tâm hành chính Dĩ An, phường Dĩ An, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương

Điện thoại: 0924 198 299 – 0971 491 595

Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595

Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh

Trân trọng!

BTV: Hồng Nhung

Bài viết liên quan

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi Thủ Thừa, tỉnh Long An

  Luật sư giỏi Thủ Thừa. Văn phòng Luật sư giỏi Thủ Thừa. Dịch vụ Văn phòng Luật sư Thủ Thừa. Hiện nay, nhu cầu tìm Luật sư tại Thủ Thừa tăng cao. Các vấn đề pháp lý xảy ra ngày càng nhiều và người dân rất cần đơn vị tư vấn, giải đáp thắc mắc […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi Cần Đước, tỉnh Long An

  Luật sư giỏi Cần Đước, tỉnh Long An. Luật sư giỏi Cần Đước. Văn phòng Luật sư giỏi Cần Đước. Dịch vụ Văn phòng Luật sư Cần Đước, tỉnh Long An. Hiện nay, nhu cầu tìm Luật sư tại Cần Đước tăng cao. Các vấn đề pháp lý xảy ra ngày càng nhiều và người […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi Cần Giuộc, tỉnh Long An

  Luật sư giỏi Cần Giuộc, tỉnh Long An. Văn phòng Luật sư giỏi Cần Giuộc. Dịch vụ Văn phòng Luật sư Cần Giuộc. Hiện nay, nhu cầu tìm Luật sư tại Cần Giuộc tăng cao. Các vấn đề pháp lý xảy ra ngày càng nhiều và người dân rất cần đơn vị tư vấn, giải […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi Bến Lức, tỉnh Long An

  Luật sư giỏi Bến Lức. Văn phòng Luật sư giỏi Bến Lức. Dịch vụ Văn phòng Luật sư Bến Lức. Hiện nay, nhu cầu tìm Luật sư tại Bến Lức tăng cao. Các vấn đề pháp lý xảy ra ngày càng nhiều và người dân rất cần đơn vị tư vấn, giải đáp thắc mắc […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi Đức Hòa, tỉnh Long An

  Luật sư giỏi Đức Hòa. Văn phòng Luật sư giỏi Đức Hòa. Dịch vụ Văn phòng Luật sư Đức Hòa. Hiện nay, nhu cầu tìm Luật sư tại Đức Hòa tăng cao. Các vấn đề pháp lý xảy ra ngày càng nhiều và người dân rất cần đơn vị tư vấn, giải đáp thắc mắc […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.