Hướng dẫn đặt cọc mua bán đất tại Bình Dương

Luật sư tư vấn đặt cọc tại Bình Dương

Khi lựa chọn được một bất động sản phù hợp với nhu cầu, khả năng tài chính thì việc đầu tiền bạn cần làm chính là đặt cọc. Đặt cọc chính là cách tốt nhất để đảm bảo việc các bên thực hiện theo thỏa thuận. Tuy vậy, sau nhiều năm làm việc chúng tôi thấy rằng các khách hàng của mình không chú trọng vấn đề đặt cọc, đặc biệt là đặt cọc khi chuyển nhượng đất đai. Rất nhiều khách hàng đến với chúng tôi đều đưa ra một hợp đồng đặt cọc, giấy nhận cọc được bán tại các tiệm photo có nhiều “liên” rất tiện lợi. Nội dung của những loại giấy đặt cọc “mì ăn liền” này thường rất đơn giản. Khi xảy ra tranh chấp khách hàng thường không thể bảo vệ quyền lời của mình vì mỗi người nói một kiểu, trong khi đó hợp đồng cọc lại không quy định.

Các lỗi thường gặp khi giao kết hợp đặt cọc tại Bình Dương

dat coc photo
Hợp đồng đặt cọc mua ở tiệm photo

Hình ảnh trên của một vụ việc tranh chấp hợp đồng đặt cọc mà chúng tôi đang giải quyết. Khi nhìn vào hợp đồng rất thường được các bạn môi giới sử dụng này chúng tôi dễ dàng chỉ ra một số thiếu sót căn bản như sau:

  • Ai là người sẽ thanh toán các khoản thuế, phí của quá trình chuyển nhượng?
  • Việc thông báo thời gian và địa điểm công chứng do ai chịu trách nhiệm?
  • Trên đất có tài sản gì không?
  • Những điều kiện như thế nào được xem là bất khả kháng?
  • Phương thức thanh toán là Tiền mặt hay chuyển khoản?
  • Bên bán hoặc bên mua gồm nhiều người thì hợp đồng không có chỗ trống đễ ghi?
  • Việc bàn giao đất được thực hiện như thế nào?

Trên đây là một số điểm chưa được thể hiện trên hợp đồng mà chúng ta đơn giản có thể thấy được. Vậy trong nhưng hợp đồng phức tạp hơn, các bên thỏa thuận nhiều vấn đề, với mực độ chi tiết cao thì hợp đồng trên cơ bản không thể sử dụng.

Những suy nghĩ nên tránh khi giao kết hợp đồng đặt cọc tại Bình Dương

Thứ nhất: Tin tưởng tuyệt đối vào sự tự vấn, quảng cáo của chủ sử dụng, môi giới

Nhiều người lần đầu thực hiện các giao dịch liên quan đến bất động sản thường rất tin tưởng những gì mình được tư vấn, hứa hẹn. Chúng tôi gặp những trường hợp đã giao kết hợp đồng với công ty bất động sản sau đó xảy ra tranh chấp và tìm đến đến Luật sư Bình Dương. Hợp đồng thì làm rất đơn giản và bảo vệ quyền lợi cho công ty bất động sản nhưng người mua thì chỉ trình bày những gì nhân viên môi giới của công ty “hứa”. Khi đã tranh chấp tại Tòa án thì những lời hứa như mơ, như mộng kia sẽ không thể là bằng chứng vì nhân viên đã nghỉ và công ty cũng đã phủi tay. Hãy cảnh giác, làm việc dựa vào giấy tờ trước mặt mà không bị cuốn theo những chiêu trò của môi giới.

Thứ hai: Làm hợp đồng đơn giản để không mất thời gian

Khi giao dịch bất động sản các bên thường mang suy nghĩ “tin tưởng nhau là chính” do đó hợp đồng đôi khi chỉ đơn giản là “làm cho có”. Chính những sai lầm này dẫn đến các tranh chấp không đáng có tại Tòa án chỉ vì cách hiểu khác nhau của các bên. Thực tế làm việc đôi khi chúng tôi nhận được những phản ứng rất tiêu cực từ phía đối tác cũng như môi giới. Không ít lần chúng tôi nhận được những câu như “Anh/chị đừng nghe mấy anh này chỉ làm phức tạp thêm thôi” “mấy ông này không hiểu gì đâu”, chúng tôi hiểu rất rõ suy nghĩ của bên môi giới trong những trường hợp này. Họ chỉ muốn các bên nhanh chóng tiến hành ký kết hợp đồng cọc để nhận hoa hồng. Khi Luật sư tham gia sẽ đặt ra các vấn đề trong hợp đồng mà các bên cần thương lượng, từ đó có khả năng hủy giao dịch làm ảnh hưởng quyền lợi của môi giới. Một hợp đồng cọc đầy đủ nội dung thì không thể nào đơn giản được.

Thứ ba: Tiếc chi phí tư vấn và xem như không cần thiết.

Dân gian có câu “mất bò mới lo làm chuồng”, chúng tôi thấy rằng tranh chấp về hợp đồng cọc là tiêu biểu cho câu nói trên. Trong khi tranh chấp về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thường diễn ra với các trường hợp khó lường trước hoặc do các quy định mới từ phía chính quyền thì tranh chấp hợp đồng cọc chủ yếu nguyên nhân lại xuất phát từ sự lỏng lẻo của hợp đồng. Với chi phí nhờ Luật sư khoảng vài triệu đồng thì các bên thường chỉ sử dụng các hợp đồng mà phía môi giới cung cấp (như hình ảnh trên). Mỗi tình huống, giao dịch đều cần 1 sự tùy biến nhất định trong hợp đồng, không thể đưa mọi giao dịch vào 1 hợp đồng mẫu đơn giản như trên. Nhờ Luật sư hỗ trợ chính là việc bạn bỏ chi phí để nhận được sự an tâm trong giao dịch hợp đồng đặt cọc. Đừng vì chút chi phí trước mắt mà đưa về những rắc rối pháp lý với chi phí khắc phuc gấp hàng trăm lần chi phí cho Luật sư ban đầu.

Trên đây là chia sẻ của Luật sư Công ty Luật 2A đối với vấn đề đặt cọc tại Bình Dương, trường hợp Quý khách hàng còn có thắc mắc muốn được luật sư tư vấn thêm hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ của văn phòng, chị vui lòng liên hệ với Công ty Luật 2A theo thông tin dưới đây:

Công ty Luật 2A
Điện thoại: 0924 198 299 – 0971 491 595
Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595
Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh
Trụ sở chính: 26, đường T, khu phố Nhị Đồng 2, phường Dĩ An thành phố Dĩ An tỉnh Bình Dương (cách Tòa án Dĩ An 500m)

Bài viết liên quan

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.