Hợp đồng vay tiền có cần công chứng không?

Hợp đồng vay tiền có cần công chứng?

Vay nợ là một trong những giao dịch thường xuyên trong cuộc sống. Từ khi xã hội phát triển thì việc công chứng các hợp đồng giao dịch trở nên phổ biến. Từ đây nhiều người thắc mắc liệu theo quy định mới của pháp luật thì có cần thiết phải công chứng hợp đồng vay tiền?

Luật sư Công ty Luật 2A tư vấn

Pháp luật Việt Nam không quy định bắt buộc công chứng đối với hợp đồng vay tiền, giấy vay tiền. Khi hai bên thỏa thuận, thống nhất các điều khoản, đủ năng lực hành vi dân sự và thực hiện việc giao nhận tiền thì hợp đồng vay tiền đã có đủ giá trị pháp lý.

Điều 119 Bộ Luật Dân sự quy định: Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể. Giao dịch dân sự thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử được coi là giao dịch bằng văn bản. Trường hợp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng, chứng thực, đăng ký thì phải tuân theo quy định đó.

Theo điều 463 Bộ Luật Dân sự 2015

“Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”

Như vậy, hợp đồng vay tiền, giấy vay tiền không bắt buộc phải công chứng.

download 1
Hợp đồng vay tiền

Tuy vậy Luật sư sẽ luôn khuyên khác hàng nếu có thể hãy công chứng hợp đồng vay. Vì theo quy định của pháp luật thì giấy tờ đã công chứng thì tình tiết không cần phải chứng minh, rất có lợi khi xảy ra tranh chấp.

Khi tham gia thực hiện công chứng hoặc chứng thực, bạn cần một số hồ sơ như:

-Bản gốc chứng minh nhân dân, căn cước công dân của hai bên trong giao dịch;

– Bản gốc sổ hộ khẩu của các bên.

Trường hợp có tranh chấp tại Tòa án các bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • Đơn khởi kiện
  • CMND, hộ khẩu công chứng của nguyên đơn
  • Giấy tờ chứng mình nơi cư trú của bị đơn
  • Giấy tờ chứng minh việc vay mượn, giao nhận tiền

Tiền là tài sản quan trọng của mỗi cá nhân, do đó khi cho vay tiền nên lập thành văn bản như giấy vay tiền hoặc hợp đồng vay tiền có công chứng. Nội dung của giấy hoặc hợp đồng vay tiền cần phải nêu đầy đủ các thông tin của hai bên như: Họ tên, nơi thường trú, số CMND, số tiền cho vay, lãi suất (nếu có), thời hạn thanh toán, địa điểm cho vay… Các bên cần phải ký đầy đủ vào văn bản trên tinh thần tự nguyện, không bị ép buộc và đầy đủ năng lực hành vi dân sự.

Trên đây là những tư vấn mà Luật sư Công ty luật 2A dành cho các bạn. Nếu các bạn còn thắc mắc về vấn đề gì đừng ngần ngại liên hệ với Luật sư Bình Dương- Công ty Luật 2A để được hỗ trợ.

Công ty Luật 2A
Điện thoại: 0924 198 299 – 0971 491 595
Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595
Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh
Trụ sở chính: 26, đường T, Trung tâm hành chính Dĩ An, phường Dĩ An, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương

Bài viết liên quan

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.