Hợp đồng thuê nhà có bắt buộc phải công chứng?

Hợp đồng thuê nhà có bắt buộc phải công chứng?

Nhu cầu về nhà ở hiện này ngày càng gia tăng đặc biệt tại các tỉnh, thành phố lớn, do vậy nhu cầu thuê nhà cũng tăng theo. Trước khi thuê nhà, các bên sẽ tiến hành giao kết hợp đồng thuê để thoả thuận các vấn đề có liên quan tới việc thuê nhà. Vậy hợp đồng thuê nhà có bắt buộc phải công chứng? Các bạn hãy cùng Luật sư Công ty Luật 2A tìm hiểu nhé.

Hợp đồng thuê nhà có bắt buộc phải công chứng?

HD THUE NHA
Hợp đồng thuê nhà (ảnh minh họa)

Hợp đồng thuê nhà là sự thoả thuận cửa các bên, trong đó, chủ sở hữu nhà đồng ý cho bên thuê thuê nhà của mình trong một thời hạn nhất định, bên thuê phải có trách nhiệm thanh toán tiền thuê cho chủ sở hữu nhà theo thoả thuận.

Hợp đồng thuê nhà là một dạng của hợp đồng thuê tài sản được quy định trong Bộ luật dân sự năm 2015. Do vậy, căn cứ vào Điều 472 Bộ luật dân sự 2015 thì Hợp đồng thuê nhà ở, hợp đồng thuê nhà để sử dụng vào mục đích khác được thực hiện theo quy định của Bộ luật này, Luật Nhà ở và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Các điều khoản trong Bộ luật Dân sự 2015 không quy định về việc công chứng, chứng thực hợp đồng thuê nhà mà việc công chứng, chứng thực hợp đồng thuê nhà được quy định tại Luật Nhà ở 2014 và các văn bản pháp luật có liên quan khác.

Đối chiếu với quy định tại Điều 122 Luật Nhà ở 2014 thì:

Điều 122. Công chứng, chứng thực hợp đồng và thời điểm có hiệu lực của hợp đồng về nhà ở

1. Trường hợp mua bán, tặng cho, đổi, góp vốn, thế chấp nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại thì phải thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Đối với các giao dịch quy định tại khoản này thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm công chứng, chứng thực hợp đồng.

2. Đối với trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương; mua bán, cho thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, cho thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư; góp vốn bằng nhà ở mà có một bên là tổ chức; cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên có nhu cầu.

Đối với các giao dịch quy định tại khoản này thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là do các bên thỏa thuận; trường hợp các bên không có thỏa thuận thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm ký kết hợp đồng.

3. Văn bản thừa kế nhà ở được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự.

4. Việc công chứng hợp đồng về nhà ở được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng; việc chứng thực hợp đồng về nhà ở được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có nhà ở.

Căn cứ vào quy định tại khoản 2 điều này thì hợp đồng thuê nhà không bắt buộc phải công chứng, chứng thực.

Hợp đồng thuê nhà không công chứng có gặp rủi ro không?

Như đã trình bày ở trên, hợp đồng thuê nhà không bắt buộc phải công chứng, do đó, giá trị pháp lý của hợp đồng thuê nhà không phụ thuộc vào việc hợp đồng có được công chứng, chứng thực hay không.

Dù các bên chỉ ký kết hợp đồng mà không có nhu cầu công chứng, chứng thực thì hợp đồng vẫn có giá trị pháp lý.

Tuy nhiên, so sánh giữa hợp đồng thuê nhà không có công chứng, chứng thực với hợp đồng thuê nhà có công chứng, chứng thực thì Hợp đồng thuê nhà có công chứng, chứng thực sẽ có giá trị pháp lý cao hơn, hạn chế các rủi ro, tranh chấp xảy ra giữa các bên.

Ngoài ra, nếu trường hợp có phát sinh tranh chấp thì hợp đồng thuê nhà được công chứng sẽ được Toà án chấp nhận là một chứng cứ hợp pháp, là tình tiết, sự kiện không phải chứng minh.

Do đó để tránh rủi ro các bên nên thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng thuê nhà, đặc biệt là những hợp đồng thuê nhà có giá trị lớn

Luật sư tư vấn và soạn thảo hợp đồng

Công ty Luật 2A tập hợp đội ngũ luật sư giỏi, giàu kinh nghiệm trong tất cả các lĩnh vực. Công ty chúng tôi thực hiện cử luật sư tư vấn và soạn thảo các loại hợp đồng cho cá nhân, doanh nghiệp có nhu cầu. Các loại hợp đồng luật sư Công ty Luật 2A tư vấn và soạn thảo gồm:

 • Tư vấn và soạn thảo hợp đồng thuê nhà, hợp đồng đặt cọc mua nhà, hợp đồng mua nhà, hợp đồng cho thuê nhà xưởng, hợp đồng mua bán căn hộ.
 • Tư vấn và soạn thảo hợp đồng thuê đất, hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp đồng góp vốn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất.
 • Tư vấn và soạn thảo các loại hợp đồng mua bán hàng hoá, mua bán xe, hợp đồng kinh tế, hợp đồng góp vốn, hợp đồng hợp tác đầu tư.
 • Tư vấn và soạn thảo hợp đồng chuyển nhượng dự án bất động sản.

Trên đây là bài viết “Hợp đồng thuê nhà có bắt buộc phải công chứng” của Công ty luật 2A. Để được tư vấn chi tiết hơn và sử dụng dịch vụ luật sư của Công ty Luật 2A, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Công ty luật 2A.
Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.
Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299.
Trân trọng cảm ơn!

 

 

Bài viết liên quan

 • Thu duc

  Phí thuê Luật sư đất đai tại Bình Dương

  Bạn muốn thuê Luật sư đất đai tại Bình Dương? Bạn đang băn khoăn phí thuê Luật sư đất đai tại Bình Dương? Đừng lo, bài viết dưới đây Văn phòng Luật sư Bình Dương – Công ty Luật 2A sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho các bạn về vấn đề chi phí khi […]

 • thua ke

  Thủ tục khởi kiện chia thừa kế tại Bình Dương

  Thủ tục khởi kiện chia thừa kế tại Bình Dương. Hồ sơ khởi kiện chia thừa kế tại Bình Dương. Luật sư tư vấn khởi kiện chia thừa kế tại Bình Dương. Dịch vụ Luật sư khởi kiện chia thừa kế tại Bình Dương. Thủ tục khởi kiện chia thừa kế tại Bình Dương là […]

 • index

  Luật sư tư vấn pháp luật tại Đồng Nai

  Luật sư tư vấn pháp luật tại Đồng Nai. Luật sư Đồng Nai. Văn phòng Luật sư Đồng Nai. Dịch vụ Luật sư tại Đồng Nai Văn phòng Luật sư Đồng Nai – Công ty Luật 2A là đơn vị tư vấn pháp luật tại Đồng Nai trong nhiều năm qua. Với đội ngũ Luật […]

 • so do dong so huu

  Dịch vụ làm sổ đỏ đồng sở hữu tại Bình Dương

  Dịch vụ làm sổ đỏ đồng sở hữu tại Bình Dương. Thủ tục làm sổ đỏ đồng sở hữu tại Bình Dương. Hồ sơ làm sổ đỏ đồng sở hữu tại Bình Dương. Dịch vụ làm sổ chung tại Bình Dương. Luật sư Bình Dương. Văn phòng luật sư Bình Dương. Dịch vụ làm sổ […]

 • vinh cuu

  Luật sư tư vấn thừa kế tại Vĩnh Cửu

  Luật sư tư vấn thừa kế tại Vĩnh Cửu. Luật sư giải quyết tranh chấp thừa kế tại Vĩnh Cửu. Thủ tục thừa kế tại Vĩnh Cửu. Luật sư Vĩnh Cửu. Văn phòng luật sư Vĩnh Cửu. Luật sư tư vấn thừa kế tại Vĩnh Cửu là người sẽ tư vấn cho bạn các quy […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.