Hình thức của di chúc và luật sư Dĩ An uy tín tư vấn lập di chúc tại Bình Dương

Hình thức của di chúc và luật sư tư vấn lập di chúc tại Bình Dương

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Di chúc đã được pháp luật công nhận và đưa ra các quy định để điều chỉnh từ thập niên 90. Vậy hình thức của di chúc như thế nào là hợp pháp? Có thể lập di chúc tại đâu? Luật sư nào tại Dĩ An tư vấn lập di chúc uy tín?

Bài viết tham khảo:

Hình thức của di chúc

Căn cứ theo quy định của Điều 627 Bộ luật dân sự năm 2015 thì di chúc phải được lập thành văn bản; nếu không thể lập được di chúc bằng văn bản thì có thể di chúc miệng.

Theo đó, di chúc miệng chỉ được lập trong trường hợp tính mạng một người bị cái chết đe dọa và không thể lập di chúc bằng văn bản. Cũng vì tính cấp bách của việc lập di chúc miệng nên Khoản 2 Điều 629 Bộ luật dân sự 2015 cũng quy định thì sau 03 tháng, kể từ thời điểm di chúc miệng mà người lập di chúc còn sống, minh mẫn, sáng suốt thì di chúc miệng mặc nhiên bị hủy bỏ.

Đối với di chúc bằng văn bản thì bao gồm các hình thức sau:

 1. Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng.
 2. Di chúc bằng văn bản có người làm chứng.
 3. Di chúc bằng văn bản có công chứng.
 4. Di chúc bằng văn bản có chứng thực.

Tuy nhiên, việc lập di chúc theo các hình thức trên chỉ được coi là hợp pháp nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.

Trong các hình thức của di chúc bên trên thì di chúc lập thành văn bản, có công chứng chứng thực có giá trị pháp lý cao nhất. Bởi lẽ, theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì văn bản được công chứng, chứng thực hợp pháp được coi là tình tiết sự kiện không phải chứng minh. Do vậy nếu có phát sinh tranh chấp về thừa kế sau khi người lập di chúc mất thì việc tuyên bố di chúc vô hiệu khó có thể xảy ra. Chính vì thế người lập di chúc nên lập di chúc bằng văn bản có công chứng, chứng thực để đảm bảo ý chí của người lập di chúc được tôn trọng, quyền lợi của người được hưởng di sản theo di chúc cũng được bảo đảm.

Ngoài ra, khi lập di chúc bằng văn bản có công chứng, chứng thực thì cơ quan, tổ chức thực hiện công chứng, chứng thực di chúc cũng thực hiện lưu trữ di chúc. Do vậy người lập di chúc sẽ không phải lo lắng khi lỡ làm thất lạc, hư hỏng hoặc mất di chúc đã lập.

Di Chuc
Tư vấn lập di chúc tại Bình Dương

Cơ sở pháp lý

Bộ luật Dân sự 2015

Luật Công chứng 2014

Luật sư uy tín tại Dĩ An tư vấn lập di chúc

Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, luật sư Dĩ An sẽ tư vấn tận tình về hình thức cũng như nội dung của di chúc tránh bị vô hiệu hoặc tranh chấp giữa những người đồng thừa kế. Chúng tôi sẽ thực hiện những công việc sau:

 • Tư vấn pháp luật về việc lập di chúc, thừa kế tại nhà ở Bình Dương;
 • Công chứng di chúc tại nhà trong trường hợp khách hàng gặp khó khăn trong đi lại hoặc khi khách hàng có nhu cầu;
 • Lưu giữ, bảm quản, bảo mật và công bố di chúc với người thừa kế;
 • Thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế theo yêu cầu của khách hàng;
 • Hướng dẫn cách thức, phương pháp lập di chúc để không xảy ra tranh chấp giữa các đồng thừa kế.

Để đáp ứng nhu cầu của Quý khách hàng, Công ty Luật chúng tôi đã hợp tác với các tổ chức hành nghề công chứng thực hiện dịch vụ công chứng tại nhà. Thời gian thực hiện chỉ trong vòng 01 ngày.

Để được tư vấn pháp luật miễn phí và sử dụng dịch vụ của Luật sư Dĩ An – Công ty Luật 2A, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với Văn phòng luật sư Dĩ An theo thông tin dưới đây:

Công ty Luật 2A.

Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299.

Zalo: 0924 198 299 – Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh

Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

 • tuvanphapluat

  Dịch vụ công chứng hợp đồng nhà đất tại Dĩ An

  Dịch vụ công chứng hợp đồng nhà đất tại Dĩ An. Thủ tục công chứng hợp đồng nhà đất tại Dĩ An. Hồ sơ công chứng hợp đồng nhà đất tại Dĩ An. Chi phí dịch vụ công chứng hợp đồng nhà đất tại Dĩ An. Dịch vụ nhà đất tại Dĩ An. Văn phòng […]

 • vplsdian

  Luật sư uy tín tại Dĩ An Bình Dương

  Luật sư uy tín tại Dĩ An Bình Dương Luật sư uy tín tại Dĩ An. Luật sư Dĩ An. Luật sư tại Dĩ An. Văn phòng luật sư Dĩ An. Luật sư giỏi Dĩ An. Luật sư uy tín Dĩ An Hiện nay tại Dĩ An có hàng chục văn phòng luật sư với […]

 • vplsdian

  Số điện thoại luật sư giỏi Bình Dương

  Số điện thoại luật sư giỏi Bình Dương Số điện thoại luật sư giỏi Bình Dương. Luật sư giỏi Bình Dương. Điện thoại luật sư giỏi Bình Dương. Luật sư Bình Dương. Văn phòng luật sư Bình Dương. Tư vấn pháp luật qua điện thoại tại Bình Dương. Số điện thoại luật sư giỏi Bình […]

 • luat su dinh anh

  Thuê Luật sư bảo vệ trong vụ án dân sự tại Dĩ An

  Việc thuê Luật sư bảo vệ trong vụ án dân sự tại Dĩ An là cần thiết và quan trọng. Sự tham gia của Luật sư sẽ góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp của bạn một cách tốt nhất. Bởi lẽ, Luật sư sẽ đại diện bạn tham gia vào toàn bộ […]

 • vplsdian

  Tư vấn thừa kế miễn phí tại Dĩ An

  Tư vấn thừa kế miễn phí tại Dĩ An Tư vấn thừa kế miễn phí tại Dĩ An. Tư vấn thừa kế tại Dĩ An. Luật sư thừa kế tại Dĩ An. Thừa kế tại Dĩ An. Luật sư giỏi thừa kế tại Dĩ An. Trong 15 năm tư vấn thừa kế tại Dĩ An, Luật […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.