Hình phạt đối với kẻ ngáo đá thảm sát 06 người tại Thái Nguyên

Hình phạt đối với người gây ra vụ thảm sát 06 người tại Thái Nguyên

Vừa qua, dư luận lại xôn xao về vụ thảm sát 6 người tại Thái Nguyên.Theo nội dung báo chí đưa tin và phía Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết thì vụ thảm sát trên xảy ra khoảng 4h ngày 26/12/2019 tại xã Sơn Phú, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Nghi phạm gây ra vụ án là Hoàng Văn Chín (sinh năm 1976), ngụ tại xã Sơn Phú, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên.

Được biết, Chín là người nghiện ngập, thường xuyên sử dụng ma túy nên bị ảo giác. Chính vì vậy, Chín đã chém chết vợ, khi phát hiện sự việc, một số người đã tới can ngăn cũng bị Chín chém chết.

THAM SAT 6 NGUOI
Hình ảnh nghi phạm Hoàng Văn Chín bị cơ quan công an bắt giữ

Các nạn nhân bao gồm:

Chị Ma Thị Hường (sinh năm 1976, ngụ tại: xóm Lương Bình 2, xã Sơn Phú, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, là vợ của Chín).

Anh Lường Văn Bánh (sinh năm 1974, ngụ tại: xóm Lương Bình 2, xã Sơn Phú, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên; anh Bánh là anh rể của Chín).

Anh Hoàng Văn Luận (sinh năm 1975, ngụ tại: xóm Lương Bình 2, xã Sơn Phú, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên).

Chị Trần Thị Hường (sinh năm 1984, ngụ tại: xóm Lương Bình 2, xã Sơn Phú, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên).

Anh Hoàng Văn Nam (sinh năm 1994, ngụ tại: xóm Lương Bình 2, xã Sơn Phú, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên).

Anh Lường Văn Hoàng (sinh năm 1966, cùng trú xóm Lương Bình 2, xã Sơn Phú, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên).

Trong số các nạn nhân nêu trên thì may mắn có anh Lường Văn Hoàng thoát chết, tuy nhiên anh Hoàng cũng bị thương rất nặng và đã được người thân đưa đi cấp cứu.

Sau khi gây án, Chín bỏ trốn ngay khỏi hiện trường nhưng đã bị Cơ quan cảnh sát điều tra phối hợp cùng các lượng lượng chức năng khác truy bắt. Tới 10 giờ cùng ngày, Chín đã bị bắt tại một đội chè gần nhà tại Thôn Lương Bằng.

THAM SAT 6 NGUOI 1
Hình ảnh nghi phạm Hoàng Văn Chín đang lẩn trốn tại một đồi chè ở thôn Lương Bằng

Sau sự việc đau lòng này xảy ra, đa số mọi người đều thắc mắc về hình phạt đối với Chín khi đã thực hiện hành vi giết 05 người, gây thương tích cho 01 người.

Chính vì thế, nay luật sư sẽ có bài viết phân tích về hành vi phạm tội và đưa ra mức hình phạt đối với Chín – người thực hiện vụ thảm sát 06 người tại Thái Nguyên có thể phải chịu nếu vụ việc trên được đưa ra xét xử. Cụ thể như sau:

Hành vi của Chín phạm tội gì?

Theo nội dung vụ án, vì bị ảo giác do sử dụng ma túy, nhiều tháng gần đây, Chín mất ngủ, tâm lý bất ổn, luôn cảm thấy bức rứt, khó chịu. Thêm vào đó, vào rạng sáng ngày 26/12/2019, chị Ma Thị Hường vợ của Chín đòi bỏ nhà đi nên hai vợ chồng có cãi vã. Trong lúc bực tức Chín đã dùng hung khí đánh vợ đến chết. Sau đó Chín cầm dao ra ngoài đường, dùng dao chém những người thân và hàng xóm.

Hậu quả là vợ của Chín và 04 người khác chết, 01 người bị thương nặng. Nhiều quan điểm cho rằng, Chín phạm 02 tội là: giết người và cố ý gây thương tích vì cho rằng Chín đã giết chết 05 người; gây thương tích cho 01 người. Liệu quan điểm này có đúng?

Theo quy định của pháp luật, việc định tội sẽ được căn cứ vào hành vi mà người này thực hiện. Như nội dung trình bày bên trên, thì đầu tiên, vì mâu thuẫn với vợ nên Chín đã có ý định giết vợ, để thực hiện việc này, Chín dùng hung khí đánh chết chị Ma Thị Hường ngay tại nhà của Chín. Tiếp theo, Chín có ý định giết những người tới can ngăn và hàng xóm nên sau khi giết vợ, Chín đã cầm dao  ra ngoài chém những người xung quanh.

Có thể nhận thấy, Chín đã có ý định giết người nên đã có sự chuẩn bị trước về hung khí, Chín đã dùng dao chém anh Lường Văn Hoàng với ý định tước đoạt đi mạng sống của anh Hoàng, tuy nhiên việc anh Hoàng không tử vong là nằm ngoài ý chí của Chín.

Từ những căn cứ này có thể khẳng định Chín chỉ phạm tội giết người.

Hình phạt đối với Chín khi gây ra vụ thảm sát 06 người tại Thái Nguyên.

Theo quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về tội Giết người và hình phạt đối với tội giết người thì:

Điều 123. Tội giết người

 1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

 1. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.
 2. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
 3. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm”.

Căn cứ vào quy định trên thì Chín sẽ bị xử lý theo quy định tại Khoản 1 Điều 123. Do vậy, mức hình phạt đối với Chín là phạt tù từ 12 tới 20 năm, chung thân hoặc tử hình. Trong vụ án này, với các hành vi mà Chín thực hiện thì có thể Chín sẽ bị xử lý với mức hình phạt cao nhất là tử hình. Tuy nhiên, mức hình phạt cụ thể đối với Chín sẽ được Hội đồng xét xử cân nhắc sau khi xem xét tới các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, nhân thân của Chín.

Trên đây là bài viết của Luật sư Công ty Luật 2A về hình phạt đối với kẻ ngáo đá thảm sát 06 người tại Thái Nguyên.

Trường hợp Quý khách hàng có ý kiến đóng góp, phản hồi hoặc nhu cầu tư vấn pháp lý, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Công ty luật 2A.

Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn pháp luật: 0924 198 299.

Trân trọng cảm ơn!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan

 • luat su dinh anh

  Văn phòng Luật sư Thủ Đức

  Văn phòng Luật sư Thủ Đức là đơn vị trực thuộc Công ty Luật 2A, được thành lập và hoạt động từ năm 2009. Với mong muốn cung cấp dịch vụ pháp lý uy tín, chuyên nghiệp tại Thủ Đức và khu vực lân cận khác, Văn phòng Luật sư Thủ Đức đã xây dựng […]

 • thu duc

  Dịch vụ thuê Luật sư tại Thủ Đức

  Dịch vụ thuê Luật sư tại Thủ Đức. Luật sư giỏi tại Thủ Đức. Luật sư Thủ Đức. Văn phòng Luật sư giỏi tại Thủ Đức. Văn phòng Luật sư Thủ Đức. Đối với nhiều người, việc phải xử lý các vấn đề pháp lý như ký kết hợp đồng, đòi nợ, tranh chấp thừa […]

 • Thu duc

  Luật sư giỏi Thủ Đức

  Luật sư giỏi Thủ Đức. Luật sư Thủ Đức. Văn phòng Luật sư Thủ Đức. Dịch vụ Luật sư giỏi tại Thủ Đức Cuối năm 2020, Thủ Đức được thành lập trên cơ sở sáp nhập 3 quận cũ là Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức. Với sự sáp nhập này, thành phố […]

 • luat su dinh anh

  Dịch vụ thuê Luật sư tại Bàu Bàng

  Dịch vụ thuê Luật sư tại Bàu Bàng. Luật sư giỏi tại Bàu Bàng. Luật sư Bàu Bàng. Văn phòng Luật sư giỏi tại Bàu Bàng. Văn phòng Luật sư Bàu Bàng. Đối với nhiều người, việc phải xử lý các vấn đề pháp lý như ký kết hợp đồng, đòi nợ, tranh chấp thừa […]

 • luat su dinh anh

  Dịch vụ Luật sư bảo vệ trong vụ án hình sự tại Dĩ An

  Dịch vụ Luật sư bảo vệ trong vụ án hình sự tại Dĩ An. Luật sư tư vấn bảo vệ bị hại trong vụ án hình sự tại Dĩ An. Luật sư giỏi Hình sự tại Dĩ An. Luật sư giỏi Dĩ An. Luật sư Dĩ An. Văn phòng Luật sư giỏi Dĩ An. Bạn […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.