Hình phạt đối với hành vi quan hệ tình dục với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi

Hình phạt đối với hành vi quan hệ tình dục với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi

Yêu cầu tư vấn:

Thưa luật sư, tôi tên Nguyễn Thị Thanh T, sinh năm 1990, hiện đang sống và làm việc tại khu phố Tân Phước, phường Tân Bình, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn vụ việc của em trai tôi như sau:

Em trai tôi sinh năm 1995 và em dâu tôi sinh năm 2000 quen biết nhau qua mạng xã hội. Năm 2015 hai đứa có qua lại và quan hệ tình dục với nhau (khi đó em dâu tôi đồng thuận) nhiều lần dẫn đến kết quả là em dâu tôi có thai. Vì vậy gia đình tôi đã tổ chức đám cưới cho hai đứa, tháng 7/2016 em dâu của tôi sinh được một bé trai, đến năm 2018 hai đứa đi đăng ký kết hôn. Nhưng do cả hai còn trẻ, tính tình nông nổi nên giữa hai đứa phát sinh nhiều mâu thuẫn, mới đây em dâu tôi bỏ về nhà mẹ đẻ.

Giờ em dâu tôi đang đề nghị em trai tôi ký đơn ly hôn tuy nhiên gia đình tôi thì đang lo lắng nếu ly hôn thì việc hai đứa quan hệ tình dục với nhau khi em dâu tôi chưa đủ 16 tuổi sẽ bị xử lý. Vì thế gia đình tôi đang muốn đề nghị em dâu của tôi viết cam kết không tố cáo em trai tôi tới cơ quan công an thì em trai tôi sẽ ký đơn ly hôn.

Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn là trong trường hợp này hướng giải quyết của gia đình tôi như vậy có được không? Nếu trường hợp em dâu tôi không đồng ý mà tự nộp đơn ly hôn đến tòa án thì em trai tôi có bị đi tù không? Nếu đi tù thì mức án là bao nhiêu năm?

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn chị T đã gửi câu hỏi tư vấn đến cho Luật sư, với nội dung vụ việc và câu hỏi của chị đưa ra, luật sư có ý kiến tư vấn cho chị như sau:

Theo nội dung vụ việc thì em trai chị và em dâu có quan hệ tình cảm và thực hiện hành vi quan hệ tình dục với nhau vào năm 2015, kết quả dẫn đến em dâu chị có thai và sinh con vào tháng 7/2016. Việc quan hệ này là hai bên đều tự nguyện, vào thời điểm này, em trai của chị đã trên 18 tuổi còn em dâu của chị mới được 15 tuổi. Hành vi này được thực hiện vào thời điểm Bộ luật hình sự 1999 có hiệu lực, do đó hành vi của em trai chị đã đủ cấu thành tội “Giao cấu với trẻ em” theo quy định của Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009.

ly hon khi chong di tu
Hình phạt đối với hành vi quan hệ tình dục với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi

Quy định về tội danh và hình phạt với tội này như sau:

Điều 115. Tội giao cấu với trẻ em

1. Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

Theo quy định của Điều 105 Bộ luật tố tụng hình sự 1999 thì các vụ án được khởi tố theo yêu cầu của người bị hại gồm:

1. Những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131 và 171 của Bộ luật hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

Theo đó tội danh mà em chị vi phạm không thuộc các tội danh trên, chính vì vậy nếu cơ quan có thẩm quyền xét thấy có yếu tố hình sự thì các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ chủ động tiếp cận, xử lý mà không cần phải có đơn yêu cầu khởi tố hoặc đơn tố cáo từ phía bị hại hoặc đại diện của người bị hại. Do vậy việc gia đình thỏa thuận với em dâu của chị cũng không phải là cơ sở để miễn hoặc không xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự với em chị.

Về hình phạt đối với em chị:

Theo chị nội dung trên chị trình bày thì năm 2016 em dâu chị đã sinh con và đây là con của em trai chị, chính vì vậy em trai chị sẽ bị khởi tố theo điểm d khoản 2 Điều 115 nêu trên. Mức hình phạt đối đối với người phạm tội trong khoản này là từ 3-10 năm tù. Tuy nhiên khi quyết định hình phạt, Tòa án còn cân nhắc về nhân thân của em chị, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định trong Bộ luật hình sự để đưa ra một mức hình phạt cụ thể với em trai của chị

Trên đây là nội dung tư vấn của luật sư Công ty Luật 2A đối với câu hỏi của chị, trường hợp chị còn khúc mắc, muốn được luật sư tư vấn thêm hoặc chị có nhu cầu sử dụng dịch vụ của văn phòng, chị vui lòng liên hệ lại với Công ty chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Công ty Luật 2A.
Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.
Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299 – 0971 491 595.
Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595
Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh
Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

 • c9291173ff810ddf5490

  Dịch vụ Luật sư tại Đồng Nai

  Bạn đang tìm kiếm một đơn vị cung cấp dịch vụ Luật sư tại Đồng Nai? Bạn không biết Văn phòng luật sư nào uy tín, chuyên nghiệp tại Đồng Nai? Bạn đang băn khoăn chi phí Dịch vụ Luật sư tại Đồng Nai? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Văn phòng Luật […]

 • TAND XUAN LOC

  Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Xuân Lộc

  Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Xuân Lộc. Bạn cần liên hệ Tòa án nhân dân huyện Xuân Lộc để khởi kiện ai đó? Bạn không biết làm thế nào để liên hệ Tòa án dân dân huyện Xuân Lộc? Là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ pháp lý tại Xuân Lộc, […]

 • HuyenTanPhu DongNai

  Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Tân Phú

  Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Tân Phú Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Tân Phú. Bạn cần liên hệ Tòa án nhân dân huyện Tân Phú để khởi kiện ai đó? Bạn không biết làm thế nào để liên hệ Tòa án dân dân huyện Tân Phú? Là đơn vị chuyên cung […]

 • toa an nhan dan huyen dinh quan

  Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Định Quán

  Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Định Quán Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Định Quán. Bạn cần liên hệ Tòa án nhân dân huyện Định Quán để khởi kiện ai đó? Bạn không biết làm thế nào để liên hệ Tòa án dân dân huyện Định Quán? Là đơn vị chuyên cung […]

 • toa thong nhat

  Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Thống Nhất

  Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Thống Nhất Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Thống Nhất. Bạn cần liên hệ Tòa án nhân dân huyện Thống Nhất để khởi kiện ai đó? Bạn không biết làm thế nào để liên hệ Tòa án dân dân huyện Thống Nhất? Là đơn vị chuyên cung […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.