Hình phạt đối với hành vi quan hệ tình dục với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi

Hình phạt đối với hành vi quan hệ tình dục với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi

Yêu cầu tư vấn:

Thưa luật sư, tôi tên Nguyễn Thị Thanh T, sinh năm 1990, hiện đang sống và làm việc tại khu phố Tân Phước, phường Tân Bình, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn vụ việc của em trai tôi như sau:

Em trai tôi sinh năm 1995 và em dâu tôi sinh năm 2000 quen biết nhau qua mạng xã hội. Năm 2015 hai đứa có qua lại và quan hệ tình dục với nhau (khi đó em dâu tôi đồng thuận) nhiều lần dẫn đến kết quả là em dâu tôi có thai. Vì vậy gia đình tôi đã tổ chức đám cưới cho hai đứa, tháng 7/2016 em dâu của tôi sinh được một bé trai, đến năm 2018 hai đứa đi đăng ký kết hôn. Nhưng do cả hai còn trẻ, tính tình nông nổi nên giữa hai đứa phát sinh nhiều mâu thuẫn, mới đây em dâu tôi bỏ về nhà mẹ đẻ.

Giờ em dâu tôi đang đề nghị em trai tôi ký đơn ly hôn tuy nhiên gia đình tôi thì đang lo lắng nếu ly hôn thì việc hai đứa quan hệ tình dục với nhau khi em dâu tôi chưa đủ 16 tuổi sẽ bị xử lý. Vì thế gia đình tôi đang muốn đề nghị em dâu của tôi viết cam kết không tố cáo em trai tôi tới cơ quan công an thì em trai tôi sẽ ký đơn ly hôn.

Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn là trong trường hợp này hướng giải quyết của gia đình tôi như vậy có được không? Nếu trường hợp em dâu tôi không đồng ý mà tự nộp đơn ly hôn đến tòa án thì em trai tôi có bị đi tù không? Nếu đi tù thì mức án là bao nhiêu năm?

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn chị T đã gửi câu hỏi tư vấn đến cho Luật sư, với nội dung vụ việc và câu hỏi của chị đưa ra, luật sư có ý kiến tư vấn cho chị như sau:

Theo nội dung vụ việc thì em trai chị và em dâu có quan hệ tình cảm và thực hiện hành vi quan hệ tình dục với nhau vào năm 2015, kết quả dẫn đến em dâu chị có thai và sinh con vào tháng 7/2016. Việc quan hệ này là hai bên đều tự nguyện, vào thời điểm này, em trai của chị đã trên 18 tuổi còn em dâu của chị mới được 15 tuổi. Hành vi này được thực hiện vào thời điểm Bộ luật hình sự 1999 có hiệu lực, do đó hành vi của em trai chị đã đủ cấu thành tội “Giao cấu với trẻ em” theo quy định của Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009.

ly hon khi chong di tu
Hình phạt đối với hành vi quan hệ tình dục với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi

Quy định về tội danh và hình phạt với tội này như sau:

Điều 115. Tội giao cấu với trẻ em

1. Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

Theo quy định của Điều 105 Bộ luật tố tụng hình sự 1999 thì các vụ án được khởi tố theo yêu cầu của người bị hại gồm:

1. Những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131 và 171 của Bộ luật hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

Theo đó tội danh mà em chị vi phạm không thuộc các tội danh trên, chính vì vậy nếu cơ quan có thẩm quyền xét thấy có yếu tố hình sự thì các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ chủ động tiếp cận, xử lý mà không cần phải có đơn yêu cầu khởi tố hoặc đơn tố cáo từ phía bị hại hoặc đại diện của người bị hại. Do vậy việc gia đình thỏa thuận với em dâu của chị cũng không phải là cơ sở để miễn hoặc không xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự với em chị.

Về hình phạt đối với em chị:

Theo chị nội dung trên chị trình bày thì năm 2016 em dâu chị đã sinh con và đây là con của em trai chị, chính vì vậy em trai chị sẽ bị khởi tố theo điểm d khoản 2 Điều 115 nêu trên. Mức hình phạt đối đối với người phạm tội trong khoản này là từ 3-10 năm tù. Tuy nhiên khi quyết định hình phạt, Tòa án còn cân nhắc về nhân thân của em chị, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định trong Bộ luật hình sự để đưa ra một mức hình phạt cụ thể với em trai của chị

Trên đây là nội dung tư vấn của luật sư Công ty Luật 2A đối với câu hỏi của chị, trường hợp chị còn khúc mắc, muốn được luật sư tư vấn thêm hoặc chị có nhu cầu sử dụng dịch vụ của văn phòng, chị vui lòng liên hệ lại với Công ty chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Công ty Luật 2A.
Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.
Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299 – 0971 491 595.
Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595
Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh
Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

 • DHLS 2 1

  Luật sư tư vấn miễn phí qua điện thoại tại Bình Dương

  Luật sư tư vấn miễn phí qua điện thoại tại Bình Dương. Luật sư tư vấn miễn phí tại Bình Dương. Luật sư giỏi Bình Dương. Văn phòng Luật sư giỏi Bình Dương. Dịch vụ Luật sư tư vẫn, hỗ trợ pháp lý tại Bình Dương. Tư vấn pháp luật và sử dụng dịch vụ […]

 • luat su hinh su gioi

  Luật sư tư vấn về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

  Luật sư tư vấn về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Luật sư tư vấn lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Luật sư giỏi hình sự tại Dĩ An. Luật sư Dĩ An. Văn phòng Luật sư Dĩ An. Dịch vụ luật sư tư vấn, bảo vệ, bào chữa trong vụ án hình […]

 • z4486523995132 53e668cbd19bae237b53582c7082e040

  Luật sư tư vấn miễn phí tại Dĩ An

  Luật sư tư vấn miễn phí tại Dĩ An là một dịch vụ của Văn phòng Luật sư Dĩ An – Công ty Luật 2A. Tư vấn luật miễn phí và sử dụng dịch vụ pháp lý tại Dĩ An là điều chúng tôi mang lại cho Qúy khách hàng. Tổng đài Luật sư Dĩ […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư tư vấn pháp luật tại Thủ Đức

  Luật sư tư vấn pháp luật tại Thủ Đức. Luật sư giỏi Thủ Đức. Luật sư Thủ Đức. Văn phòng Luật sư Thủ Đức. Dịch vụ thuê Luật sư tại Thủ Đức Văn phòng Luật sư Thủ Đức – Công ty Luật 2A là đơn vị tư vấn luật uy tín, chất lượng, nhiều năm […]

 • luat su dinh anh

  Văn phòng Luật sư Thủ Đức

  Văn phòng Luật sư Thủ Đức là đơn vị trực thuộc Công ty Luật 2A, được thành lập và hoạt động từ năm 2009. Với mong muốn cung cấp dịch vụ pháp lý uy tín, chuyên nghiệp tại Thủ Đức và khu vực lân cận khác, Văn phòng Luật sư Thủ Đức đã xây dựng […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.