Giấy vay tiền chỉ mình chồng ký là nợ chung hay nợ riêng?

Giấy vay tiền chỉ mình chồng ký là nợ chung hay nợ riêng?

no chung
Nợ chung, nợ riêng khi ly hôn

Yêu cầu tư vấn của Chị H tại Tân Uyên, Bình Dương gửi về qua zalo Công ty Luật 2A:

Chào luật sư, tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp tôi về hôn nhân gia đình. Cụ thể như sau:

Vợ chồng tôi lấy nhau năm 2014, do chồng tôi mê cờ bạc, rượu chè, thường xuyên đánh đập tôi nên tới năm 2017 chúng tôi ly thân. Trong thời gian này chúng tôi có mua được một căn nhà giá trị hiện tại khoảng 1 tỷ đồng. Khi mua nhà do thiếu tiền nên chúng tôi cũng vay mượn thêm 200 triệu đồng trong đó cha mẹ tôi cho vay 100 triệu, cha mẹ chồng cho vay 100 triệu.

Sau khi ly thân chồng tôi ở tại nhà trên, tôi về ở với mẹ đẻ. Nay tôi yêu cầu giải quyết ly hôn, chia tài sản chung và nợ chung nêu trên thì chồng tôi nộp cho tòa án một giấy vay tiền do chồng tôi ký tên vay của em trai chồng số tiền 500 triệu đồng. Tuy nhiên tôi không hề biết đến khoản vay này. Nay luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp của tôi thì tôi có trách nhiệm phải thanh toán khoản nợ này không?

Luật sư Công ty Luật 2A tư vấn:

Căn cứ quy định tại Điều 37 Luật hôn nhân và gia đình quy định về nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng thì vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

“1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

  • Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

  • Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

  • Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

  • Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

  • Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan”.

Theo nội dung bạn trình bày, vợ chồng bạn đã ly thân từ năm 2017. Trước đó vợ chồng bạn chỉ vay số tiền 200 triệu đồng để xây nhà. Khoản tiền nợ này các bên đã thừa nhận và việc vay này sử dụng vào mục đích chung cho gia đình nên đây được xác định là nợ chung của vợ chồng. Bạn có nghĩa vụ thanh toán ½ số tiền nợ, chồng bạn có nghĩa vụ thanh toán ½ số tiền nợ.

Đối với số tiền nợ 500 triệu đồng do chồng bạn đưa ra, giấy vay tiền này chỉ có chữ ký xác nhận của chồng bạn mà không có chữ ký của bạn. Giấy vay tiền được lập sau khi vợ chồng bạn ly thân, do đó không thể khẳng định bạn biết và đồng ý với việc vay tiền này.

Tuy nhiên, nếu trong trường hợp chồng bạn chứng minh được việc vay tiền này bạn biết hoặc chồng bạn đại diện vợ chồng thực hiện để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình như: nhu cầu sinh hoạt thông thường về ăn, mặc, ở, học hành và những nhu cầu sinh hoạt thông thường khác cho cuộc sống của mỗi người, mỗi gia đình thì có thể Tòa án sẽ xem xét buộc bạn phải thực hiện nghĩa vụ trả khoản nợ này. Trường hợp chồng bạn không chứng minh được việc vay tiền này nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình thì bạn không có nghĩa vụ phải thanh toán khoản nợ này.

Trên đây là những tư vấn của Luật sư dành cho bạn. Nếu muốn tư vấn thêm và sử dụng dịch vụ của Luật sư Dĩ An – Công ty luật 2A, Bạn vui lòng liên hệ Công ty luật  2A theo thông tin dưới đây:

Công ty Luật 2A.

Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299 – 0971 491 595.

Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595

Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh

Trân trọng cảm ơn!

 

 

Bài viết liên quan

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.