Hôm nay, Công ty Luật 2A nhận được yêu cầu tư vấn từ một khách hàng tại Bình Dương về vấn đề liên quan tới hôn nhân gia đình. Nội dung câu hỏi như sau:

Tôi là Phạm Minh H, sinh năm 1977, đang sinh sống tại Dĩ An, Bình Dương. Năm 2002 tôi kết hôn, tới năm 2005 vợ chồng tôi có mua một thửa đất. Vào thời điểm đó tôi đi công tác vắng nhà nên vợ tôi đứng ra ký hợp đồng với bên bán và thực hiện thủ tục sang tên, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ ghi mình tên vợ tôi.

Gần đây, vợ chồng tôi thường xuyên to tiếng, cãi vã, nguyên nhân là do vợ tôi không chịu chăm lo cho gia đình, làm ăn mà suốt ngày chỉ đi với bạn bè, mua sắm hoang phí.

Luật sư cho tôi hỏi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ mang tên vợ tôi mà không có tên tôi thì được coi là tài sản chung hay tài sản riêng? Khi ly hôn tôi có được quyền yêu cầu Toà án chia cho tôi một phần thửa đất này không?

Luật sư tư vấn

Chào anh H, Luật sư giỏi Bình Dương của Công ty Luật 2A vô cùng cảm ơn anh H vì đã tin tưởng và yêu cầu Luật sư giỏi Bình Dương tư vấn.

Luật sư giỏi Bình Dương của Công ty Luật 2A có ý kiến trả lời anh H như sau:

Theo nội dung anh H trình bày thì thửa đất trên được hai vợ chồng anh mua năm 2005, thời điểm vợ chồng anh mua đất thì vợ chồng anh vẫn đang tồn tại quan hệ hôn nhân. Do vậy căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì đây được coi là tài sản chung của vợ chồng. Cụ thể:

Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng”.

Cùng với đó, căn cứ Điều 34 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với tài sản chung thì:

1. Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng phải ghi tên cả hai vợ chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

2. Trong trường hợp giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản chỉ ghi tên một bên vợ hoặc chồng thì giao dịch liên quan đến tài sản này được thực hiện theo quy định tại Điều 26 của Luật này; nếu có tranh chấp về tài sản đó thì được giải quyết theo quy định tại khoản 3 Điều 33 của Luật này.

Vì đây là tài sản chung của vợ chồng anh chị nên khi ly hôn anh hoàn toàn có quyền yêu cầu Toà giải quyết cho anh được nhận một nửa khối tài sản trên.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư giỏi Bình Dương công tác tại Công ty Luật 2A, trường hợp anh có nhu cầu tư vấn thêm các vấn đề khác, nhờ luật sư giỏi để giúp anh soạn đơn ly hôn, chia tài sản chung khi ly hôn hoặc luật sư giỏi tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho anh tại Toà án, anh vui lòng liên hệ luật sư giỏi Bình Dương theo số điện thoại: 0924 198 299.

Công ty luật 2A với đội ngũ luật sư giỏi nhất Bình Dương luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng giải quyết các tranh chấp về hôn nhân gia đình như sau:

Luật sư giỏi Bình Dương hỗ trợ khách hàng giải quyết ly hôn, ly hôn nhanh, ly hôn có yếu tố nươc ngoài, ly hôn khi vợ hoặc chồng đi tù, mất tích..

Luật sư giỏi Bình Dương hỗ trợ khách hàng giải quyết vụ án tranh chấp về nuôi con, yêu cầu cấp dưỡng nuôi con, yêu cầu thay đổi người nuôi con sau ly hôn..

Luật sư giỏi Bình Dương hỗ trợ khách hàng giải quyết vụ án tranh chấp về chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân, chia tài sản chung khi ly hôn, chia tài sản chung sau khi ly hôn…

Quý khách hàng có như cầu được luật sư giỏi Bình Dương tư vấn pháp luật miễn phí và hỗ trợ giải quyết tranh chấp về hôn nhân gia đình vui lòng liên hệ:

Công ty luật 2A.

Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299.

Trân trọng cảm ơn!

 

Bài viết liên quan

 • Chồng đánh vợ bị xử phạt như thế nào

  Chồng đánh vợ bị xử phạt như thế nào? Theo Nghiên cứu quốc gia về Bạo lực Gia đình đối với phụ nữ ở Việt Nam được Chính phủ Việt Nam và Liên Hợp Quốc công bố năm 2010, cứ ba phụ nữ có gia đình hoặc đã từng có gia đình thì có một người (34 […]

 • Mua mẫu đơn ly hôn ở Dĩ An, Bình Dương

  Mua mẫu đơn ly hôn ở Dĩ An, Bình Dương Sau thời gian dịch bệnh kéo dài không thể đi lại để thực hiện thủ tục ly hôn. Sau khi ổn định được phần nào tình hình và bước vào tình trạng “Bình thường mới” chúng tôi cung cấp dịch vụ soạn đơn, tư vấn […]

 • Thủ tục nhận nuôi con của người nước ngoài tại Việt Nam

  Thủ tục nhận nuôi con của người nước ngoài tại Việt Nam Đây là vấn đề nhiều người quan tâm trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay. Không còn quá nhiều người phân biệt chủng tộc cũng như việc di cư của cộng đồng người việt làm cho nhu cầu nhận con nuôi là […]

 • Người vợ đang có thai có ly hôn được không

  Người vợ đang có thai có ly hôn được không? Câu hỏi của Chị V tại Dĩ An, Bình Dương gửi về cho luật sư công ty Luật 2A như sau: Tôi đang mang thai 6 tháng nhưng chồng tôi không chịu lao động để chăm lo cho gia đình mà chỉ ăn chơi, nhậu […]

 • Làm sao để giành quyền nuôi con trong vụ án ly hôn tại Dĩ An

  Làm sao để giành quyền nuôi con trong vụ án ly hôn tại Dĩ An Con cái là tài sản quý giá nhất của cha mẹ. Do đó, khi ly hôn thì việc ai là người nuôi con luôn được xem là vấn đề rất quan trọng. Nếu cha mẹ thống nhất, đồng thuận ly […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *