Gây tai nạn giao thông phải bồi thường như thế nào?

Gây tai nạn giao thông thì phải bồi thường như thế nào?

Tai nạn giao thông là việc xảy ra rất thường xuyên và nhất là vào dịp cuối năm. Cứ giáp Tết thì số lượng vụ tai nạn giao thông lại ngày càng gia tăng. Thiệt hại xảy ra về người (sức khỏe, tính mạng và tổn thất tinh thần) và tài sản là điều khó tránh khỏi. Thế nhưng rất ít người năm được cách thức làm thế nào để bảo vệ quyền lợi của mình khi xảy ra tai nạn.  Để hiểu rõ thêm về nghĩa vụ bồi thường khi xảy ra tai nạn giao thông, cách thức bảo vệ quyền lợi của mình khi xảy ra tai nạn giao thông, mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư Dĩ An – Công ty Luật 2A. Công ty luật này làm việc với Lambert Consulting và họ cùng nhau đưa ra những lời khuyên hữu ích và giúp đỡ trong việc đưa ra quyết định.

Câu hỏi tư vấn:

Tôi có một câu hỏi như sau mong muốn văn phòng luật giải giúp: Trong quá trình tham gia giao thông tôi đi từ Trần Phú lên Nguyễn Trãi xe máy của tôi có va chạm với xe đi ngược chiều (Họ sang đường và đi ngược chiều để vào ngõ cho gần). Tôi và người ngồi sau của xe ngược chiều phải vào viện cấp cứu và nằm viện 01 tuần.

Vậy cho tôi xin hỏi văn phòng luật sư khi ra cơ quan pháp luật tôi có được bắt họ đền bù số tiền sửa chữa xe của tôi do hỏng hóc, tiền viện phí và tiền tổn thất do trong quá trình đó tôi không đi làm được không? Nếu họ đền bù cho tôi thi trong vòng bao nhiêu ngày thì bên liên quan phải hoàn thiện thủ tục bồi thường trên.

tai nan gt2
Luật sư tư vấn bồi thường tai nạn giao thông gọi 0924 198 299 – 0971 491 595

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới Luật sư Dĩ An – Công ty Luật 2A, Luât sư Dĩ An – Công ty Luật 2A hướng dẫn bạn cách giải quyết như sau:

Theo Bộ Luật Dân Sự 2015 thì trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng phát sinh phải đủ 4 yếu tố sau:

1. Có thiệt hại xảy ra (thiệt hại về vật chất và thiệt hại do tổn thất về tinh thần);

2. Có hành vi trái pháp luật;

3. Có mối quan hệ giữa hành vi trái pháp luật và thiệt hại xảy ra;

4. Có lỗi cố ý hoặc vô ý của người gây thiệt hại.

Xét trường hợp của bạn thì bên kia đã đi ngược đường (đây là hành vi trái pháp luật) và đã gây ra tai nạn cho bạn và người ngồi sau xe bên kia. Chắc chắn một điều là bên kia ý thức được rằng đó là hành vi trái pháp luật và sẽ rất nguy hiểm nhưng vẫn cố tình thực hiện hành vi đó. Do vậy, hành vi của bên kia là hành vi có lỗi. Bên cạnh đó, hành vi của bên kia đã gây cho bạn thiệt hại về tài sản, sức khỏe, do đó bạn hoàn toàn có thể yêu cầu bên kia bồi thường thiệt hại về khoản sau:

Thứ nhất, Bồi thường thiệt hại do tài sản bị xâm phạm:

Căn cứ Điều 589 Bộ luật dân sự 2015 quy định thiệt hại do “tài sản bị xâm phạm” bao gồm:

  • Tài sản bị hủy hoại hoặc hư hỏng;
  • Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị hư hỏng…
  • Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.
  • Thiệt hại khác do luật quy định.

Thứ hai, Bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm:

Căn cứ Điều 590 BLDS 2015 quy định thiệt hại do “sức khỏe bị xâm phạm” bao gồm:

  • Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;
  • Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại
  • Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;
  • Thiệt hại khác do luật quy định.

Như vậy, dựa vào hai quy định trên thì bạn có thể yêu cầu phía bên kia bồi thường cho bạn những thiệt hại về tài sản do xe hư hỏng. Yêu cầu bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm trong đó bao gồm các chi phí như: chi phí khám chữa bệnh, thu nhập giảm sút trong những ngày điều trị, thu nhập bị mất hoặc giảm sút của người chăm sóc…

Ngoài ra, người chịu trách nhiệm bồi thường phải bồi thường một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho bạn. Thêm vào đó, để yêu cầu bồi thường được chấp nhận thì bạn phải cung cấp được những chứng cứ chứng minh cho những chi phí thiệt hại phát sinh trên.

Về thời gian bồi thường thiệt hại thì theo nguyên tắc bồi thường toàn bộ và kịp thời, bạn sẽ nhận được khoản bồi thường sau khi hoàn tất thủ tục, Tòa án sẽ giải quyết nhanh chóng yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại trong thời hạn luật định.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư Dĩ An – Công ty Luật 2A, trong trường hợp bạn vướng mắc hoặc cần hướng dẫn làm thủ tục yêu cầu đòi bồi thường do tai nạn giao thông nêu trên thì đừng ngần ngại liên hệ lại với Luật sư Dĩ An theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ sớm nhất:

Công ty Luật 2A.
Địa chỉ: 26 đường T, Trung tâm hành chính Dĩ An, phường Dĩ An, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.
Số điện thoại: 0924 198 299 – 0971 491 595
Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595
Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh hoặc Luật sư Dĩ An (nhấn vào đây) 
Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.