Đòi bồi thường sau khi đụng xe

Câu hỏi của chị Hoàng Thị N ở Thuận An, Bình Dương như sau: Tôi là công nhân tại khu công nghiệp Việt Nam-Singapore. Tháng 10/2019 trên đường đi làm ca đêm về tôi bị một xe 4 chỗ chạy cùng chiều ép ngã, rất may tôi không sao nhưng xe máy của tôi thì bị hư hỏng nặng phần đầu. Sau khi gây tai nạn xe 4 chỗ nói trên đã tăng tốc bỏ đi nhưng bị cảnh sát giao thông gần đó trông thấy nên ngăn lại. Sau đó công an đã lập biên bản xử phạt hành chính và thu giữ giấy phép lái xe của người điều khiển xe 4 chỗ. Theo biên bản của công an tôi đã có thông tin của lái xe để yêu cầu bồi thường nhưng người lái xe không chịu bồi thường. Chiếc xe máy trên là phương tiện di chuyển duy nhất của tôi, hiện giờ tôi không có đủ tiền để sửa chữa mà không biết phải làm sao. Xin Luật sư hướng dẫn cách để tôi có thể đòi người lái xe gây tai nạn bồi thường cho tôi?

Trả lời: Trước hết Luật sư Thuận An xin gửi lời cảm ơn đến chị N vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Luật sư Thuận An, Công ty Luật 2A.

Sau khi tiếp nhận câu hỏi của chị và nghiên cứu các quy định của pháp luật, Luật sư Dĩ An trả lời câu hỏi của chị như sau:

tai nan giao thông
Tai nan giao thông

Căn cứ yêu cầu bồi thường

Căn cứ Điều 584 Bộ luật dân sự 2015 về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại 

“Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác”.

Theo như nội dung chị cung cấp có thể xác định tài xế xe ô tô đã có hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và gây thiệt hại tới tài sản của chị. Do vậy, nếu họ không tự nguyện bồi thường để khắc phục những hậu quả mà mình gây ra thì chị có thể khởi kiện yêu cầu bồi thường tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Về mức bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

Căn cứ Điều 585 Bộ luật dân sự 2015 về nguyên tắc bồi thường thiệt hại

Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường nếu không có lỗi hoặc có lỗi vô ý và thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của mình.

Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì bên bị thiệt hại hoặc bên gây thiệt hại có quyền yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.

Khi bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

Bên có quyền, lợi ích bị xâm phạm không được bồi thường nếu thiệt hại xảy ra do không áp dụng các biện pháp cần thiết, hợp lý để ngăn chặn, hạn chế thiệt hại cho chính mình.

Điều 589 Bộ luật dân sự 2015 về thiệt hại do tài sản bị xâm phạm

Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm bao gồm:

 1. Tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng.
 2. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút.
 3. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.
 4. Thiệt hại khác do luật quy định.

Căn cứ quy định trên chị có thể xác định được các thiệt hại để yêu cầu tài xế bồi thường.

Về trách nhiệm bồi thường

Căn cứ Điều 601 Bộ luật dân sự 2015 về bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra

Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.

Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải vận hành, sử dụng, bảo quản, trông giữ, vận chuyển nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng quy định của pháp luật.

Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ trường hợp sau đây:

a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Trường hợp nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì người đang chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ trái pháp luật phải bồi thường thiệt hại.

Khi chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ có lỗi trong việc để nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

Căn cứ quy định trên, chị có thể xác định ai là người có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho chị trong trường hợp này.

Trên đây là những nội dung mà Luật sư Thuận An cho chị. Nếu có bất cứ thắc mắc gì vui lòng liên hệ:

Công ty luật 2A.

Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299.

Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

 • luat su dinh anh

  Văn phòng Luật sư Thủ Đức

  Văn phòng Luật sư Thủ Đức là đơn vị trực thuộc Công ty Luật 2A, được thành lập và hoạt động từ năm 2009. Với mong muốn cung cấp dịch vụ pháp lý uy tín, chuyên nghiệp tại Thủ Đức và khu vực lân cận khác, Văn phòng Luật sư Thủ Đức đã xây dựng […]

 • lap vi bang vay tien

  Dịch vụ lập vi bằng tại nhà ở Thủ Đức

  Dịch vụ lập vi bằng tại nhà ở Thủ Đức. Dịch vụ lập vi bằng tại Thủ Đức. Lập vi bằng tại nhà ở Thủ Đức. Văn phòng luật sư Thủ Đức. Luật sư Thủ Đức. Dịch vụ lập vi bằng tại nhà ở Thủ Đức là dịch vụ do Văn phòng luật sư Thủ Đức cung […]

 • Logo

  Luật sư thu hồi nợ doanh nghiệp tại Bình Dương

  Luật sư thu hồi nợ doanh nghiệp tại Bình Dương hỗ trợ thực hiện thu hồi các khoản nợ khó đòi, nợ dai dẳng lâu ngày không trả. Làm sao để thu hồi nợ doanh nghiệp tại Bình Dương? Đòi nợ hợp pháp, đúng cách tạo sự an tâm, giữ vững uy tín. Các dịch […]

 • thu duc

  Dịch vụ thuê Luật sư tại Thủ Đức

  Dịch vụ thuê Luật sư tại Thủ Đức. Luật sư giỏi tại Thủ Đức. Luật sư Thủ Đức. Văn phòng Luật sư giỏi tại Thủ Đức. Văn phòng Luật sư Thủ Đức. Đối với nhiều người, việc phải xử lý các vấn đề pháp lý như ký kết hợp đồng, đòi nợ, tranh chấp thừa […]

 • Thu duc

  Luật sư giỏi Thủ Đức

  Luật sư giỏi Thủ Đức. Luật sư Thủ Đức. Văn phòng Luật sư Thủ Đức. Dịch vụ Luật sư giỏi tại Thủ Đức Cuối năm 2020, Thủ Đức được thành lập trên cơ sở sáp nhập 3 quận cũ là Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức. Với sự sáp nhập này, thành phố […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.