Hỏi: Thưa luật sư, vợ chồng tôi đã lớn tuổi rồi mà chưa có con, vì vậy tôi đang có ý định nhận nuôi con nuôi. Cháu bé vợ chồng tôi muốn nhận nuôi hiện đã 14 tuổi. Tôi nghe nói để nhận nuôi con nuôi thì vợ chồng tôi cũng phải đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của luật, cháu bé phải dưới 10 tuổi. Luật sư cho tôi hỏi thông tin này có đúng không? Nếu có thì điều kiện để nhận nuôi con nuôi và điều kiện để được nhận làm con nuôi là gì? Cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Luật sư rất cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về cho Luật sư để nhờ luật sư giải đáp thắc mắc về điều kiện nhận nuôi con nuôi. Sau đây, là những ý kiến của luật sư giải đáp thắc mắc của chị:

Về điều kiện để nhận nuôi con nuôi

Để đảm bảo cho sự phát triển của người được nhận làm con nuôi, tránh trường hợp lạm dụng việc nhận nuôi con nuôi để thực hiện các công việc trái pháp luật, xâm phạm tới quyền lợi của người được nhận làm con nuôi Luật nuôi con nuôi năm 2010 quy định cụ thể về điều kiện để nhận nuôi con nuôi tại Điều 14. Điều kiện đối với người nhận nuôi con nuôi cụ thể như sau:

Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

Có tư cách đạo đức tốt.

Bên cạnh đó luật cũng quy định về các trường hợp không được nhận nuôi con nuôi gồm:

Người đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;

Người đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;

Người đang chấp hành hình phạt tù;

Người chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thành niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

Tuy nhiên, nếu trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi thì không áp dụng quy định về độ tuổi chênh lệch giữa người nhận nuôi và con nuôi cùng như về điều kiện sức khỏe, kinh tế, chỗ ở được nêu bên trên.

Điều kiện để được nhận làm con nuôi

Theo Điều 8 Luật nuôi con nuôi 2010 thì để được nhận làm con nuôi, cá nhân phải đáp ứng các điều kiện sau:

 1. Trẻ em dưới 16 tuổi.
 2. Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
 3. a) Được cha dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi;
 4. b) Được cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.
 5. Một người chỉ được làm con nuôi của một người độc thân hoặc của cả hai người là vợ chồng.

Do cháu bé chị dự kiến nhận nuôi mới 14 tuổi nên cháu vẫn đủ điều kiện để được nhận làm con nuôi theo quy định trên, chính vì thế, nếu vợ chồng chị đáp ứng điều kiện nhận nuôi con nuôi theo Điều 14 Luật nuôi con nuôi năm 2010 nêu trên thì vợ chồng anh chị có thể thực hiện thủ tục đăng ký nhận nuôi con nuôi tại UBND xã/phường nơi thường trú của cháu bé hoặc nơi thường trú của vợ chồng anh chị.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư Bình Dương, trường hợp chị có thắc mắc hoặc mong muốn được luật sư hỗ trợ thực hiện thủ tục nhận nuôi con nuôi, chị vui lòng liên hệ với luật sư theo thông tin dưới đây:

Công ty Luật 2A với đội ngũ luật sư giỏi, giàu kinh nghiệm, luôn luôn sẵn sàng tư vấn pháp luật miễn phí và thực hiện các dịch vụ pháp lý cho khách hàng trong đó có dịch vụ nhận nuôi con nuôi.

Công ty luật 2A.

Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299.

Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

 • Khi nào thì bị khởi tố vì hành vi cho vay nặng lãi

  Khi nào thì bị khởi tố vì hành vi cho vay nặng lãi Khi có tiền nhàn rỗi thì nhiều người muốn cho vay để có thêm thu nhập từ khoản tiền tiết kiệm của mình. Đặc biệt, trong tình hình dịch bên thì nhu cầu vay tiền càng lớn còn ngân hàng thì giảm […]

 • Thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài tại Việt Nam

  Thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài tại Việt Nam Thực hiện theo Điều 41 Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT ngày 15/4/2017 quy định về đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải và được sửa đổi, bổ […]

 • Chồng đánh vợ bị xử phạt như thế nào

  Chồng đánh vợ bị xử phạt như thế nào? Theo Nghiên cứu quốc gia về Bạo lực Gia đình đối với phụ nữ ở Việt Nam được Chính phủ Việt Nam và Liên Hợp Quốc công bố năm 2010, cứ ba phụ nữ có gia đình hoặc đã từng có gia đình thì có một người (34 […]

 • Mua mẫu đơn ly hôn ở Dĩ An, Bình Dương

  Mua mẫu đơn ly hôn ở Dĩ An, Bình Dương Sau thời gian dịch bệnh kéo dài không thể đi lại để thực hiện thủ tục ly hôn. Sau khi ổn định được phần nào tình hình và bước vào tình trạng “Bình thường mới” chúng tôi cung cấp dịch vụ soạn đơn, tư vấn […]

 • Thủ tục nhận nuôi con của người nước ngoài tại Việt Nam

  Thủ tục nhận nuôi con của người nước ngoài tại Việt Nam Đây là vấn đề nhiều người quan tâm trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay. Không còn quá nhiều người phân biệt chủng tộc cũng như việc di cư của cộng đồng người việt làm cho nhu cầu nhận con nuôi là […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *