Di sản để thờ cúng có bán được không

Di sản thờ cúng có bán được không?

Yêu cầu tư vấn:

Chào luật sư, tôi tên Nguyễn Đức H, sinh năm 1980, cư trú tại khu phố Đông A, phường Đông Hòa, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Tôi có một vấn đề liên quan đến việc thừa kế, nhờ luật sư tư vấn cho tôi.

Cha mẹ tôi ly hôn từ khi tôi còn nhỏ nên tôi và em gái tôi về sống cùng với bà Ngoại của tôi tại khu phố Đông A, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Bà Ngoại tôi có một thửa đất diện tích khoảng 3000m2, có một ngôi nhà nhỏ để mấy bà cháu tôi ở. Năm 2018 bà Ngoại tôi mất, trước khi mất bà Ngoại của tôi có lập di chúc để lại nhà và đất trên cho anh em tôi, tuy nhiên theo nội dung di chúc thì bà Ngoại tôi có nêu để cho chúng tôi ở, làm nơi thờ cúng; anh em tôi không được chuyển nhượng, chuyển đổi, thế chấp, tặng cho nhà và đất nêu trên. Mới đây, chúng tôi phát hiện em tôi bị bệnh ung thư đại tràng, do vậy anh em tôi phải lo một khoản tiền rất lớn để chữa trị cho em tôi. Số tiền tôi và em tôi tiết kiệm tôi đã sử dụng hết để chữa trị cho em tôi nhưng vẫn chưa đủ, vì vậy tôi đang có ý định bán một phần của thửa đất nêu trên để lấy tiền trang trải. Mong luật sư tư vấn giúp tôi theo quy định của pháp luật thì tôi có được quyền bán thửa đất trên hay không?

Luật sư tư vấn

nha pho 3
Đất đai là một loại tài sản thường được dùng làm di sản thờ cúng

Lời đầu tiên, Luật sư của Công ty Luật 2A rất cảm ơn anh vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới cho luật sư, luật sư rất chia sẻ với hoàn cảnh hiện tại mà hai anh em anh đang gặp phải.

Sau khi tham khảo nội dung vụ viêc anh trình bày, luật sư có ý kiến tư vấn cho anh như sau:

Theo như nội dung trình bày của anh thì bà Ngoại của anh có để di chúc với nội dung để lại nhà và đất nêu trên cho anh và em của anh. Tuy nhiên nội dung di chúc thì ý nguyện của bà Ngoại anh là để lại nhà đất trên cho hai anh em ở, làm nơi thờ cúng, hương khói tổ tiên mà không được chuyển nhượng, chuyển đổi, thế chấp, tặng cho nhà và đất nêu trên.

Do vậy, có thể hiểu ý nguyện của bà anh là để nhà và đất trên làm di sản thờ cúng và chỉ định hai anh em của anh là người quản lý di sản này.

Căn cứ theo quy định tại Điều 645 Bộ luật dân sự 2015 quy định di sản dùng vào việc thờ cúng thì:

Trường hợp người lập di chúc để lại một phần di sản dùng vào việc thờ cúng thì phần di sản đó không được chia thừa kế và được giao cho người đã được chỉ định trong di chúc quản lý để thực hiện việc thờ cúng; nếu người được chỉ định không thực hiện đúng di chúc hoặc không theo thỏa thuận của những người thừa kế thì những người thừa kế có quyền giao phần di sản dùng vào việc thờ cúng cho người khác quản lý để thờ cúng”.

Căn cứ vào quy định này thì anh không thể chuyển nhượng nhà và đất nêu trên. Tuy nhiên, vì nhận thấy hoàn cảnh của anh rất khó khăn, đang rất cần tiền để chữa bệnh cho em của mình. Do vậy nếu trong trường hợp anh chưa đem di chúc đi khai nhận di sản thừa kế thì anh có thể liên hệ lại với luật sư của Công ty Luật 2A theo số điện thoại: 0924 198 299 để được luật sư hỗ trợ cách thức giải quyết sao cho phù hợp nhất.

Cơ sở pháp lý

Bộ luật Dân sự 2015

Luật Công chứng 2014

Bài viết tham khảo:

Thủ tục công chứng di chúc tại Bình Dương

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Bình Dương

Con riêng có được hưởng thừa kế của bố dượng

Luật sư dân sự giỏi tại Bình Dương

Để được tư vấn pháp luật miễn phí và sử dụng dịch vụ của Luật sư Bình Dương – Công ty Luật 2A, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với Luật sư Bình Dương – Công ty Luật 2A theo thông tin dưới đây:

Công ty Luật 2A.

Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299.

Zalo: 0924 198 299 – Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh

Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

 • Thu duc

  Phí thuê Luật sư đất đai tại Bình Dương

  Bạn muốn thuê Luật sư đất đai tại Bình Dương? Bạn đang băn khoăn phí thuê Luật sư đất đai tại Bình Dương? Đừng lo, bài viết dưới đây Văn phòng Luật sư Bình Dương – Công ty Luật 2A sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho các bạn về vấn đề chi phí khi […]

 • thua ke

  Thủ tục khởi kiện chia thừa kế tại Bình Dương

  Thủ tục khởi kiện chia thừa kế tại Bình Dương. Hồ sơ khởi kiện chia thừa kế tại Bình Dương. Luật sư tư vấn khởi kiện chia thừa kế tại Bình Dương. Dịch vụ Luật sư khởi kiện chia thừa kế tại Bình Dương. Thủ tục khởi kiện chia thừa kế tại Bình Dương là […]

 • index

  Luật sư tư vấn pháp luật tại Đồng Nai

  Luật sư tư vấn pháp luật tại Đồng Nai. Luật sư Đồng Nai. Văn phòng Luật sư Đồng Nai. Dịch vụ Luật sư tại Đồng Nai Văn phòng Luật sư Đồng Nai – Công ty Luật 2A là đơn vị tư vấn pháp luật tại Đồng Nai trong nhiều năm qua. Với đội ngũ Luật […]

 • kcn bien hoa 2

  Thủ tục khởi kiện đòi nợ tại Đồng Nai

  Thủ tục khởi kiện đòi nợ tại Đồng Nai. Hồ sơ khởi kiện đòi nợ tại Đồng Nai. Luật sư tư vấn đòi nợ tại Đồng Nai. Luật sư Đồng Nai. Văn phòng luật sư Đồng Nai. Bạn đang có khoản nợ khó đòi tại Đồng Nai? Bạn muốn thực hiện thủ tục khởi kiện […]

 • vinh cuu

  Luật sư tư vấn thừa kế tại Vĩnh Cửu

  Luật sư tư vấn thừa kế tại Vĩnh Cửu. Luật sư giải quyết tranh chấp thừa kế tại Vĩnh Cửu. Thủ tục thừa kế tại Vĩnh Cửu. Luật sư Vĩnh Cửu. Văn phòng luật sư Vĩnh Cửu. Luật sư tư vấn thừa kế tại Vĩnh Cửu là người sẽ tư vấn cho bạn các quy […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.