Di chúc viết tay có hợp pháp không?

Di chúc viết tay có hợp pháp?

Di chúc là sự thể hiện ý chí đơn phương của một người lúc còn sống về việc định đoạt tài sản của mình sau khi chết. Di chúc có thể bị sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc bị hủy bỏ bất cứ lúc nào khi người lập di chúc còn sống và di chúc chỉ có hiệu lực khi người lập di chúc chết đi.

Hiện nay pháp luật thừa nhận hai loại di chúc đó là di chúc miệng và di chúc bằng văn bản, theo đó di chúc bằng văn bản có thể tự đánh máy hoặc viết tay. Vậy di chúc viết tay có hợp pháp hay không? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của Văn phòng Luật sư Bình Dương – Công ty Luật 2A để hiểu rõ hơn về di chúc viết tay nhé.

Di chúc viết tay có hợp pháp hay không?

Di chúc viết tay là một trong những loại di chúc bằng văn bản được quy định trong Bộ luật dân sự năm 2015. Do vậy, di chúc viết tay nếu đáp ứng được điều kiện được quy định tại Bộ luật dân sự năm 2015 thì di chúc viết tay này được coi là hợp pháp.

Điều kiện để di chúc viết tay hợp pháp

Để di chúc viết tay có hiệu lực pháp luật thì di chúc đó cần đảm bảo các điều kiện sau đây:

1/ Điều kiện về chủ thể – người lập di chúc viết tay

Căn cứ Khoản 1 Điều 630 Bộ luật dân sự 2015 thì chủ thể lập di chúc phải minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép. Như vậy, di chúc viết tay được coi là hợp pháp khi tại thời điểm lập di chúc người lập di chúc lập di chúc một cách tự nguyện, trong trạng thái tinh thần minh mẫn, sáng suốt; không bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép.

tindung mb
Di chúc viết tay có hợp pháp?
2/ Điều kiện về nội dung di chúc

Cũng theo quy định tại Điều 630 Bộ luật dân sự năm 2015, để di chúc viết tay hợp pháp thì nội dung của di chúc viết tay cũng được không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội. Nội dung của Di chúc viết tay cần đảm bảo các nội dung được quy định tại Điều 631 Bộ luật dân sự năm 2015:

“Điều 631. Nội dung của di chúc

1. Di chúc gồm các nội dung chủ yếu sau:

a) Ngày, tháng, năm lập di chúc;

b) Họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc;

c) Họ, tên người, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản;

d) Di sản để lại và nơi có di sản.

2. Ngoài các nội dung quy định tại khoản 1 Điều này, di chúc có thể có các nội dung khác.

3. Di chúc không được viết tắt hoặc viết bằng ký hiệu, nếu di chúc gồm nhiều trang thì mỗi trang phải được ghi số thứ tự và có chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc.

Trường hợp di chúc có sự tẩy xóa, sửa chữa thì người tự viết di chúc hoặc người làm chứng di chúc phải ký tên bên cạnh chỗ tẩy xóa, sửa chữa”.

Những nội dung nêu trên là nội dung cơ bản mà một bản di chúc phải thể hiện được. Ngoài ra, người lập di chúc có thể thêm các nội dung khác vào di chúc như để một phần hoặc toàn bộ di sản dùng vào việc thờ cúng, việc di tặng nhưng phải đảm bảo các điều kiện của luật định.

3/. Điều kiện về hình thức của di chúc

Di chúc có thể được thể hiện dưới một trong hai hình thức: di chúc bằng văn bản hoặc di chúc miệng. Di chúc bằng văn bản bao gồm 4 hình thức:

· Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng.

· Di chúc bằng văn bản có người làm chứng.

· Di chúc bằng văn bản có công chứng.

· Di chúc bằng văn bản có chứng thực.

Bộ luật dân sự 2015 quy định cụ thể di chúc của người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi, người bị hạn chế về thể chất hoặc người không biết chữ phải lập bằng văn bản và có công chứng chứng thực. Đối với di chúc bằng văn bản thông thường không có người làm chứng, người lập di chúc phải tự viết và ký vào bản di chúc.

Trường hợp người lập di chúc không tự mình viết bản di chúc thì có thể tự mình đánh máy hoặc nhờ người khác viết hoặc đánh máy bản di chúc, nhưng phải có ít nhất là hai người làm chứng. Người lập di chúc phải ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc trước mặt những người làm chứng; những người làm chứng xác nhận chữ ký, điểm chỉ của người lập di chúc và ký vào bản di chúc. Người lập di chúc có thể yêu cầu công chứng, chứng thực nếu có yêu cầu. Việc công chứng, chứng thực không bắt buộc đối với di chúc bằng văn bản nhưng việc công chứng, chứng thực di chúc sẽ đảm bảo cao hơn.

Từ những phân tích ở trên, việc lập di chúc viết tay sẽ được coi là hợp pháp nếu như người lập di chúc đủ điều kiện về chủ thể, di chúc đảm bảo nội dung và các điều kiện có hiệu lực của di chúc theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên trên thực tế các bạn nên lập di chúc được công chứng, chứng thực, việc này sẽ đảm bảo giá trị của di chúc hơn và thuận tiện hơn trong việc khai nhận di sản thừa kế nếu người lập di chúc chết.

Trên đây là bài viết “di chúc viết tay có hợp pháp?” của Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chì Minh. Quý khách hàng có mong muốn hỗ trợ vui lòng liên hệ với Luật sư Bình Dương theo thông tin dưới đây:

Công ty Luật 2A.
Địa chỉ: 26 đường T, Trung tâm hành chính Dĩ An, phường Dĩ An, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.
Số điện thoại: 0924 198 299 – 0971 491 595
Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595
Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh hoặc Luật sư Dĩ An (nhấn vào đây) 
Trân trọng cảm ơn!

 

Bài viết liên quan

 • bien hoa 10 1627477871

  Dịch vụ Luật sư đất đai tại Đồng Nai

  Dịch vụ Luật sư đất đai tại Đồng Nai Dịch vụ Luật sư đất đai tại Đồng Nai. Luật sư đất đai tại Đồng Nai. Luật sư giỏi đất đất đai tại Đồng Nai. Luật sư Đồng Nai. Văn phòng Luật sư Đồng Nai. Đất đai hay còn được gọi là bất động sản là […]

 • tu van luat di an

  Thủ tục làm di chúc tại Dĩ An

  Thủ tục làm di chúc tại Dĩ An. Hồ sơ làm di chúc tại Dĩ An. Luật sư Dĩ An. Luật sư tư vấn lập di chúc tại Dĩ An. Văn phòng luật sư Dĩ An. Công chứng di chúc tại Dĩ An. Bạn muốn làm di chúc tại Dĩ An nhưng không biết thủ […]

 • dat dai 4

  Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai tại Dĩ An

  Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai tại Dĩ An. Luật sư tư vấn đất đai tại Dĩ An. Luật sư giỏi đất đai tại Dĩ An. Luật sư Dĩ An. Văn phòng Luật sư Dĩ An. Dịch vụ Luật sư đất đai tại Dĩ An. Bạn đang phát sinh tranh chấp […]

 • 611ee28b402ab274eb3b

  Dịch vụ làm sổ đỏ tại Dĩ An

  Dịch vụ làm sổ đỏ tại Dĩ An. Luật sư giỏi đất đai tại Dĩ An. Luật sư Dĩ An. Văn phòng luật sư Dĩ An. Thủ tục làm sổ đỏ tại Dĩ An. Tư vấn làm sổ đỏ tại Dĩ An. Dịch vụ làm sổ đỏ tại Dĩ An là một dịch vụ giúp […]

 • nhanconnuoi

  Thủ tục cho và nhận con nuôi tại Bình Dương

  Thủ tục cho và nhận con nuôi tại Bình Dương. Hồ sơ cho và nhận con nuôi tại Bình Dương. Luật sư tư vấn thủ tục cho và nhận con nuôi tại Bình Dương. Luật sư Bình Dương. Văn phòng Luật sư Bình Dương. Dịch vụ làm hồ sơ nhận nuôi con nuôi tại Bình […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.