Đánh lại người tấn công mình có phạm tội?

Đánh lại người tấn công mình có phạm tội?

Câu hỏi tư vấn từ anh Nguyễn Văn T tại Đức Hòa, Long An tới fanpage “luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh” của Công ty Luật 2A có nội dung như sau:

Vào ngày 05/5/2020, trong khi bán hàng rong trước cổng trường anh trai tôi và ông H bán bánh mì có xảy ra cãi vã về mặt bằng buôn bán. Lúc đó ông H cầm dao rượt đòi giết anh tôi và đã chém anh tôi một nhát vào tay. Sau đó anh tôi tìm được khúc cây và đánh lại ông ấy. Cơ quan công an đã đưa anh tôi và ông H đi giám định thương tích, kết quả anh tôi bị thương tích 10%; ông H bị thương tích 22%. Hiện tại phía Công an chưa có kết luận cụ thể về vụ việc nên gia đình tôi rất lo. Tôi muốn hỏi luật sư trong trường hợp này anh trai của tôi có phạm tội không? Ông H có phạm tội không? Nếu phạm tội thì hình phạt sẽ như thế nào? Cảm ơn luật sư.

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới cho luật sư, với nội dung vụ việc của bạn luật sư có ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

danh nhau
Tự vệ khi bị đánh

Về hành vi của ông H: 

Theo nội dung bạn trình bày, do mâu thuẫn về mặt bằng buôn bán, giữa anh trai bạn và ông H có phát sinh mâu thuẫn. Sau đó ông H đã cầm dao đuổi theo anh trai của bạn với ý định giết anh trai bạn. Do đó hành vi của ông H đã cấu thành tội Giết người theo quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự 2015. Quy định cụ thể về hình phạt đối với tội danh này như sau:

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

danh ban
Tự vệ chính đáng

Về hành vi của anh trai bạn.

Cũng theo nội dung bạn trình bày, do bị ông H cầm dao đuổi theo để chém anh trai bạn nên anh trai bạn đã dùng khúc cây để chống trả gây thương tích 22% cho ông H. Hành vi này của anh trai bạn có thể xem xét thuộc trường hợp phòng vệ chính đáng. Cụ thể:

“Điều 22. Phòng vệ chính đáng

 1. Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ quyền hoặc lợi ích chính đáng của mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên…”.

Cũng theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015 thì phòng vệ chính đáng không được coi là tội phạm do vậy anh trai bạn có thể không phải chịu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên kết luận cuối cùng đối với vụ việc còn phụ thuộc vào cơ quan tố tụng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư Công ty Luật 2A đối với câu hỏi của bạn. Trường hợp bạn còn thắc mắc muốn được luật sư tư vấn thêm hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ của Công ty chúng tôi. Bạn vui lòng liên hệ lại với Công ty Luật 2A theo thông tin dưới đây:

Công ty Luật 2A.
Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.
Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299 – 0971 491 595.
Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595
Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh
Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

 • tu van pl chu nhat

  Luật sư giỏi hình sự tại Bình Dương

  Luật sư giỏi hình sự tại Bình Dương Luật sư giỏi hình sự tại Bình Dương. Luật sư hình sự tại Bình Dương. Luật sư bào chữa tại Bình Dương. Luật sư Bình Dương. Văn phòng luật sư Bình Dương. Tư vấn luật hình sự tại Bình Dương. Bạn, người thân của bạn đang gặp […]

 • dau tu ben cat

  Dịch vụ Văn phòng Luật sư giỏi Bến Cát

  Dịch vụ Văn phòng Luật sư giỏi Bến Cát rất được nhiều người quan tâm. Ngày nay, sự lựa chọn của mọi người ngày càng đa dạng về dịch vụ của Văn phòng Luật sư như lĩnh vực hoạt động của Văn phòng, đội ngũ Luật sư giỏi của Văn phòng; mức độ uy tín, […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi Bến Cát

  Bạn muốn tìm Luật sư giỏi Bến Cát? Tìm Luật sư giỏi Bến Cát ở đâu? Làm sao có thể liên hệ với Luật sư giỏi Bến Cát? Luật sư giỏi Bến Cát hỗ trợ lĩnh vực gì? Bài viết dưới đây của Văn phòng Luật sư Bến Cát sẽ giải đáp cho các bạn […]

 • vplsdian

  Luật sư Dĩ An

  Văn phòng luật sư Dĩ An. Luật sư Dĩ An. Luật sư giỏi Dĩ An. Tư vấn pháp luật tại Dĩ An. Luật sư giỏi Bình Dương. Văn phòng luật sư Bình Dương. Luật sư Dĩ An Bình Dương. Dĩ An là một trong những 2 thành phố trực thuộc tỉnh có mật độ dân […]

 • vplsdian

  Luật sư uy tín tại Dĩ An Bình Dương

  Luật sư uy tín tại Dĩ An Bình Dương Luật sư uy tín tại Dĩ An. Luật sư Dĩ An. Luật sư tại Dĩ An. Văn phòng luật sư Dĩ An. Luật sư giỏi Dĩ An. Luật sư uy tín Dĩ An Hiện nay tại Dĩ An có hàng chục văn phòng luật sư với […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.