Đảm bảo hợp đồng vay bằng hợp đồng ủy quyền QSDĐ

Đảm bảo hợp đồng vay bằng hợp đồng ủy quyền QSDĐ

Hiện nay, ở khu vực phía nam như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai… Công ty Luật 2A nhận được nhiều yêu cầu tư vấn có nội dung như:

“Tôi hiện ở Dĩ An, Bình Dương. Tôi có nhu cầu vay vốn nhưng không đáp ứng điều kiện để vay ngân hàng. Tôi được một người quen giới thiệu nơi vay tiền với lãi suất thấp. Tôi đồng ý vay 700 triệu với lãi suất 2%. Người cho vay buộc tôi phải làm 1 hợp đồng ủy quyền với nội dung là Bên cho vay được toàn quyền chuyển nhượng, tặng cho… và phải giao sổ đỏ cho họ giữ. Hàng tháng tôi vấn trả lãi đều đặn nhưng sau 4 tháng thì có 1 nhóm người đến nhà và yêu cầu chúng tôi dọn đồ đi vì nhà đã được họ mua.”

hay “Tôi hiện sống tại Thủ Đức. Do có một khoản vay được đảm bảo bằng chính căn nhà của mình sắp đến hạn nên tôi có tìm đến một số cá nhân chuyên làm dịch vụ đáo hạn ngân hàng tại địa phương. Họ yêu cầu tôi ký một giấy mượn tiền và sau khi đáo hạn họ yêu cầu tôi ra phòng công chứng để ký hợp đồng ủy quyền. Tôi định rằng sẽ đi vay ngân hàng lại để có tiền trả họ nhưng do bị nợ xấu nên chưa thể trả ngay. Sau 3 tháng quá hạn trả thì có một số người xăm trổ đến nhà tôi đòi nhà và họ cho tôi xem GCN đã sang tên người khác.”

Trên đây là những tình huống khá phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Bởi lẽ, vay tiền là nhu cầu chính đáng của mỗi người dân nhưng không phải ai cũng có đủ khả năng để vay ngân hàng vì những thủ tục rắc rối. Chính vì thế, nhiều người đã tìm đến các cá nhân chuyên cho vay với lãi suất cao hơn ngân hàng nhưng nhanh chóng và tiện lợi. Để đảm bảo khoản vay thì không còn cách nào khác người vay phải bảo đảm bằng chính bất động sản của mình. Thay vì thực hiện thủ tục đăng ký thế chấp như các ngân hàng, các cá nhân này thường sử dụng hình thức hợp đồng ủy quyền để toàn quyền chuyển nhương, tặng cho, thế chấp… đối với quyền SDĐ trên. Cũng chính từ đây những rủi ro và các hành thức lừa đảo tinh vi bắt đầu ra đời.

Các giấy tờ tuyệt đối không được ký khi vay tiền.

Thứ nhất: Hợp đồng ủy quyền quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất.

Như đã nêu ở trên, các đối tượng thuyết phục người vay bằng những giải thích như đó là một hình thức để đảm bảo hay để phòng trường hợp anh/chị bán rồi trốn mất. Thực tế, đối với các hợp đồng vay giữa cá nhân với cá nhân chủ yếu thực hiện dựa trên sự tin tưởng. Nếu có đảm bảo nghĩa vụ thì thường được quy định luôn trong hợp đồng vay. Việc ký một giấy ủy quyền được phép toàn quyền thì không khác nào bạn đã chuyển nhượng luôn quyền sử dụng đất của mình cho người khác. Dạng ủy quyền này thậm chí còn thường được sử dụng khi đầu cơ bất động sản như một dạng chuyển nhượng.

Thứ hai: Hợp đồng cọc với số tiền cọc bằng chính khoản vay.

Một số trường hợp, bên cho vay yêu cầu bên vay ký kết một hợp đồng đặt cọc. Nhưng khi đã trả gần xong khoản nợ thì đối phương đột ngột khởi kiện để yêu cầu bên vay trả lại tiền cọc và một khoản phạt cọc như trong hợp đồng cọc. Đây là tình huống lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người vay nhằm nhận được một khoản tiền gấp nhiều lần số tiền cho vay ban đầu. Pháp luật rất khó can thiệp trong những tình huống như thế này vì đối tượng cho vay và đối tượng đặt cọc thường là 2 người khác nhau.

Phương án giải quyết khi là nạn nhân của những thủ đoạn trên

Khi là nạn nhân của những thủ đoạn này thì cách duy nhất đó là khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền để yêu cầu hủy bỏ những giấy tờ như hợp đồng ủy quyền hay hợp đồng cọc. Qua đó mới có thể chấm dứt những rủi ro do 2 loại hợp đồng này mang lại.

Bài viết này với mục đích để mọi người nhanh chóng nhận ra những rủi ro khi vay tiền mà có ký kết thêm các giấy tờ như hợp đồng cọc, hợp đồng ủy quyền và có biện pháp ngăn chặn sớm. Nếu các bạn có thắc mắc cần hỗ trợ vui lòng liên hệ Công ty Luật 2A theo thông tin dưới đây:

Công ty Luật 2A.
Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.
Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299 – 0971 491 595.
Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595
Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh
Trân trọng cảm ơn!

 

Bài viết liên quan

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi Thủ Thừa, tỉnh Long An

  Luật sư giỏi Thủ Thừa. Văn phòng Luật sư giỏi Thủ Thừa. Dịch vụ Văn phòng Luật sư Thủ Thừa. Hiện nay, nhu cầu tìm Luật sư tại Thủ Thừa tăng cao. Các vấn đề pháp lý xảy ra ngày càng nhiều và người dân rất cần đơn vị tư vấn, giải đáp thắc mắc […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi Cần Đước, tỉnh Long An

  Luật sư giỏi Cần Đước, tỉnh Long An. Luật sư giỏi Cần Đước. Văn phòng Luật sư giỏi Cần Đước. Dịch vụ Văn phòng Luật sư Cần Đước, tỉnh Long An. Hiện nay, nhu cầu tìm Luật sư tại Cần Đước tăng cao. Các vấn đề pháp lý xảy ra ngày càng nhiều và người […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi Cần Giuộc, tỉnh Long An

  Luật sư giỏi Cần Giuộc, tỉnh Long An. Văn phòng Luật sư giỏi Cần Giuộc. Dịch vụ Văn phòng Luật sư Cần Giuộc. Hiện nay, nhu cầu tìm Luật sư tại Cần Giuộc tăng cao. Các vấn đề pháp lý xảy ra ngày càng nhiều và người dân rất cần đơn vị tư vấn, giải […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi Bến Lức, tỉnh Long An

  Luật sư giỏi Bến Lức. Văn phòng Luật sư giỏi Bến Lức. Dịch vụ Văn phòng Luật sư Bến Lức. Hiện nay, nhu cầu tìm Luật sư tại Bến Lức tăng cao. Các vấn đề pháp lý xảy ra ngày càng nhiều và người dân rất cần đơn vị tư vấn, giải đáp thắc mắc […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi Đức Hòa, tỉnh Long An

  Luật sư giỏi Đức Hòa. Văn phòng Luật sư giỏi Đức Hòa. Dịch vụ Văn phòng Luật sư Đức Hòa. Hiện nay, nhu cầu tìm Luật sư tại Đức Hòa tăng cao. Các vấn đề pháp lý xảy ra ngày càng nhiều và người dân rất cần đơn vị tư vấn, giải đáp thắc mắc […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.