Công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật phải bồi thường bao nhiêu tiền?

Công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật phải bồi thường bao nhiêu tiền?

Công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật phải bồi thường bao nhiêu tiền? Mức bồi thường khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Cách tính tiền bồi thường khi bị công ty cho nghỉ việc trái pháp luật. Bồi thường thiệt hại khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Yêu cầu tư vấn:

Kính thưa luật sư, em muốn nhờ luật sư tư vấn giúp em về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Em vào làm việc tại Công ty gỗ MH ở khu công nghiệp Tân Đông Hiệp B, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương từ năm 2015. Khi vào làm việc em có ký 1 hợp đồng lao động với công ty thời hạn 1 năm. Năm 2017 em ký lại hợp đồng lao động không thời hạn với công ty. Ngày 13/6/2020 em có làm lỡ làm hư hàng nên bị công ty xử phạt, sau đó đầu tháng 7/2020 công ty ban hành quyết định cho thôi việc với em. Vì em thấy việc công ty cho em nghỉ việc như vậy quá bất công nên em muốn kiện công ty để đòi tiền bồi thường nhưng em không biết nếu em kiện thì Công ty phải bồi thường cho em bao nhiêu tiền. Mong luật sư tư vấn giúp em.

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn tới cho Luật sư, với nội dung câu hỏi của bạn, luật sư có ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định của Điều 38 Bộ luật lao động 2012 về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động thì người sử dụng lao động được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong các trường hợp sau:

a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục. Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này.

CN6
Mức bồi thường khi công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật là bao nhiêu?

Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động trong các trường hợp trên, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước:

a) Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

b) Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn;

c) Ít nhất 03 ngày làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này và đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

Theo nội dung bạn trình bày thì do bạn vô ý làm hư hàng hóa của Công ty nên Công ty đã ban hành quyết định cho bạn thôi việc. Do đó căn cứ vào quy định nêu trên thì có thể thấy Công ty đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật đối với bạn. Chính vì vậy, bạn có thể khởi kiện tại Tòa án để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình.

Về mức bồi thường khi Công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật:

Theo quy định tại Điều 42 Bộ luật lao động 2012 quy định về nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì Công ty sẽ phải có nghĩa vụ nhận bạn trở lại làm việc và bồi thường cho bạn các khoản tiền sau:

 • Tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.
 • Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật lao động 2012.
 • Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật lao động 2012, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.
 • Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

Do bạn không đề cập đến mức lương của bạn khi bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động cụ thể là bao nhiêu nên luật sư không thể tính toán cụ thể số tiền bạn được bồi thường. Tuy nhiên bạn có thể căn cứ vào mức lương theo Hợp đồng lao động vào thời điểm công ty cho bạn thôi việc để làm căn cứ tính tiền bồi thường do hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật mà công ty thực hiện đối với bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của luật sư Công ty Luật 2A đối với câu hỏi của bạn. Nếu bạn còn khúc mắc muốn được luật sư tư vấn thêm hoặc có nhu cầu nhờ luật sư hỗ trợ giải quyết tranh chấp này, bạn vui lòng liên hệ lại với luật sư theo thông tin dưới đây:

Công ty Luật 2A.
Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.
Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299 – 0971 491 595.
Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595
Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh
Trân trọng cảm ơn!

 

Bài viết liên quan

 • index

  Luật sư tư vấn pháp luật tại Đồng Nai

  Luật sư tư vấn pháp luật tại Đồng Nai. Luật sư Đồng Nai. Văn phòng Luật sư Đồng Nai. Dịch vụ Luật sư tại Đồng Nai Văn phòng Luật sư Đồng Nai – Công ty Luật 2A là đơn vị tư vấn pháp luật tại Đồng Nai trong nhiều năm qua. Với đội ngũ Luật […]

 • vung tau

  Tư vấn pháp luật tại Bà Rịa-Vũng Tàu

  Tư vấn pháp luật tại Bà Rịa-Vũng Tàu. Tư vấn pháp luật miễn phí tại Bà Rịa-Vũng Tàu. Luật sư Bà Rịa-Vũng Tàu. Văn phòng luật sư Bà Rịa-Vũng Tàu. Luật sư tư vấn tại Bà Rịa-Vũng Tàu. Bạn muốn tư vấn pháp luật tại Bà Rịa-Vũng Tàu? Bạn muốn nhờ Luật sư Bà Rịa […]

 • toa ben cat

  Số điện thoại Tòa án thị xã Bến Cát

  Số điện thoại Tòa án thị xã Bến Cát. Địa chỉ Tòa án thị xã Bến Cát. Thông tin liên hệ Tòa án thị xã Bến Cát. Tư vấn pháp luật tại Bến Cát. Tòa án nhân dân thị xã Bến Cát. Số điện thoại Tòa án thị xã Bến Cát là một trong những […]

 • binh duong

  Dịch vụ tư vấn pháp luật tại Bình Dương

  Dịch vụ tư vấn pháp luật tại Bình Dương. Luật sư tư vấn pháp luật tại Bình Dương. Tư vấn pháp luật tại Bình Dương. Tư vấn pháp luật miễn phí tại Bình Dương. Luật sư Bình Dương. Văn phòng luật sư Bình Dương. Sự phát triển kinh tế – xã hội tại Bình Dương […]

 • kcn bien hoa 2

  Luật sư giải quyết tranh chấp lao động tại Đồng Nai

  Luật sư giải quyết tranh chấp lao động tại Đồng Nai. Luật sư tư vấn lao động tại Đồng Nai. Văn phòng luật sư Đồng Nai. Luật sư Đồng Nai. Luật sư giỏi lao động tại Đồng Nai. Kể từ khi dịch covid-19 bùng phát tại Việt Nam, số lượng các vụ án tranh chấp […]

Comments (2)

 1. Lê Quang Muộn
  3 Tháng Một, 2023

  Em đang đi học quốc phòng an ninh để lấy chứng chỉ mà em đang muốn ra ngoài 1 chút để giải quyết chuyện gia đình thì em phải xin phép thế nào để được ra ạ

  • van phong luat su binh duong
   11 Tháng Một, 2023

   Vâng chào bạn, đối với câu hỏi của bạn luật sư có ý kiến tư vấn cho bạn như sau:
   Bạn đang học quốc phòng theo yêu cầu của trường thì việc thực hiện thủ tục, nội quy tuân theo quy định của Trường hợp Trung tâm giáo dục quốc phòng nơi Trường bạn liên kết đào tạo. Do vậy bạn nên liên hệ với Trường hoặc Trung Tâm để biết thủ tục xin nghỉ phép và thực hiện sao cho phù hợp bạn nhé!
   Chúc bạn luôn mạnh khỏe và thành công.
   Trân trọng!

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.