Công ty có được xử lý kỷ luật lao động nuôi con dưới 12 tháng tuổi

Công ty có được xử lý kỷ luật người lao động nuôi con dưới 12 tháng tuổi không?

Yêu cầu tư vấn:

Chào luật sư, em tên Phạm Thị H, sinh năm: 1988, hiện em đang sống tại khu phố Bình Đường 4, phường An Bình, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Em muốn luật sư tư vấn giúp em về luật lao động, mong luật sư hỗ trợ em. Em làm nhân viên quản lý kho cho một công ty tại khu công nghiệp Sóng Thần 2. Đợt tết vừa rồi, do hàng hóa xuất nhập nhiều, em không kiểm tra kỹ nên làm thất thoát 03 thùng hàng của Công ty, giá trị khoảng 5 triệu đồng. Ngày 01/03/2020, Công ty tiến hành xử lý kỷ luật đối với em, theo đó Công ty quyết định kéo dài thời hạn nâng lương đối với em trong 06 tháng đồng thời bắt em phải đền bù thiệt hại 5 triệu đồng cho Công ty.

Em thấy việc Công ty xử lý kỷ luật em như vậy rất bất công, hiện em mới sinh con được 7 tháng, chồng em thì công viêc không ổn định nên mọi chi phí đều trông chờ vào em, sắp tới đợt tăng lương rồi mà Công ty làm như vậy ảnh hưởng rất lớn đến em. Em muốn luật sư tư vấn cho em việc Công ty xử lý kỷ luật em như vậy có đúng quy định của pháp luật không? Em phải làm thế nào để bảo vệ cho mình?

Luật sư tư vấn

ld4
Có được xử lý kỷ luật lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi?

Chào chị, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi tư vấn tới cho Công ty Luật 2A, với nội dung vụ việc của chị, luật sư tư vấn lao động của Công ty Luật 2A có ý kiến tư vấn cho chị như sau:

Pháp luật lao động Việt Nam có những quy định rất tiến bộ nhằm bảo vệ lao động nữ, đặc biệt là chế độ thai sản đối với lao động nữ. Chính vì vậy theo quy định tại Điều 123 của Bộ luật lao động 2012 thì người sử dụng lao động không được xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động trong các trường hợp sau:

a) Nghỉ ốm đau, điều dưỡng; nghỉ việc được sự đồng ý của người sử dụng lao động;

b) Đang bị tạm giữ, tạm giam;

c) Đang chờ kết quả của cơ quan có thẩm quyền điều tra xác minh và kết luận đối với hành vi vi phạm được quy định tại khoản 1 Điều 126 của Bộ luật này;

d) Lao động nữ có thai, nghỉ thai sản; người lao động nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

Ngoài ra tại Điều 155 Bộ luật lao động 2012 quy định về bảo vệ thai sản đối với lao động nữ thì “Trong thời gian mang thai, nghỉ hưởng chế độ khi sinh con theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, lao động nữ không bị xử lý kỷ luật lao động”

Từ những căn cứ nêu trên, có thể nhận thấy việc Công ty tiến hành xử lý kỷ luật đối với chị trong thời gian chị đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi là hoàn toàn vi phạm quy định của pháp luật. Chính vì thế, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình, căn cứ vào Điều 132 Bộ luật lao động 2012 chị có thể làm đơn khiếu nại về việc xử lý kỷ luật lao động gửi tới Công ty hoặc Phòng lao động thương binh xã hội của thành phố Dĩ An để được tổ chức hòa giải xem xét, hủy quyết định xử lý kỷ luật lao động đã ban hành đối với chị.

Theo đó, Công ty sẽ phải thực hiện các nghĩa vụ sau nếu khiếu nại của chị có căn cứ:

1. Phải hủy bỏ hoặc ban hành quyết định thay thế quyết định đã ban hành và thông báo đến người lao động trong phạm vi doanh nghiệp biết khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết khiếu nại kết luận khác với nội dung quyết định xử lý kỷ luật lao động hoặc quyết định tạm đình chỉ công việc hoặc quyết định bồi thường theo chế độ trách nhiệm vật chất của người sử dụng lao động.

2. Phải khôi phục quyền và lợi ích của người lao động bị vi phạm do quyết định xử lý kỷ luật lao động hoặc quyết định tạm đình chỉ công việc hoặc quyết định bồi thường thiệt hại của người sử dụng lao động. Trường hợp kỷ luật lao động bằng hình thức sa thải trái pháp luật thì người sử dụng lao động có nghĩa vụ thực hiện các quy định các Khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 42 của Bộ luật Lao động.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư tư vấn lao động – Công ty Luật 2A đối với vụ việc của chị. Trường hợp chị vẫn còn thắc mắc muốn được tư vấn thêm hoặc muốn nhờ luật sư tham gia giải quyết tranh chấp này giúp chị, chị vui lòng liên hệ lại với Công ty chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Công ty Luật 2A.

Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299 – 0971 491 595

Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595

Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh

Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

 • DHLS 2 1

  Luật sư tư vấn miễn phí qua điện thoại tại Bình Dương

  Luật sư tư vấn miễn phí qua điện thoại tại Bình Dương. Luật sư tư vấn miễn phí tại Bình Dương. Luật sư giỏi Bình Dương. Văn phòng Luật sư giỏi Bình Dương. Dịch vụ Luật sư tư vẫn, hỗ trợ pháp lý tại Bình Dương. Tư vấn pháp luật và sử dụng dịch vụ […]

 • DHLS 2 1

  Luật sư Lao động tại Thuận An

  Luật sư lao động tại Thuận An là địa chỉ được nhiều người lao động tìm đến khi có các khúc mắc trong các quy định liên quan đến người lao động như: Tiền lương, giờ làm, các chế độ bảo hiểm xã hội, tranh chấp lao động. Luật sư lao động Thuận An luôn […]

 • thu duc

  Dịch vụ thuê Luật sư tại Thủ Đức

  Dịch vụ thuê Luật sư tại Thủ Đức. Luật sư giỏi tại Thủ Đức. Luật sư Thủ Đức. Văn phòng Luật sư giỏi tại Thủ Đức. Văn phòng Luật sư Thủ Đức. Đối với nhiều người, việc phải xử lý các vấn đề pháp lý như ký kết hợp đồng, đòi nợ, tranh chấp thừa […]

 • huyen dau tieng

  Luật sư giỏi Dầu Tiếng

  Tìm Luật sư giỏi Dầu Tiếng là tiêu chí hàng đầu mỗi khi khách hàng gặp vấn đề pháp lý vướng mắc cần được giải đáp. Bởi lẽ Luật sư giỏi là người đủ kiến thức pháp luật có thể đưa ra ý kiến pháp lý cho vấn đề của khách hàng, đồng thời đưa […]

 • dau tieng

  Văn phòng Luật sư Dầu Tiếng

  Văn phòng Luật sư Dầu Tiếng. Văn phòng Luật sư giỏi Dầu Tiếng. Luật sư giỏi tại Dầu Tiếng. Luật sư Dầu Tiếng. Dịch vụ Luật sư Dầu Tiếng. Trong những năm vừa qua, Bình Dương luôn là tỉnh dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài, phát triển công nghiệp dịch […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.