Công ty có được cho lao động đang mang thai nghỉ việc?

Công ty có được cho lao động đang mang thai nghỉ việc?

Công ty có được cho lao động đang mang thai nghỉ việc? Luật sư tư vấn luật lao động. Luật sư tư vấn lao động tại Bình Dương. Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động đang mang thai. Xử lý kỷ luật sa thải lao động nữ đang mang thai.

Câu hỏi tư vấn:

Đầu năm 2022, luật sư Bình Dương nhận được thư của một khách hàng tại Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương nhờ tư vấn về việc chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động đang mang thai. Cụ thể nội dung câu hỏi như sau:

Tôi làm việc tại Công ty trong KCN Visip I tại Thuận An Bình Dương. Hiện tôi đang mang thai 4 tháng nhưng vừa rồi công ty đã tự ý cho tôi nghỉ việc. Tôi thấy việc công ty cho nghỉ việc như vậy là quá vô lý nên muốn nhờ luật sư tư vấn cho tôi và hướng dẫn tôi thủ tục để đòi lại quyền lợi. Mong luật sư sớm trả lời, tôi rất cảm ơn!

thai san
Luật sư tư vấn luật lao động gọi 0924 198 299 – 0971 491 595

Luật sư tư vấn:

Lời đầu tiên luật sư Bình Dương rất cảm ơn bạn đã tin tưởng, gửi câu hỏi tư vấn về cho luật sư. Với nội dung câu hỏi của bạn, luật sư có ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

Về thông tin bạn cung cấp, do bạn chưa cung cấp được loại hợp đồng lao động giữa bạn và công ty là loại hợp đồng gì, xác định thời hạn hay không xác định thời hạn, hợp đồng khi nào hết hạn. Chính vì thế Luật sư tư vấn luật lao động tại Bình Dương của Văn phòng luật sư Bình Dương sẽ tư vấn cho bạn trong các trường hợp sau:

1/ Hợp đồng lao động của bạn là hợp đồng không xác định thời hạn hoặc là hợp đồng có thời hạn nhưng ngày cho thôi việc chưa tới hạn kết thúc hợp đồng

Trong trường hợp này thì công ty không được quyền cho bạn thôi việc vì bất cứ lý do gì kể cả trường hợp bạn có tự ý bỏ việc, vi phạm nội quy lao động hoặc có các hành vi khác mà công ty được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc xử lý kỷ luật sa thải theo quy định tại Điều 36, Điều 125 Bộ luật lao động năm 2019.

Nếu như công ty vi phạm, công ty sẽ phải bồi thường thiệt hại cho bạn theo quy định tại Điều 41 Bộ luật lao động năm 2019.

2/ Hợp đồng lao động của bạn là hợp đồng lao động xác định thời hạn và ngày cho thôi việc là ngày hợp đồng hết hạn.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 137 Bộ luật lao động năm 2019 về Bảo vệ thai sản thì “Trường hợp hợp đồng lao động hết hạn trong thời gian lao động nữ mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì được ưu tiên giao kết hợp đồng lao động mới”. Theo đó, luật chỉ quy định ưu tiên giao kết hợp đồng lao động mới với người lao động chứ không bắt buộc giao kết hợp đồng lao động mới. Chính vì thế khi hợp đồng hết hạn, công ty không có mong muốn sử dụng lao động nữa thì mặc nhiên quan hệ lao động của hai bên sẽ chấm dứt, công ty có thể cho bạn nghỉ việc mà không phải bồi thường thiệt hại.

Thủ tục đòi quyền lợi khi bị công ty cho thôi việc trái pháp luật.

Để yêu cầu Công ty bồi thường thiệt hại cho bạn, bạn có thể lựa chọn hòa giải tại cơ sở hoặc trực tiếp khởi kiện tại Tòa án.

Thủ tục khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại do công ty cho thôi việc trái pháp luật được thực hiện như sau:

Bước 1: Soạn thảo đơn khởi kiện tranh chấp về lao động và chuẩn bị hồ sơ khởi kiện tranh chấp về lao động theo hướng dẫn của Luật sư Bình Dương.

Bước 2: Nộp đơn và hồ sơ khởi kiện tranh chấp về lao động tới Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Bước 3: Liên hệ với Tòa án để nhận kết quả giải quyết hồ sơ, thực hiện thủ tục để được miễn nộp tiền án phí theo quy định.

Bước 4: Tham gia làm việc với tòa án để giải quyết vụ án,

Bước 5: Cung cấp tài liệu, chứng cứ cho tòa án để Tòa án có cơ sở giải quyết vụ án.

Bước 6: Tham gia phiên họp công khai tiếp cận chứng cứ và hòa giải tại Tòa án.

Bước 7: Tham gia phiên tòa giải quyết vụ án

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư tư vấn luật lao động tại Bình Dương đối với câu hỏi của bạn, trường hợp bạn cần tư vấn thêm hoặc nhờ luật sư hỗ trợ giải quyết tranh chấp này bạn vui lòng liên hệ với luật sư Bình Dương qua thông tin sau đây:

Công ty Luật 2A.
Địa chỉ: 26 đường T, Trung tâm hành chính Dĩ An, phường Dĩ An, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.
Số điện thoại: 0924 198 299 – 0971 491 595
Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595
Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh
Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.