Công ty có bắt buộc phải trả lương tháng 13 cho người lao động

CÔNG TY CÓ BẮT BUỘC PHẢI TRẢ LƯƠNG THÁNG 13 CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG?

Lương tháng 13 là gì? Mức lương tháng 13 là bao nhiêu? Liệu người sử dụng lao động có bắt buộc phải chi trả lương tháng 13 cho người lao động không? 

Lương tháng 13 là vấn đề chưa bao giờ hết “nóng” với doanh nghiệp và người lao động, đặc biệt là dịp cuối năm, giáp Tết. Tuy đây là mối quan tâm của nhiều người nhưng không phải ai cũng nắm được. Vì vậy, các bạn tham khảo nội dung tư vấn của Luật sư Bình Dương trong bài viết dưới đây để hiểu kỹ hơn về khoản phúc lợi này.

Một bạn làm việc ở Công ty Huasung tại tỉnh Bình Dương có gọi điện thoại đến Luật sư Bình Dương nhờ Luật sư Bình Dương tư vấn, nội dung câu hỏi cụ thể như sau:

Tôi và công ty ký hợp đồng lao động có thời hạn 01 năm. Đến ngày 03/01/2022 thì công ty chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn. Nay tôi yêu cầu công ty trả lương tháng 13 nhưng công ty không chi trả cho tôi. Cho tôi hỏi Luật sư là làm thế nào để đòi lại lương tháng 13 vậy ạ? Mong Luật sư trả lời giúp tôi, cảm ơn Luật sư.

cho vay nang lai 1
Công ty có bắt buộc phải trả lương tháng 13 không?

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật sư Bình Dương – Công ty Luật 2A, với câu hỏi này Luật sư Bình Dương – Công ty Luật 2A có ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

Trong quy định của Bộ luật lao động các thời kỳ cũng như Bộ luật lao động hiện hành (Bộ luật lao động năm 2019) thì không có phần nào quy định về lương tháng 13 mà chỉ quy định về lương của thời gian thực tế làm việc và thưởng. Tại Điều 104 Bộ Luật Lao động 2019 quy định về thưởng thì:

“Điều 104. Thưởng

1. Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở”.

Như vậy, có thể nhận thấy lương tháng thứ 13 có thể được hiểu là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động theo thỏa thuận, thường là vào dịp cuối năm. Căn cứ thưởng dựa trên mức độ hoàn thành công việc của người lao động và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp trong năm. Tiền lương tháng 13 thường được thể hiện trên các văn bản: Hợp đồng lao động, quy chế lương, nội quy lao động hoặc một số công văn của Công ty ban hành.

Đặc biệt lương tháng 13 không phải là khoản tiền thưởng Tết Nguyên Đán. Vì tại nhiều doanh nghiệp, hai khoản này hoàn toàn tách biệt nhau. Một số Công ty vừa có lương tháng 13, vừa có thưởng tết riêng, một số công ty thì chỉ có khoản lương tháng 13 thôi.

Có thể đòi tiền lương tháng 13 được không?

Do câu hỏi của bạn không đề cập cụ thể về quy chế thưởng của Công ty bạn như thế nào? Trong hợp đồng lao động, nội quy lao động có quy định cụ thể về lương tháng 13 hay không. Do đó việc bạn yêu cầu công ty chi trả lương tháng 13 còn phải xem xét vào quy chế thưởng riêng của công ty (quy chế thưởng sẽ tùy thuộc vào từng đơn vị).

Nếu có quy định cụ thể thì công ty phải trả cho bạn, còn nếu không quy định cụ thể thì tiền lương tháng 13 không phải là khoản bắt buộc Công ty bạn phải chi trả cho bạn. Nếu mức độ hoàn thành công việc không đạt hoặc tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp không tốt, thì bạn có thể không nhận được khoản thưởng này.

Thêm vào đó, công ty bạn chấm dứt hợp đồng lao động đối với bạn trước hạn nhưng không thông báo trước cho bạn thì bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện yêu cầu công ty bồi thường thiệt hại.

Trên đây là những tư vấn của Luật sư Bình Dương – Công ty Luật 2A dành cho bạn. Nếu bạn còn thắc mắc về vấn đề gì đừng ngần ngại liên hệ lại với Luật sư Bình Dương – Công ty Luật 2A để được hỗ trợ. Chân thành cảm ơn bạn!

Công ty Luật 2A.
Địa chỉ: 26 đường T, Trung tâm hành chính Dĩ An, phường Dĩ An, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.
Số điện thoại: 0924 198 299 – 0971 491 595
Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595
Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh
Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.