Công ty có bắt buộc phải thưởng lương tháng 13 cho nhân viên hay không? Là câu hỏi mà rất nhiều người gọi điện đến đường dây tư vấn của Luật sư Dĩ An – Công ty luật 2A vào mỗi dịp cận kề Tết âm lịch. Lương tháng 13 vốn đã trở thành một thông lệ của các công ty, xí nghiệp hiện nay. Nó như một yêu tố không thể thiếu để thu hút và giữ chân người lao động. Qua bài viết, chúng tôi sẽ thông tin để Quý bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này qua sự tư vấn cúa Luật sư tại Dĩ An.

Quy định về tiền thưởng

Quy định về tiền thưởng theo Bộ luật Lao động 2012

Căn cứ tại Điều 103 Bộ luật lao động 2012 quy định về tiền thưởng như sau:

“1. Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở”.

Căn cứ quy định của pháp luật thì lương tháng 13 (tiền thưởng) về bản chất là do người sử dụng lao động thưởng cho người lao động. Khoản thưởng này phụ thuộc vào hai yêu tố là kết quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp năm vừa qua như thế nào và mức độ hoàn thành công việc của người lao động có tốt hay không. Trên thực tế việc xem xét lương tháng 13 còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí làm việc, thâm niên công tác, thái độ và tác phong làm việc. Việc này được đánh giá theo sự chủ quan của người sử dụng lao động (chủ doanh nghiệp) hoặc là các quy chế thi đua khen thưởng của doanh nghiệp. Do đó không có sự thống nhất trong cả nước về thưởng lương tháng 13 hay số tiền lương tháng 13.

Công ty có bắt buộc phải thưởng lương tháng 13 cho nhân viên?

Như đã trình bày ở trên, không có bất cứ quy định nào bắt buộc công ty phải thưởng lương tháng 13 cho người lao động. Tuy vậy phải xem xét việc thưởng lương tháng 13 có nằm trong sự thỏa thuận, cam kết nào của doanh nghiệp hay không?

Cụ thể, nếu khi giao kết hợp đồng lao động với người lao động, chủ doanh nghiệp đồng ý một khoản lương tháng 13 có thể ghi vào hợp đồng cũng có thể chỉ bằng lời nói nhưng đó là sự thỏa thuận từ hai phía thì chủ doanh nghiệp phải chi trả cho người lao động theo cam kết. Cũng có trường hợp công ty công bố chính sách lương thưởng của mình một cách rõ ràng thì khi người lao động đủ điều kiện được hưởng chính sách của công ty thì công ty phải có nghĩa vụ thực hiện.

Thiết nghĩ một công ty tốt muốn giữ chân được người lao động thì phải có chính sách tiền lương, thưởng , đãi ngộ hợp lý. Người lao động chính là tài sản quý giá nhất của công ty. Việc quy định một chính sách lương, thưởng rõ ràng không chỉ để người lao động yên tâm làm việc mà còn giúp doanh nghiệp tránh được những rủi ro về mặt pháp lý sau này.

Để được tư vấn pháp luật miễn phí và sử dụng dịch vụ của Luật sư Dĩ An – Công ty luật 2A, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Công ty luật  2A theo thông tin dưới đây:

Công ty luật 2A.

Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299.

Zalo: 0924 198 299 – Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh

Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

 • LUẬT SƯ LÀM CHỨNG TẠI THÀNH PHỐ DĨ AN

  LUẬT SƯ LÀM CHỨNG TẠI THÀNH PHỐ DĨ AN Bạn cần Luật sư làm chứng trong quan hệ mua bán, tặng cho? Bạn muốn có sự đảm bảo khi luật sư làm chứng và hỗ trợ giao dịch? Theo quy định của pháp luật thì làm chứng theo tố tụng dân sự được hiểu là:” […]

 • Luật sư tư vấn đòi lại tiền góp vốn mua đất tại Bình Dương

  Luật sư tư vấn đòi lại tiền góp vốn mua đất tại Bình Dương Luật sư tư vấn đòi lại tiền góp vốn mua đất tại Bình Dương. Làm sao đòi lại tiền góp vốn mua đất tại Bình Dương? Hướng dẫn đòi tiền hợp tác mua đất. Tranh chấp hợp đồng góp vốn tại […]

 • Luật sư hỗ trợ đòi tiền cho vay tại Bình Dương

  Luật sư hỗ trợ đòi tiền cho vay tại Bình Dương Luật sư hỗ trợ đòi tiền cho vay tại Bình Dương. Tư vấn đòi tiền tại Bình Dương. Tranh chấp hợp đồng vay tài sản tại Bình Dương. Luật sư Bình Dương. Văn phòng luật sư Bình Dương. Luật sư tư vấn đòi tiền […]

 • Hướng dẫn cấp phiếu lý lịch tư pháp tại Bình Dương

  Hướng dẫn cấp phiếu lý lịch tư pháp tại Bình Dương Hướng dẫn cấp phiếu lý lịch tư pháp tại Bình Dương. Thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp tại Bình Dương. Hồ sơ cấp phiếu lý lịch tư pháp tại Bình Dương. Dịch vụ cấp phiếu lý lịch tư pháp tại Bình Dương. […]

 • Luật sư hỗ trợ thi hành án dân sự tại Dĩ An

  Luật sư hỗ trợ thi hành án dân sự tại Dĩ An Luật sư hỗ trợ thi hành án dân sự tại Dĩ An. Dịch vụ Luật sư hỗ trợ thi hành án tại Dĩ An. Luật sư tư vấn thi hành án dân sự tại Dĩ An. Văn phòng Luật sư Dĩ An. Luật […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *