Công ty cho công nhân thôi việc vì dịch bệnh có phải bồi thường?

Yêu cầu tư vấn:

Chào luật sư, tôi tên Nguyễn Thị Thúy H, sinh năm 1988, tôi hiện đang làm công nhân tại khu công nghiệp Visip, Bình Dương. Tôi muốn luật sư tư vấn giúp tôi về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động. Cụ thể như sau:

Trước đây tôi làm nhân viên kế toán tại một Công ty gỗ trong KCN Tân Đông Hiệp B; hợp đồng lao động của tôi là hợp đồng lao động vô thời hạn. Đầu năm 2020 vừa rồi do bùng phát dịch bệnh Covid-19 nên Công ty tôi có cắt giảm nhân sự trong đó có tôi. Công ty cho rằng vì dịch bệnh nên Công ty không đủ khả năng trả lương cho chúng tôi nên bắt buộc phải cho chúng tôi thôi việc và đề nghị chúng tôi tự nguyện viết đơn xin nghỉ việc. Tuy nhiên tôi là kế toán nên tôi biết được hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty vẫn bình thường nên tôi không đồng ý làm đơn xin nghỉ việc. Thế nhưng sau đó mấy ngày đột ngột tôi nhận được Công ty vẫn ban hành quyết định cho tôi thôi việc. Nay tôi muốn hỏi luật sư rằng việc Công ty cho tôi nghỉ việc vì dịch bệnh mà không báo trước cho tôi như vậy có đúng luật không? Tôi phải làm sao để đòi lại quyền lợi cho mình? Cảm ơn luật sư.

Luật sư tư vấn:

Chào chị, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi tới cho Luật sư, với nội dung câu hỏi của chị, luật sư có ý kiến tư vấn cho chị như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 Bộ luật lao động 2012 thì người sử dụng lao động được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong các trường hợp sau:

“a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này”

Theo quy định trên thì luật không nêu cụ thể trường hợp người sử dụng lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động vì lý do dịch bệnh. Tuy nhiên theo hướng dẫn tại Điều 12 Nghị định 05/2015 hướng dẫn thi hành Bộ luật lao động 2012 thì được coi là lý do bất khả kháng khác để người sử dụng lao động được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Do địch họa, dịch bệnh;

b) Di dời hoặc thu hẹp địa điểm sản xuất, kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Công ty cho công nhân thôi việc vì dịch bệnh có phải bồi thường?

Căn cứ vào quy định này thì trường hợp vì lý do dịch bệnh, người sử dụng lao động được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động. Đây được coi là một trong những căn cứ để đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Tuy nhiên, để được coi là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đúng luật thì ngoài việc người sử dụng lao đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo căn cứ tại Khoản 1 Điều 38 nêu trên thì người sử dụng lao động còn phải thực hiện thủ tục thông báo trước về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động. Thời gian báo trước được quy định cụ thể như sau:

a) Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

b) Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn;

c) Ít nhất 03 ngày làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này và đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

Theo nội dung chị trình bày, sau khi đề nghị người lao động tự nguyện viết đơn xin nghỉ việc không thành, phía Công ty của chị đã đột ngột ban hành quyết định cho chị thôi việc mà không thông báo trước cho chị. Chính vì vậy, Công ty đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật đối với chị.

Nay, nếu chị muốn bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình, chị có thể thực hiện theo một trong những cách sau đây:

Cách 1: Chị trực tiếp tới Công ty để đàm phán, thương lượng với Công ty yêu cầu Công ty bồi thường do Công ty đã đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật đối với chị.

Cách 2: Chị làm đơn đề nghị giải quyết tranh chấp gửi tới Ban quản lý khu công nghiệp Tân Đông Hiệp B để ban quản lý khu công nghiệp Tân Đông Hiệp B tổ chức hòa giải tranh chấp lao động giữa chị và Công ty. Tại đây chị có thể thương lượng với Công ty về việc bồi thường hoặc Ban quản lý khu công nghiệp sẽ hỗ trợ hai bên thương lượng về việc bồi thường.

Cách 3: Nhờ luật sư hỗ trợ chị trực tiếp làm việc với Công ty để yêu cầu Công ty bồi thường do đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật đối với chị

Cách 4: Trực tiếp khởi kiện hoặc nhờ luật sư hỗ trợ chị khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền để yêu cầu Công ty bồi thường do đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật đối với chị.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư Công ty Luật 2A đối với câu hỏi của chị. Trường hợp nếu chị muốn tư vấn thêm hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ của Công ty Luật 2A, chị vui lòng liên hệ lại với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Công ty Luật 2A.
Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.
Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299 – 0971 491 595.
Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595
Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh
Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

 • Văn phòng luật sư uy tín tại Trảng Bàng

  Văn phòng luật sư uy tín tại Trảng Bàng Văn phòng luật sư Trảng Bàng, luật sư giỏi tại Trảng Bàng, luật sư Trảng Bàng, luật sư giỏi Tây Ninh, Văn phòng luật sư Tây Ninh, tư vấn pháp luật miễn phí tại Tây Ninh. Thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh là địa phương […]

 • Thủ tục đăng ký nội quy lao động cho doanh nghiệp

  Thủ tục đăng kí nội quy lao động cho doanh nghiệp Thủ tục đăng ký nội quy lao động cho doanh nghiệp như thế nào? Hồ sơ để đăng ký nội quy lao động cần những gì? Đăng ký nội quy lao động ở đâu? Đó là những câu hỏi được rất nhiều doanh nghiệp […]

 • Địa chỉ tòa án nhân dân huyện Vĩnh Cửu – tỉnh Đồng Nai

  Địa chỉ tòa án nhân dân huyện Vĩnh Cửu – tỉnh Đồng Nai Bạn đang gặp những rắc rối về pháp lý và đang muốn tìm cơ quan thẩm quyền giải quyết tại Vĩnh Cửu? Bạn không biết địa chỉ cụ thể Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Cửu ở đâu? Thẩm quyền giải quyết […]

 • Địa chỉ Tòa án nhân dân thành phố Thuận An

  Địa chỉ Tòa án nhân dân thành phố Thuận An Tòa án nhân dân thành phố Thuận An Hiện là nơi giải quyết các vụ án tranh chấp mà đương sự (nguyên đơn hoặc bị đơn, người yêu cầu) sinh sống tại Thuận An hoặc tranh chấp về đất đai mà nhà đất này tọa […]

 • Tư vấn pháp luật miễn phí cho công nhân, người nghèo tại Bến Cát

  Tư vấn pháp luật miễn phí cho công nhân, người nghèo tại Bến Cát Thấu hiểu những khó khăn của anh, chị, em công nhân, người có thu nhập thấp tại Bến Cát. Chúng tôi trăn trở làm sao mang đến những dịch vụ pháp lý tốt và giá thành hợp lý cho bà con […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *