Con dưới 18 tuổi gây thiệt hại thì ai phải bồi thường

Câu hỏi của chị Lê Thị H tại Dĩ An, Bình Dương gửi về qua zalo của Luật sư Công ty Luật 2A như sau:

Chào Luật sư, tôi là Lê Thị H, tôi sống tại Dĩ An, Bình Dương. Tôi có vấn đề cần nhờ luật sư tư vấn giúp. Tôi có một con trai năm nay 16 tuổi. Đầu tháng 2 năm 2020, con trai tôi có điều khiển xe đạp điện đi chơi cùng bạn bè, do sơ ý cháu đã đâm vào đuôi một xe ô tô tại khu vực ngã tư Chiêu Liêu. Chủ xe yêu cầu gia đình đến làm việc và bồi thường. Sau khi đưa xe đi sửa chữa thì chủ xe mang biên lai sửa xe là 50 triệu đồng đến gia đình để yêu cầu bồi thường. Tôi có thắc mắc là gia đình tôi có phải bồi thường số tiền trên hay không? Con trai tôi hiện đi làm thêm tháng được 3 triệu có thể để cháu tự bồi thường bằng tài sản của mình hay không?

Luật sư tư vấn:

Chào chị, Đầu tiên luật sư rất cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về cho Công ty Luật 2A chúng tôi. Sau khi nghiên cứu tình huống của chị và các quy định của pháp luật, Luật sư tư vấn cho chị như sau:

phien toa 1
Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

Năng lực chịu trách nhiệm bồi thường thiết hại ngoài hợp đồng.

Điều 568 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

1. Người từ đủ mười tám tuổi trở lên gây thiệt hại thì phải tự bồi thường.

2. Người chưa đủ mười lăm tuổi gây thiệt hại mà còn cha, mẹ thì cha, mẹ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại; nếu tài sản của cha, mẹ không đủ để bồi thường mà con chưa thành niên gây thiệt hại có tài sản riêng thì lấy tài sản đó để bồi thường phần còn thiếu, trừ trường hợp quy định tại Điều 599 của Bộ luật này.

Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi gây thiệt hại thì phải bồi thường bằng tài sản của mình; nếu không đủ tài sản để bồi thường thì cha, mẹ phải bồi thường phần còn thiếu bằng tài sản của mình.

3. Người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi gây thiệt hại mà có người giám hộ thì người giám hộ đó được dùng tài sản của người được giám hộ để bồi thường; nếu người được giám hộ không có tài sản hoặc không đủ tài sản để bồi thường thì người giám hộ phải bồi thường bằng tài sản của mình; nếu người giám hộ chứng minh được mình không có lỗi trong việc giám hộ thì không phải lấy tài sản của mình để bồi thường.

Trong trường hợp của chị, con chị thuộc đối tượng từ 15 đến dưới 18 tuổi do đó khi cháu gây thiệt hại thì có thể dùng tài sản của mình để bồi thường, nếu không đủ thì cha mẹ phải bồi thường phần còn thiếu.

Nguyên tắc bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

Điều 585 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về nguyên tắc bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng như sau:

1. Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường nếu không có lỗi hoặc có lỗi vô ý và thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của mình.

3. Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì bên bị thiệt hại hoặc bên gây thiệt hại có quyền yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.

4. Khi bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

5. Bên có quyền, lợi ích bị xâm phạm không được bồi thường nếu thiệt hại xảy ra do không áp dụng các biện pháp cần thiết, hợp lý để ngăn chặn, hạn chế thiệt hại cho chính mình.

Do nội dung chị gửi cho luật sư còn quá sơ sài nên chúng tôi không thể xác định xem việc con chị phải bồi thường bao nhiêu. Trường hợp người chủ ô tô cũng có lỗi thì con chị sẽ không phải bồi thường toàn bộ số tiền sửa xe. Để bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho chị, chị có thể xem thông tin bên dưới và liên hệ trực tiếp với luật sư để được tư vấn cụ thể hơn trong tình huống của mình.

Công ty Luật 2A.

Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299 – 0971 491 595

Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595

Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh

Trân trọng cảm ơn!

 

Bài viết liên quan

 • dong xoai binh phuoc

  Luật sư tư vấn pháp luật tại Bình Phước

  Luật sư tư vấn pháp luật tại Bình Phước. Luật sư giỏi Bình Phước. Luật sư Bình Phước. Văn phòng Luật sư Bình Phước. Dịch vụ Luật sư tại Bình Phước. Bạn đang có nhu cầu tư vấn pháp luật tại Bình Phước? Bạn cần tìm Luật sư tư vấn pháp luật tại Bình Phước? […]

 • Thu duc

  Phí thuê Luật sư đất đai tại Bình Dương

  Bạn muốn thuê Luật sư đất đai tại Bình Dương? Bạn đang băn khoăn phí thuê Luật sư đất đai tại Bình Dương? Đừng lo, bài viết dưới đây Văn phòng Luật sư Bình Dương – Công ty Luật 2A sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho các bạn về vấn đề chi phí khi […]

 • thua ke

  Thủ tục khởi kiện chia thừa kế tại Bình Dương

  Thủ tục khởi kiện chia thừa kế tại Bình Dương. Hồ sơ khởi kiện chia thừa kế tại Bình Dương. Luật sư tư vấn khởi kiện chia thừa kế tại Bình Dương. Dịch vụ Luật sư khởi kiện chia thừa kế tại Bình Dương. Thủ tục khởi kiện chia thừa kế tại Bình Dương là […]

 • index

  Luật sư tư vấn pháp luật tại Đồng Nai

  Luật sư tư vấn pháp luật tại Đồng Nai. Luật sư Đồng Nai. Văn phòng Luật sư Đồng Nai. Dịch vụ Luật sư tại Đồng Nai Văn phòng Luật sư Đồng Nai – Công ty Luật 2A là đơn vị tư vấn pháp luật tại Đồng Nai trong nhiều năm qua. Với đội ngũ Luật […]

 • kcn bien hoa 2

  Thủ tục khởi kiện đòi nợ tại Đồng Nai

  Thủ tục khởi kiện đòi nợ tại Đồng Nai. Hồ sơ khởi kiện đòi nợ tại Đồng Nai. Luật sư tư vấn đòi nợ tại Đồng Nai. Luật sư Đồng Nai. Văn phòng luật sư Đồng Nai. Bạn đang có khoản nợ khó đòi tại Đồng Nai? Bạn muốn thực hiện thủ tục khởi kiện […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.