Con dưới 18 tuổi có được đứng tên trên sổ đỏ?

Con dưới 18 tuổi có được đứng tên trên sổ đỏ?

Con dưới 18 tuổi có được đứng tên trên sổ đỏ. Quyền có tài sản riêng của con. Con chưa thành niên có được đứng tên trên sổ đỏ? Định đoạt tài sản riêng của con.

Yêu cầu tư vấn:

Thưa luật sư, tôi là Lê Thị Thanh T, sinh năm 1977, hiện tôi đang sống ở khu phố Đông Thành, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn cho tôi về luật luật đất đai.

Tôi lấy chồng được 7 năm thì chồng tôi chết, chúng tôi có với nhau 1 cháu trai. Vì bố mất sớm, cháu phải chịu nhiều thiệt thòi nên ông bà nội của cháu có ý định cho cháu một mảnh đất. Ông bà nội của cháu hiện giờ tuổi đã cao nên muốn làm sớm phòng khi ông bà ra đi đột ngột gia đình lại nảy sinh tranh chấp. Thế nhưng hiện tại con tôi chỉ mới có 10 tuổi nên tôi không biết cháu có được đứng tên trên sổ đỏ không? Nếu mai mốt cháu muốn bán mảnh đất này thì tôi hoặc ông bà nội có quyền ngăn cản không? Mong luật sư giải đáp giúp tôi.

Luật sư tư vấn:

Luật sư rất cảm ơn chị H đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến cho Công ty Luật 2A. Sau khi tham khảo nội dung câu hỏi của chị, căn cứ các quy định của pháp luật, luật sư có ý kiến tư vấn cho chị như sau:

Về việc đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:
so do4
Con dưới 18 tuổi có được đứng tên trên sổ đỏ?

Theo nội dung chị trình bày thì bố mẹ của chồng chị đang có ý định tặng cho con trai của chị một thửa đất trước khi ông bà qua đời. Do đó, căn cứ quy định tại Điều 75 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 thì sau khi nhận tặng cho thì thửa đất con trai chị được tặng cho sẽ là tài sản riêng của con trai chị. Chính vì vậy, căn cứ theo Bộ luật dân sự 2015, Luật đất đai 2013 thì con trai chị sẽ được đứng tên là chủ sử dụng đất trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất sau khi cháu được ông bà tặng cho thửa đất.

Tuy nhiên, do con chị hiện tại chưa đủ 18 tuổi, chưa được coi là người đã thành niên nên theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 thì cháu phải có người đại diện và căn cứ theo Điều 136 Bộ luật dân sự 2015 thì người đại diện theo pháp luật của cháu chính là chị.

Cũng theo quy định Luật đất đai 2013, Bộ luật dân sự 2015, nếu cháu được tặng cho đất thì khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ ghi tên chị là người đại diện theo pháp luật của cháu trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Về việc định đoạt quyền sử dụng đất sau khi nhận tặng cho:

Do nội dung câu hỏi của chị chưa thể hiện việc con trai của chị muốn bán thửa đất vào thời điểm nào, do đó luật sư sẽ tư vấn cho chị các trường hợp sau:

Trường hợp định đoạt quyền sử dụng đất khi con chị chưa đủ 18 tuổi.

Trong trường hợp con trai của chị chưa đủ 18 tuổi thì căn cứ quy định tại Điều 77 Luật hôn nhân gia đình 2014, việc định đoạt tài sản riêng của con được thực hiện như sau:

Điều 77. Định đoạt tài sản riêng của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự

1. Trường hợp cha mẹ hoặc người giám hộ quản lý tài sản riêng của con dưới 15 tuổi thì có quyền định đoạt tài sản đó vì lợi ích của con, nếu con từ đủ 09 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

2. Con từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi có quyền định đoạt tài sản riêng, trừ trường hợp tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc dùng tài sản để kinh doanh thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của cha mẹ hoặc người giám hộ.

3. Trong trường hợp con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự thì việc định đoạt tài sản riêng của con do người giám hộ thực hiện.

Căn cứ vào quy định này thì nếu con chị chưa đủ 18 tuổi mà muốn bán đất thì phải được sự đồng ý bằng văn bản của chị. Nếu không có văn bản đồng ý của chị thì cháu không thể tự động bán thửa đất này.

Trường hợp định đoạt quyền sử dụng đất khi con chị đủ 18 tuổi:

Nếu con trai của chị đã đủ 18 tuổi, không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự thì cháu được coi là người đã thành niên. Do đó căn cứ Bộ luật dân sự 2015, Luật đất đai năm 2013 thì con trai chị có toàn quyền quyết định việc bán thửa đất này mà không ai có quyền ngăn cản.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư Công ty Luật 2A đối với câu hỏi của chị, trường hợp chị còn khúc mắc muốn được luật sư tư vấn thêm hoặc chị có nhu cầu sử dụng dịch vụ của văn phòng, chị vui lòng liên hệ lại với Công ty Luật 2A theo thông tin dưới đây:

Công ty Luật 2A.
Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.
Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299 – 0971 491 595.
Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595
Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh
Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

 • thu tuc ly hon voi nguoi nuoc ngoai

  Thủ tục ly hôn với người nước ngoài năm 2023

  Thủ tục ly hôn với người nước ngoài năm 2023 tại Bình Dương. Hồ sơ ly hôn với người nước ngoài tại Bình Dương. Luật tư vấn ly hôn với người nước ngoài tại Bình Dương. Dịch vụ Luật sư hỗ trợ thủ tục ly hôn với người nước ngoài tại Bình Dương. Thủ tục […]

 • ly hon 6

  Ly hôn nhanh năm 2023 cần những giấy tờ gì?

  Gần đây Văn phòng Luật sư Bến Cát nhận được nhiều câu hỏi: Ly hôn nhanh năm 2023 cần những giấy tờ gì? của khách hàng tại khu vực Bến Cát, Bình Dương. Văn phòng Luật sư Bến Cát đã cử những Luật sư chuyên về lĩnh vực Hôn nhân gia đình thực hiện giải […]

 • tan uyen

  5 lý do nên nhờ Luật sư tư vấn ly hôn Tân Uyên

  Tại sao nên nhờ Luật sư tư vấn ly hôn Tân Uyên? Luật sư Tân Uyên giúp gì cho bạn khi ly hôn? Chi phí nhờ Luật sư tư vấn ly hôn Tân Uyên là bao nhiêu? Tham khảo bài viết dưới đây để hiểu lý do tại sao nên nhờ Luật sư tư vấn […]

 • ly hon 3

  Chồng không chịu ly hôn phải làm sao?

  Chồng không chịu ly hôn phải làm sao? Đây là vấn đề thường hay xảy ra trong mối quan hệ vợ chồng. Người chồng không chịu ly hôn, trong khi đó người vợ muốn ly hôn. Quan hệ hôn nhân không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được là lý do dẫn […]

 • thu tuc ly hon nhanh nhat

  Thủ tục ly hôn nhanh tại Dĩ An mới nhất năm 2023

  Thủ tục ly hôn nhanh tại Dĩ An được thực hiện như thế nào là điều nhiều người mong muốn được giải đáp. Bởi lẽ khi ly hôn, điều mọi người quan tâm nhất là thời gian giải quyết ly hôn. Một khi cuộc sống hôn nhân không đạt được, cuộc sống chung của vợ […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.