Có nên mua đất của người nhận ủy quyền hay không

Có nên mua đất của người nhận ủy quyền không?

nha pho 6
Có nên mua đất của người nhận ủy quyền

Yêu cầu tư vấn:

Chào luật sư, tôi đang muốn nhờ luật sư tư vấn cho tôi một vấn đề liên quan tới đất đai, mong luật sư tư vấn giúp tôi.

Tôi năm nay 30 tuổi, làm nhân viên kinh doanh cho một công ty thuốc tại khu công nghiệp Tân Đông Hiệp B, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Từ khi đi làm tới nay tôi tích góp được một số tiền, nay tôi sắp lập gia đình vì thế tôi đang muốn mua nhà để khi lấy vợ về vợ chồng tôi có chỗ ở. Tuần vừa rồi, tôi được người quen giới thiệu  đi coi nhà ở khu phố Đông Chiêu, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Căn nhà này rất vừa ý tôi vì vị trí khá đẹp, giá cả lại hợp lý, vì thế tôi xác định sẽ mua. Sau khi xem nhà, tôi yêu cầu coi giấy tờ nhà thì người bán nhà đưa cho tôi một cuốn sổ đỏ photo và một hợp đồng ủy quyền photo. Họ nói nhà này họ mua nhưng không sang tên mà chỉ làm hợp đồng ủy quyền nên nếu tôi đồng ý mua thì họ sẽ ra ký hợp đồng mua bán với tôi.

Do tôi không hiểu biết nhiều về vấn đề này nên mong luật sư tư vấn giúp tôi liệu tôi có nên mua căn nhà trên với người nhận ủy quyền không? Cảm ơn luật sư

Luật sư tư vấn

Theo quy định tại Điều 562 Bộ luật dân sự 2015 thì Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Thời hạn của hợp đồng ủy quyền do các bên thỏa thuận hoặc do pháp luật quy định; nếu không có thỏa thuận và pháp luật không có quy định thì hợp đồng ủy quyền có hiệu lực 01 năm, kể từ ngày xác lập việc ủy quyền.

Hiện nay, việc mua bán nhà đất thông qua người nhận ủy quyền diễn ra vô cùng phổ biến. Sở dĩ một số người lựa chọn phương thức này vì họ đầu tư bất động sản theo hình thức mua đi bán lại nên để tránh thuế, phí trong việc chuyển nhượng, họ chọn cách lập hợp đồng ủy quyền để cho mình được toàn quyền đối với bất động sản đã mua. Sau đó nếu người khác có nhu cầu mua họ sẽ ký hợp đồng ủy quyền lại hoặc ký hợp đồng chuyển nhượng cho người mua sau.

Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ quyền và nghĩa vụ pháp lý của Hợp đồng ủy quyền nên một số cá nhân, tổ chức lợi dụng việc ủy quyền để thực hiện những hành vi vi phạm quy định của pháp luật.

Các cách thức, chiêu trò mà một số cá nhân đã lợi dụng việc ủy quyền để chiếm đoạt tài sản thường xảy ra phổ biến như:

 • Lợi dụng việc chủ sử dụng đất không đủ điều kiện để vay vốn ngân hàng, A giới thiệu mình có đủ điều kiện để vay vốn, cùng với đó A có người quen làm tại Ngân hàng nên sẽ vay được nhiều tiền hơn nên A đề nghị chủ sử dụng đất ủy quyền cho A được sử dụng quyền sử dụng đất trên để thế chấp ngân hàng. Nhưng khi ký ủy quyền người ủy quyền không đọc kỹ nội dung dẫn tới ủy quyền cho A được toàn quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, thế chấp, tặng cho đất… Sử dụng hợp đồng ủy quyền này, A tự ý đem bán nhà đất cho người khác.
 • Lợi dụng quan hệ anh em trong gia đình và uy tín của mình, B nói đang cần vốn làm ăn nên muốn mượn Giấy chứng nhận của chủ sử dụng đất để thế chấp cho ngân hàng, Để hỗ trợ cho chủ sử dụng đất, B cho mỗi gia đình một số tiền và viết cam kết sẽ trả tiền gốc và lãi hàng tháng cho ngân hàng, không để ảnh hưởng tới chủ sử dụng đất. Vì tin tưởng nên chủ sử dụng đất đã ký hợp đồng ủy quyền cho B nhưng khi ký ủy quyền người ủy quyền không đọc kỹ nội dung dẫn tới viêc bị B cấu kết với người khác thay đổi nội dung ủy quyền cho B được toàn quyền đối với đất. Sử dụng hợp đồng ủy quyền này, B tự ý đem bán nhà đất cho người khác.
 • C là người thân của chủ sử dụng đất, do khoảng cách địa lý, chủ sử dụng đất ủy quyền cho C được thay mặt chủ sử dụng đất bán nhà đất nhưng với điều kiện C phải giao lại tiền bán nhà đất cho chủ sử dụng đất sau khi mua bán. Lợi dụng việc này, C đem bán nhà đất mà không giao tiền lại cho chủ sử dụng hoặc bán nhà đất trên giá rẻ cho một người khác để hưởng phần chênh lệch.
 • Biết chủ sử dụng đất đang có nhu cầu vay tiền và lợi dụng chủ sử dụng đất là người không biết chữ, thiếu hiểu biết. D cho chủ sử dụng đất vay tiền nhưng phải tới Văn phòng công chứng ký hợp đồng vay với D và giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho D để làm tin. Khi tới văn phòng công chứng, D cho chủ sử dụng đất ký vào hợp đồng ủy quyền cho D toàn quyền đối với nhà và đất. Sau đó, D tự ý đem bán nhà đất cho người khác…

Những chiêu trò trên đã được rất nhiều cá nhân sử dụng để chiếm đoạt tài sản của chủ sử dụng đất, việc này cũng làm cho các tranh chấp phát sinh liên quan tới quyền sử dụng đất ngày một phức tạp.  Những chiêu trò này đã được cơ quan báo chí đưa tin rất nhiều.

Do vậy, nếu đứng ở vai trò của người mua, để đảm bảo an toàn, tránh việc xảy ra tranh chấp trong và sau khi mua bán nhà đất. Luật sư khuyên anh không nên mua nhà đất qua người nhận ủy quyền.

Tuy nhiên như luật sư đề cập bên trên, không phải trường hợp nào việc mua nhà đất qua người nhận ủy quyền cũng không nên vì nếu là quan hệ ủy quyền thật sự thì việc thực hiện giao dịch mua bán vẫn được pháp luật công nhận và bảo hộ.

Nếu trường hợp anh vẫn quyết định mua thì anh có thể liên hệ lại với luật sư để luật sư đưa ra các lời khuyên, lưu ý cho anh trong quá trình thực hiện giao dịch đặt cọc, mua bán đối với nhà đất trên nhằm bảo vệ quyền lợi cho tối ưu cho anh

Các bài viết liên quan:

Luật sư uy tín tại Dĩ An

Luật sư tư vấn ly hôn tại Dĩ An

Luật sư tư vấn lao động cho doanh nghiệp tại Bình Dương

Để được tư vấn pháp luật miễn phí và sử dụng dịch vụ của Luật sư Bình Dương – Công ty luật 2A, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Công ty luật  2A theo thông tin dưới đây:

Công ty luật 2A.

Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299.

Zalo: 0924 198 299 – Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh

Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

 • tach thua

  Thủ tục tách thửa, hợp thửa tại Dĩ An

  Thủ tục tách thửa, hợp thửa tại Dĩ An. Điều kiện tách thửa, hợp thửa tại Dĩ An. Hồ sơ tách thửa, hợp thửa tại Dĩ An. Dịch vụ tách thửa, hợp thửa tại Dĩ An. Văn phòng Luật sư Dĩ An. Do có nhu cầu cần tách thửa, hợp thửa đất nhằm mục đích […]

 • z4394677707716 fd552e41ae7d32faf64aacedc3ce661f

  Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất tại Dĩ An

  Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất tại Dĩ An. Căn cứ chuyển mục đích sử dụng đất tại Dĩ An. Hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất tại Dĩ An. Dịch vụ chuyển mục đích sử dụng đất tại Dĩ An. Tại Dĩ An hiện nay, nhu cầu chuyển mục đích sử […]

 • thoi hieu khoi kien doi voi hop dong vay tai san 0410115448

  Tranh chấp hợp đồng vay tài sản tại Dĩ An

  Tranh chấp hợp đồng vay tài sản tại Dĩ An diễn ra khá phổ biến và thường xuyên do thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay. Việc tranh chấp phát sinh từ bên vay không thực hiện nghĩa vụ, trốn tránh thực hiện nghĩa vụ với bên cho vay. Vậy làm thế nào […]

 • 26670885dc381f664629 1

  Soạn hợp đồng cọc tại Dĩ An

  Soạn hợp đồng cọc tại Dĩ An, giao kết hợp đồng đặt cọc là giao dịch phổ biến ở bất kỳ thời điểm nào. Theo quy định của Bộ Luật dân sự thì Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên […]

 • Quy dinh su dung tai san chung cua vo chong de kinh doanh

  Luật sư khởi kiện chia thừa kế tại Dĩ An

  Luật sư khởi kiện chia thừa kế tại Dĩ An. Thủ tục khởi kiện chia thừa kế tại Dĩ An. Hồ sơ khởi kiện chia thừa kế tại Dĩ An. Dịch vụ thuê Luật sư khởi kiện chia thừa kế tại Dĩ An.  Một trong những tranh chấp phổ biến nhất tại Dĩ An hiện […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.