Có được yêu cầu cấp dưỡng nuôi con một lần không?

Có được yêu cầu cấp dưỡng nuôi con một lần không?

Có được yêu cầu cấp dưỡng nuôi con một lần không? Cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn. Phương thức cấp dưỡng nuôi con. Mức cấp dưỡng nuôi con. Luật sư tư vấn ly hôn. Luật sư Bình Dương.

Yêu cầu tư vấn:

Ngày 18/11/2021, Luật sư Bình Dương – Công ty Luật 2A nhận được câu hỏi từ chị Nguyễn Thu T, sinh năm 1988, cư trú tại phường Hòa Lợi, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương với nội dung như sau:

“Tôi muốn ly hôn với chồng và giành quyền nuôi con vì bé nhà tôi mới được 2 tuổi trong khi đó chồng tôi thì đi làm cả tháng mới về 1-2 lần. Tôi cũng có việc làm nhưng tôi vẫn muốn yêu cầu chồng tôi cấp dưỡng nuôi con nhưng tôi muốn yêu cầu chồng tôi cấp dưỡng nuôi con một lần có được không luật sư? Nhờ luật sư tư vấn giúp tôi”.

Luật sư tư vấn:

Dựa trên nội dung câu hỏi của chị, quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành, Luật sư tư vấn lĩnh vực hôn nhân gia đình của Văn phòng luật sư Bình Dương có ý kiến tư vấn cho chị như sau:

Theo quy định tại Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Do vậy nếu như khi thực hiện thủ tục ly hôn mà Tòa án quyết định giao con cho chị nuôi thì chị hoàn toàn có quyền yêu cầu chồng của chị thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con. Thông thường, nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con này sẽ được thực hiện cho tới khi con chị đủ 18 tuổi (trong trường hợp từ giờ tới khi con chị 18 tuổi chị vẫn được quyền nuôi con) hoặc đến khi Tòa án quyết định giao con lại cho chồng của chị nuôi. Đối với trường hợp con của chị không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình thì nghĩa vụ cấp dưỡng này sẽ được thực hiện đến khi nào con của chị có khả năng lao động hoặc có tài sản để tự nuôi mình.

20170825151252 con ngoai gia thu
Luật sư tư vấn hôn nhân gia đình gọi 0924198299 – 0971 491 595

Về phương thức cấp dưỡng

Phương thức cấp dưỡng được quy định tại Điều 117 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 cụ thể như sau:

“Điều 117. Phương thức cấp dưỡng

Việc cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần.

Các bên có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết”.

Căn cứ vào quy định này, nếu như vợ chồng chị không thể thỏa thuận với nhau được về phương thức cấp dưỡng thì chị có thể yêu cầu Tòa án giải quyết buộc chồng chị phải cấp dưỡng nuôi con 1 lần. Tuy nhiên việc Tòa án có quyết định buộc chồng chị phải cấp dưỡng nuôi con 1 lần hay không còn phục thuộc vào khả năng, điều kiện kinh tế của chồng chị.

Luật sư tư vấn hôn nhân gia đình

Luật sư Bình Dương – Công ty Luật 2A là một văn phòng luật sư uy tín hàng đầu tại Bình Dương. Bên cạnh tư vấn pháp luật và giải quyết tranh chấp trong các lĩnh vực khác, Luật sư Bình Dương – Công ty Luật 2A cũng thường xuyên tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình cho khách hàng. Các lĩnh vực liên quan đến hôn nhân gia đình luật sư Bình Dương hỗ trợ gồm:

+ Tư vấn thủ tục và hồ sơ kết hôn trong nước, kết hôn với người nước ngoài.

+ Tư vấn thủ tục và hồ sơ đăng ký khai sinh cho con giữa công dân Việt Nam với nhau, giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài.

+ Tư vấn thủ tục ly hôn, hồ sơ ly hôn.

+ Tư vấn quyền yêu cầu nuôi con, cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn.

+ Tư vấn tranh chấp về tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn.

+ Tư vấn và giải quyết ly hôn nhanh, ly hôn trọn gói.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư Bình Dương – Công ty Luật 2A đối với câu hỏi của chị. Trường hợp chị có thắc mắc cần được tư vấn thêm vui lòng liên hệ lại với Luật sư Bình Dương theo thông tin sau:

Công ty Luật 2A.
Địa chỉ: 26 đường T, Trung tâm hành chính Dĩ An, phường Dĩ An, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.
Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299 – 0971 491 595
Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595
Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh
Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.