1. Bạn đang muốn ly hôn nhưng bạn bận công việc không thể trực tiếp làm việc với toà? Bạn muốn ủy quyền cho người khác nộp đơn ly hôn giúp bạn? Bạn muốn ủy quyền để người khác giải quyết vụ án ly hôn giúp bạn? Bạn thắc mắc liệu toà có chấp nhận ủy quyền để giải quyết vụ án ly hôn?

Quyền ủy quyền cho người khác tham gia tố tụng trong vụ án dân sự

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 và các văn bản hướng dẫn thi hành thì đương sự có quyền ủy quyền cho cá nhân hoặc pháp nhân thay mặt mình tham gia tố tụng trong vụ án tại Toà án nhân dân có thẩm quyền.

Quy định này tạo điều kiện lớn cho đương sự khi tham gia tố tụng, bởi lẽ trong rất nhiều vụ án, các đương sự gặp khó khăn, trở ngại về khoảng cách địa lý, thời gian làm việc, hoàn cảnh cá nhân… nên không thể trực tiếp tham gia tố tụng trong vụ án để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Một số trường hợp khác thì đương sự không am hiểu pháp luật nên muốn ủy quyền cho các cá nhân, tổ chức có kiến thức pháp luật vững chắc để bảo vệ tốt nhất quyền lợi của mình trong vụ án hiện đang tranh chấp mà mình là đương sự.

Có được ủy quyền giải quyết ly hôn

Pháp luật dân sự luôn đưa ra những quy định đảm bảo nhất quyền và lợi ích hợp pháp cho cá nhân.

Do vậy, đương sự không thể ủy quyền cho cá nhân hoặc pháp nhân đại diện mình tham gia tố tụng trong vụ án ly hôn. Việc này được quy định cụ thể tại khoản 4 Điều 85 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 như sau:

Đối với việc ly hôn, đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng. Trường hợp cha, mẹ, người thân thích khác yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật hôn nhân và gia đình thì họ là người đại diện”.

Vậy tại sao lại quy định như vậy? Sỡ dĩ các nhà làm luật đưa ra quy định trên là vì để đảm bảo việc giải quyết vụ án được chính xác nhất. Vì quan hệ hôn nhân là quan hệ nhân thân, quan hệ hôn nhân không những chứa đựng tình cảm mà còn chứa đựng tình nghĩa vợ chồng.

Pháp luật dân sự luôn khuyến khích các cặp vợ chồng đoàn tụ nên chính vì vậy hoà giải là thủ tục bắt buộc có khi giải quyết vụ án ly hôn tại Toà án.

Nếu luật quy định cho phép đương sự ủy quyền cho người khác đại diện mình tham gia tố tụng trong vụ án ly hôn thì người đại diện không thể trình bày thay đương sự về tình cảm giữa vợ chồng, không thể quyết định được việc giữ lại hay chấm dứt tình cảm, chấm dứt quan hệ hôn nhân. Chính vì quy định này, quyền lợi của đương sự sẽ luôn được đảm bảo tốt nhất.

Chúng tôi tư vấn các vấn đề liên quan tới việc ly hôn cụ thể như sau:

+ Tư vấn ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình.

+ Thủ tục ly hôn đơn phương, thủ tục ly hôn thuận tình.

+ Thủ tục giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài, ly hôn khi vợ/chồng đang đi tù, bị mất tích.

+ Thủ tục ly hôn khi mất hoặc không có giấy tờ.

+ Tranh chấp ly hôn, chia tài sản khi ly hôn

+ Tranh chấp chia tài sản chung sau khi ly hôn

+ Thủ tục giải quyết ly hôn nhanh nhất.

Để được Luật sư tư vấn và giải quyết tranh chấp ly hôn, văn phòng luật sư giỏi về dân sự của Công ty luật 2A hỗ trợ, các bạn vui lòng liên hệ với luật sư theo thông tin dưới đây:

Công ty luật 2A.

Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299.

Trân trọng cảm ơn!

 

Bài viết liên quan

 • Mẫu đơn ly hôn mới nhất năm 2021

  Mẫu đơn ly hôn mới nhất năm 2021 Khi ly hôn việc đầu tiên mọi người nghĩ đến chính là làm thế nào để viết được một mẫu đơn ly hôn hoàn chỉnh, đúng nôi dung và được tòa án chấp nhận. Pháp luật không buộc người dân phải đánh máy đơn thư nhưng thực […]

 • Luật sư tư vấn ly hôn đơn phương tại Thủ Đức Thành phố Hồ Chí Minh

  Luật sư tư vấn ly hôn đơn phương tại Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh Ly hôn là một trong những tranh chấp thường gặp tại Tòa án nhân dân thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh. Đặc biệt hơn trong hồ sơ ly hôn đơn phương tại thành phố Thủ Đức […]

 • Thủ tục ly hôn tại Định Quán Đồng Nai

  Thủ tục ly hôn tại Định Quán Đồng Nai Định Quán là đị phương có vị trí địa lý khó khăn tại Đồng Nai. Dân cư chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Vì những khó khăn trên người dân tại Định Quán khi có nhu cầu tư vấn pháp luật, dịch vụ […]

 • Tư vấn ly hôn tại Phú Mỹ Bà Rịa Vũng Tàu

  Tư vấn ly hôn tại Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu Bạn đang muốn tìm hiểu thủ tục ly hôn? Bạn băn khoăn về các vấn đề tài sản, nuôi con khi ly hôn? Công ty Luật 2A là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ trong vấn đề hôn nhân gia đình […]

 • Luật sư giỏi tại thị xã Phú Mỹ Bà Rịa Vũng Tàu

  Phú Mỹ là thị xã cửa ngõ của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, với nhiều điều kiện thuận lợi trong phát triển kinh tế. Trong nhiều năm qua Phú Mỹ trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế công nghiệp của toàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Cùng với sự phát triển […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *