1. Bạn đang muốn ly hôn nhưng bạn bận công việc không thể trực tiếp làm việc với toà? Bạn muốn ủy quyền cho người khác nộp đơn ly hôn giúp bạn? Bạn muốn ủy quyền để người khác giải quyết vụ án ly hôn giúp bạn? Bạn thắc mắc liệu toà có chấp nhận ủy quyền để giải quyết vụ án ly hôn?

Quyền ủy quyền cho người khác tham gia tố tụng trong vụ án dân sự

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 và các văn bản hướng dẫn thi hành thì đương sự có quyền ủy quyền cho cá nhân hoặc pháp nhân thay mặt mình tham gia tố tụng trong vụ án tại Toà án nhân dân có thẩm quyền.

Quy định này tạo điều kiện lớn cho đương sự khi tham gia tố tụng, bởi lẽ trong rất nhiều vụ án, các đương sự gặp khó khăn, trở ngại về khoảng cách địa lý, thời gian làm việc, hoàn cảnh cá nhân… nên không thể trực tiếp tham gia tố tụng trong vụ án để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Một số trường hợp khác thì đương sự không am hiểu pháp luật nên muốn ủy quyền cho các cá nhân, tổ chức có kiến thức pháp luật vững chắc để bảo vệ tốt nhất quyền lợi của mình trong vụ án hiện đang tranh chấp mà mình là đương sự.

Có được ủy quyền giải quyết ly hôn

Pháp luật dân sự luôn đưa ra những quy định đảm bảo nhất quyền và lợi ích hợp pháp cho cá nhân.

Do vậy, đương sự không thể ủy quyền cho cá nhân hoặc pháp nhân đại diện mình tham gia tố tụng trong vụ án ly hôn. Việc này được quy định cụ thể tại khoản 4 Điều 85 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 như sau:

Đối với việc ly hôn, đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng. Trường hợp cha, mẹ, người thân thích khác yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật hôn nhân và gia đình thì họ là người đại diện”.

Vậy tại sao lại quy định như vậy? Sỡ dĩ các nhà làm luật đưa ra quy định trên là vì để đảm bảo việc giải quyết vụ án được chính xác nhất. Vì quan hệ hôn nhân là quan hệ nhân thân, quan hệ hôn nhân không những chứa đựng tình cảm mà còn chứa đựng tình nghĩa vợ chồng.

Pháp luật dân sự luôn khuyến khích các cặp vợ chồng đoàn tụ nên chính vì vậy hoà giải là thủ tục bắt buộc có khi giải quyết vụ án ly hôn tại Toà án.

Nếu luật quy định cho phép đương sự ủy quyền cho người khác đại diện mình tham gia tố tụng trong vụ án ly hôn thì người đại diện không thể trình bày thay đương sự về tình cảm giữa vợ chồng, không thể quyết định được việc giữ lại hay chấm dứt tình cảm, chấm dứt quan hệ hôn nhân. Chính vì quy định này, quyền lợi của đương sự sẽ luôn được đảm bảo tốt nhất.

Chúng tôi tư vấn các vấn đề liên quan tới việc ly hôn cụ thể như sau:

+ Tư vấn ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình.

+ Thủ tục ly hôn đơn phương, thủ tục ly hôn thuận tình.

+ Thủ tục giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài, ly hôn khi vợ/chồng đang đi tù, bị mất tích.

+ Thủ tục ly hôn khi mất hoặc không có giấy tờ.

+ Tranh chấp ly hôn, chia tài sản khi ly hôn

+ Tranh chấp chia tài sản chung sau khi ly hôn

+ Thủ tục giải quyết ly hôn nhanh nhất.

Để được Luật sư tư vấn và giải quyết tranh chấp ly hôn, văn phòng luật sư giỏi về dân sự của Công ty luật 2A hỗ trợ, các bạn vui lòng liên hệ với luật sư theo thông tin dưới đây:

Công ty luật 2A.

Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299.

Trân trọng cảm ơn!

 

Bài viết liên quan

 • Luật sư tư vấn ly hôn tại Trảng Bom

  Luật sư tư vấn ly hôn tại Trảng Bom Ly hôn tại Trảng Bom. Dịch vụ ly hôn tại Trảng Bom. Tư vấn ly hôn tại Trảng Bom. Dịch vụ ly hôn trọn gói tại Trảng Bom. Luật sư tư vấn ly hôn tại Trảng Bom. Luật sư tư vấn chia tài sản chung khi […]

 • Dịch vụ ly hôn trọn gói tại Thuận An Bình Dương

  Dịch vụ ly hôn trọn gói tại Thuận An Bạn muốn ly hôn tại Thuận An nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bạn không biết hồ sơ ly hôn tại Thuận An bao gồm những giấy tờ gì? Thủ tục ly hôn tại Thuận An như thế nào? Bạn muốn tìm một văn phòng […]

 • Số điện thoại Tòa án nhân dân huyện Đức Trọng Lâm Đồng

  Số điện thoại Tòa án nhân dân huyện Đức Trọng Lâm Đồng Địa chỉ Tòa án nhân dân huyện Đức Trọng. Số điện thoại Tòa án nhân dân huyện Đức Trọng Lâm Đồng. Tòa án nhân dân huyện Đức Trọng. Luật sư Đức Trọng. Văn phòng Luật sư Đức Trọng. Tư vấn pháp luật tại […]

 • Thủ tục đăng ký khai sinh cho con của người Việt Nam với người nước ngoài tại Bình Dương

  Thủ tục đăng ký khai sinh cho con của người Việt Nam với người nước ngoài tại Bình Dương Thủ tục đăng ký khai sinh cho con của người Việt Nam với người nước ngoài tại Bình Dương. Hồ sơ đăng ký khai sinh cho con của người Việt Nam với người nước ngoài tại […]

 • Hướng dẫn ly hôn với người đang bị phạt tù tại Bình Dương

  Hướng dẫn ly hôn với người đang bị phạt tù tại Bình Dương Luật sư tư vấn ly hôn với người đang bị phạt tù tại Bình Dương. Luật sư tư vấn ly hôn tại Bình Dương. Luật sư Bình Dương. Văn phòng luật sư Bình Dương. Ly hôn với người ngồi tù tại Bình […]

Comments (2)

 1. Lương Hà
  18 Tháng Năm, 2022

  Vk ck ly hôn .con mới được 26th thì có phải là mẹ được toàn quyền nuôi con không ạ ?

  • van phong luat su binh duong
   19 Tháng Năm, 2022

   Vâng, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới cho luật sư. Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì khi ly hôn con dưới 36 tháng tuổi sẽ được ưu tiên giao cho mẹ nuôi trừ trường hợp mẹ không đủ điều kiện. Do vậy việc mẹ có được nuôi con sau khi ly hôn không thì còn phải xem xét điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng con của cha và mẹ bạn ạ. Nếu bạn cần tư vấn cụ thể hơn bạn có thể liên hệ với luật sư qua số điện thoại/zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595 để được hỗ trợ bạn nhé!

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *