Có được ủy quyền giải quyết ly hôn

 1. Bạn đang muốn ly hôn nhưng bạn bận công việc không thể trực tiếp làm việc với toà? Bạn muốn ủy quyền cho người khác nộp đơn ly hôn giúp bạn? Bạn muốn ủy quyền để người khác giải quyết vụ án ly hôn giúp bạn? Bạn thắc mắc liệu toà có chấp nhận ủy quyền để giải quyết vụ án ly hôn?

Quyền ủy quyền cho người khác tham gia tố tụng trong vụ án dân sự

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 và các văn bản hướng dẫn thi hành thì đương sự có quyền ủy quyền cho cá nhân hoặc pháp nhân thay mặt mình tham gia tố tụng trong vụ án tại Toà án nhân dân có thẩm quyền.

Quy định này tạo điều kiện lớn cho đương sự khi tham gia tố tụng, bởi lẽ trong rất nhiều vụ án, các đương sự gặp khó khăn, trở ngại về khoảng cách địa lý, thời gian làm việc, hoàn cảnh cá nhân… nên không thể trực tiếp tham gia tố tụng trong vụ án để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Một số trường hợp khác thì đương sự không am hiểu pháp luật nên muốn ủy quyền cho các cá nhân, tổ chức có kiến thức pháp luật vững chắc để bảo vệ tốt nhất quyền lợi của mình trong vụ án hiện đang tranh chấp mà mình là đương sự.

Có được ủy quyền giải quyết ly hôn

Pháp luật dân sự luôn đưa ra những quy định đảm bảo nhất quyền và lợi ích hợp pháp cho cá nhân.

Do vậy, đương sự không thể ủy quyền cho cá nhân hoặc pháp nhân đại diện mình tham gia tố tụng trong vụ án ly hôn. Việc này được quy định cụ thể tại khoản 4 Điều 85 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 như sau:

Đối với việc ly hôn, đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng. Trường hợp cha, mẹ, người thân thích khác yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật hôn nhân và gia đình thì họ là người đại diện”.

Vậy tại sao lại quy định như vậy? Sỡ dĩ các nhà làm luật đưa ra quy định trên là vì để đảm bảo việc giải quyết vụ án được chính xác nhất. Vì quan hệ hôn nhân là quan hệ nhân thân, quan hệ hôn nhân không những chứa đựng tình cảm mà còn chứa đựng tình nghĩa vợ chồng.

Pháp luật dân sự luôn khuyến khích các cặp vợ chồng đoàn tụ nên chính vì vậy hoà giải là thủ tục bắt buộc có khi giải quyết vụ án ly hôn tại Toà án.

Nếu luật quy định cho phép đương sự ủy quyền cho người khác đại diện mình tham gia tố tụng trong vụ án ly hôn thì người đại diện không thể trình bày thay đương sự về tình cảm giữa vợ chồng, không thể quyết định được việc giữ lại hay chấm dứt tình cảm, chấm dứt quan hệ hôn nhân. Chính vì quy định này, quyền lợi của đương sự sẽ luôn được đảm bảo tốt nhất.

Chúng tôi tư vấn các vấn đề liên quan tới việc ly hôn cụ thể như sau:

+ Tư vấn ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình.

+ Thủ tục ly hôn đơn phương, thủ tục ly hôn thuận tình.

+ Thủ tục giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài, ly hôn khi vợ/chồng đang đi tù, bị mất tích.

+ Thủ tục ly hôn khi mất hoặc không có giấy tờ.

+ Tranh chấp ly hôn, chia tài sản khi ly hôn

+ Tranh chấp chia tài sản chung sau khi ly hôn

+ Thủ tục giải quyết ly hôn nhanh nhất.

Để được Luật sư tư vấn và giải quyết tranh chấp ly hôn, văn phòng luật sư giỏi về dân sự của Công ty luật 2A hỗ trợ, các bạn vui lòng liên hệ với luật sư theo thông tin dưới đây:

Công ty luật 2A.

Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299.

Trân trọng cảm ơn!

 

Bài viết liên quan

 • luat su dinh anh

  Văn phòng Luật sư Thủ Đức

  Văn phòng Luật sư Thủ Đức là đơn vị trực thuộc Công ty Luật 2A, được thành lập và hoạt động từ năm 2009. Với mong muốn cung cấp dịch vụ pháp lý uy tín, chuyên nghiệp tại Thủ Đức và khu vực lân cận khác, Văn phòng Luật sư Thủ Đức đã xây dựng […]

 • MAU DON LY HON THUAN TINH

  Dịch vụ soạn đơn ly hôn tại Thủ Đức

  Dịch vụ soạn đơn ly hôn tại Thủ Đức. Soạn đơn ly hôn online tại Thủ Đức. Hồ sơ ly hôn tại Thủ Đức. Luật sư tư vấn ly hôn tại Thủ Đức. Văn phòng Luật sư Thủ Đức. Dịch vụ Luật sư ly hôn tại Thủ Đức. Bạn muốn ly hôn tại Thủ Đức? […]

 • pexels karolina grabowska 7876140

  Dịch vụ ly hôn nhanh tại Thủ Đức

  Dịch vụ ly hôn nhanh tại Thủ Đức là một trong những dịch vụ của Văn phòng Luật sư Thủ Đức – Công ty Luật 2A. Được đánh giá là nơi cung cấp dịch vụ ly hôn nhanh chóng, uy tín và hiệu quả, Văn phòng Luật sư Thủ Đức – Công ty Luật 2A […]

 • thu duc

  Dịch vụ thuê Luật sư tại Thủ Đức

  Dịch vụ thuê Luật sư tại Thủ Đức. Luật sư giỏi tại Thủ Đức. Luật sư Thủ Đức. Văn phòng Luật sư giỏi tại Thủ Đức. Văn phòng Luật sư Thủ Đức. Đối với nhiều người, việc phải xử lý các vấn đề pháp lý như ký kết hợp đồng, đòi nợ, tranh chấp thừa […]

 • ly hon 3

  Chi phí thuê Luật sư ly hôn đơn phương tại Thủ Đức

  Chi phí thuê Luật sư ly hôn đơn phương tại Thủ Đức. Luật sư tư vấn ly hôn đơn phương tại Thủ Đức. Luật sư giỏi Thủ Đức. Luật sư Thủ Đức. Văn phòng Luật sư Thủ Đức. Dịch vụ Luật sư ly hôn đơn phương tại Thủ Đức. Bạn có vợ/chồng tại Thủ Đức? […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.