Có được ly hôn khi đang mang thai

Có được ly hôn khi đang mang thai?

Câu hỏi được gửi tới Công ty Luật 2A từ bạn Nguyễn Tuyết N, sinh năm: 1990, địa chỉ tại: Khu phố Bình Đường 4, Phường An Bình, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương để tư vấn về việc ly hôn khi đang mang thai. Nội dung câu hỏi cụ thể như sau:

Vợ chồng em lấy nhau năm 2016, hiện tại chúng em có 2 con chung, 1 bé 3 tuổi, một bé hiện em đang mang trong bụng, hiện thai được 6 tháng. Thời gian gần đây, chồng em không lo làm ăn mà mải mê bài bạc, không lo lắng cho mẹ con em mà còn nhiều lần đánh đập em. Do sợ ảnh hưởng tới đứa lớn và đứa bé trong bụng nên em quyết định ly hôn. Nhưng hiện tại em đang mang thai em không biết Tòa án có giải quyết cho em ly hôn hay không, em muốn nhờ luật sư giải đáp giúp em câu hỏi này và nếu được ly hôn thì nhờ luật sư hướng dẫn cho em thủ tục ly hôn khi em đang mang thai. Cảm ơn luật sư.

Luật sư tư vấn

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn tới cho Công ty chúng tôi. Với nội dung vụ việc và câu hỏi của bạn, luật sư có ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

1/.Về quyền yêu cầu ly hôn

Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 về quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn thì quyền yêu cầu ly hôn được quy định như sau:

“Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1/ Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2/ Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3/ Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Căn cứ vào quy định tại điều luật này thì trong thời gian người vợ mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn. Việc người vợ yêu cầu ly hôn khi người vợ đang mang thai không bị hạn chế. Chính vì vậy, nếu bạn cảm thấy cuộc sống vợ chồng không hạnh phúc, việc tiếp tục duy trì quan hệ hôn nhân làm ảnh hưởng tới cuộc sống, sức khỏe, tính mạng của bạn thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết cho bạn được ly hôn với chồng khi bạn đang mang thai.

2/. Về căn cứ để giải quyết ly hôn

tre duoi 36 thang tuoi
Quyền yêu cầu ly hôn khi mang thai

Khi có yêu cầu ly hôn của một bên vợ chồng, Tòa án sẽ xem xét quyết định chấp nhận hoặc không chấp nhận yêu cầu ly hôn của người này dựa trên các yếu tố được quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Cụ thể:

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1/ Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2/ Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3/ Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Về tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được được hướng dẫn cụ thể tại mục số 8 Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP như sau:

“a.1. Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

– Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

– Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

– Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

a.2. Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như hướng dẫn tại điểm a.1 mục 8 này. Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

a.3. Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt”.

Theo nội dung bạn trình bày thì trong thời kỳ hôn nhân, chồng bạn không lo lắng làm ăn, chăm sóc gia đình mà ngược lại còn chơi cờ bạc, đánh đập bạn. Như vậy có thể thấy quan hệ hôn nhân của vợ chồng bạn đã không đạt được mục đích, giữa vợ chồng không tôn trọng nhau, không giúp đỡ nhau, chồng bạn sống vô trách nhiệm nên việc duy trì quan hệ hôn nhân là không thể. Nếu bạn đưa ra được các chứng cứ chứng minh cho việc chồng bạn có những hành vi nêu trên đối với bạn thì sẽ là căn cứ chắc chắn để Tòa án giải quyết cho bạn ly hôn.

3/. Về hồ sơ yêu cầu ly hôn

Để ly hôn, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ sau để nộp cho Tòa án:

 • Đơn ly hôn (bản gốc)
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản gốc hoặc bản sao y còn thời hạn)
 • CMND, sổ hộ khẩu của vợ chồng (bản sao y còn thời hạn)
 • Giấy khai sinh của con (bản sao y còn thời hạn).

4/. Về thủ tục yêu cầu ly hôn

mang thai
Thủ tục yêu cầu ly hôn khi vợ mang thai

Bước 1: Bạn chuẩn bị đơn ly hôn và các giấy tờ nêu trên để gửi tới Tòa án nhân dân có thẩm quyền. Trường hợp bạn không biết cách soạn đơn ly hôn sao cho phù hợp, chính xác và đúng với quy định của pháp luật, bạn có thể liên hệ với luật sư của Công ty Luật 2A qua hotline: 0924.198.299 hoặc 0971.491.595 để được hỗ trợ.

Bước 2: Làm việc với Tòa án để nộp hồ sơ ly hôn, nộp tiền tạm ứng án phí để thụ lý vụ việc ly hôn.

Bước 3: Tham gia lấy lời khai, hòa giải, phiên họp công khai và công bố chứng cứ.

Bước 4: Tham gia phiên tòa xét xử vụ án ly hôn.

Bước 5: Yêu cầu thi hành bản án, quyết định ly hôn của Tòa án nhân dân huyện có thẩm quyền về việc ly hôn.

5./ Thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn

Theo quy định tại Điều 28 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì tranh chấp về ly hôn là tranh chấp về hôn nhân gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Đồng thời căn cứ Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 về thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện và Điều 39 Bộ luật tố tụng Dân sự 2015 về thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo lãnh thổ thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn trong vụ việc của bạn là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú. Nơi cư trú ở đây được hiểu là nơi thường trú hoặc tạm trú. Do vậy bạn có thể lựa chọn Tòa án nào phù hợp, thuận tiện cho việc đi lại, tham gia làm việc để nộp đơn ly hôn.

Trên đây là nội dung tư vấn của luật sư Công ty Luật 2A đối với câu hỏi của bạn, trường hợp bạn còn thắc mắc muốn được luật sư hướng dẫn, tư vấn thêm hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ của Công ty chúng tôi, bạn vui lòng liên hệ lại với luật sư theo thông tin dưới đây:

Công ty Luật 2A.

Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299 – 0971 491 595

Zalo: 0924 198 299– 0971 491 595

Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh

Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Bình Tân

  Tìm Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Bình Tân là mong muốn của rất nhiều người. Bởi lẽ, tư vấn pháp luật là hoạt động mang tính chuyên sâu đòi hỏi người tư vấn phải có kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế, chưa kể phải nghiên cứu hồ sơ, tài liệu […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Tân Phú

  Tìm Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Tân Phú là mong muốn của rất nhiều người. Bởi lẽ, tư vấn pháp luật là hoạt động mang tính chuyên sâu đòi hỏi người tư vấn phải có kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế, chưa kể phải nghiên cứu hồ sơ, tài liệu […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Tân Bình

  Tìm Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Tân Bình là mong muốn của rất nhiều người. Bởi lẽ, tư vấn pháp luật là hoạt động mang tính chuyên sâu đòi hỏi người tư vấn phải có kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế, chưa kể phải nghiên cứu hồ sơ, tài liệu […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Gò Vấp

  Tìm Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Gò Vấp là mong muốn của rất nhiều người. Bởi lẽ, tư vấn pháp luật là hoạt động mang tính chuyên sâu đòi hỏi người tư vấn phải có kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế, chưa kể phải nghiên cứu hồ sơ, tài liệu […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Hóc Môn

  Tìm Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Hóc Môn là mong muốn của rất nhiều người. Bởi lẽ, tư vấn pháp luật là hoạt động mang tính chuyên sâu đòi hỏi người tư vấn phải có kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế, chưa kể phải nghiên cứu hồ sơ, tài liệu […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.