Có được chuyển nhượng đất bị quy hoạch?

Có được chuyển nhượng đất bị quy hoạch?

Câu hỏi được gửi tới trang facebook Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh của Công ty Luật 2A từ facebook có nick name “Hà Nguyễn” với nội dung như sau:

Tôi tên Hà, sinh năm 1990, tôi đang làm công nhân trong khu công nghiệp Tân Đông Hiệp B, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn đất đai cho tôi. Vợ chồng tôi hiện đang muốn mua một thửa đất ở khu phố Tân Phú 1, phường Tân Bình, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Thửa đất này diện tích khoảng 70m2 nhưng bị quy hoạch hết 30m2. Do bị quy hoạch khá nhiều nên giá cả có thấp hơn giá trị trường một xíu nên tôi quyết định mua. Tuy nhiên tôi có một vấn đề thắc mắc là không biết đất quy hoạch nhiều như vậy thì có chuyển nhượng được không? Tôi có được cấp sổ đỏ không? Nhờ luật sư giải đáp giúp tôi. Trân trọng cảm ơn luật sư.

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn tới cho luật sư Công ty Luật 2A, sau khi tham khảo nội dung câu hỏi của bạn và các quy định của pháp luật hiện hành, luật sư có ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

duong pho 4
Đất quy hoạch có chuyển nhượng được không?

Theo quy định tại Điều 49 Luật đất đai năm 2013 sửa đổi bổ sung năm 2018 quy định về việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thì tại khoản 7 Điều này có quy định:

“7. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật”.

Căn cứ vào quy định trên thì nếu trường hợp đất bị quy hoạch nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của UBND cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Các quyền của người sử dụng đất trong đó bao gồm quyền chung của người sử dụng đất và quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp …

Tuy nhiên để thực hiện được các quyền của người sử dụng đất thì người sử dụng đất phải đáp ứng được điều kiện sau:

Điều 168. Thời điểm được thực hiện các quyền của người sử dụng đất

1) Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp người sử dụng đất được chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện các quyền.

2) Thời điểm người thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc cho thuê; chuyển nhượng quyền sử dụng đất đồng thời chuyển nhượng toàn bộ dự án đối với dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng để chuyển nhượng hoặc cho thuê sau khi có Giấy chứng nhận và có đủ điều kiện theo quy định tại Điều 194 của Luật này.

Theo quy định này thì nếu người chủ đất muốn chuyển nhượng thửa đất trên lại cho bạn thì người này phải được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất trên. Căn cứ theo hồ sơ chuyển nhượng và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp cho chủ đất, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bạn.

Để biết được thủ tục chuyển nhượng, hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật như thế nào, bạn vui lòng tham khảo bài viết hướng dẫn về thủ tục chuyển nhượng đất tại Dĩ An của Công ty Luật 2A tại đây.

Trên đây là nội dung tư vấn của luật sư Công ty Luật 2A đối với câu hỏi của bạn, trường hợp bạn còn thắc mắc, muốn nhờ luật sư tư vấn thêm hoặc bạn có nhu cầu nhờ luật sư hỗ trợ trong quá trình chuyển nhượng, bạn vui lòng liên hệ lại với Công ty Luật 2A theo thông tin dưới đây:

Công ty Luật 2A.

Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299 – 0971 491 595.

Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595

Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh

Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Bình Tân

  Tìm Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Bình Tân là mong muốn của rất nhiều người. Bởi lẽ, tư vấn pháp luật là hoạt động mang tính chuyên sâu đòi hỏi người tư vấn phải có kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế, chưa kể phải nghiên cứu hồ sơ, tài liệu […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Tân Phú

  Tìm Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Tân Phú là mong muốn của rất nhiều người. Bởi lẽ, tư vấn pháp luật là hoạt động mang tính chuyên sâu đòi hỏi người tư vấn phải có kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế, chưa kể phải nghiên cứu hồ sơ, tài liệu […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Tân Bình

  Tìm Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Tân Bình là mong muốn của rất nhiều người. Bởi lẽ, tư vấn pháp luật là hoạt động mang tính chuyên sâu đòi hỏi người tư vấn phải có kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế, chưa kể phải nghiên cứu hồ sơ, tài liệu […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Gò Vấp

  Tìm Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Gò Vấp là mong muốn của rất nhiều người. Bởi lẽ, tư vấn pháp luật là hoạt động mang tính chuyên sâu đòi hỏi người tư vấn phải có kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế, chưa kể phải nghiên cứu hồ sơ, tài liệu […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Hóc Môn

  Tìm Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Hóc Môn là mong muốn của rất nhiều người. Bởi lẽ, tư vấn pháp luật là hoạt động mang tính chuyên sâu đòi hỏi người tư vấn phải có kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế, chưa kể phải nghiên cứu hồ sơ, tài liệu […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.