Có được cho thuê lại nhà đang thuê

Câu hỏi thứ nhất của chị Nguyễn Hồng Đào ở Dĩ An, Bình Dương như sau: Tôi là công nhân tai khu công nghiệp Sóng Thần. Tôi và một số chị em trong công ty có thuê một nhà nguyên căn để ở đã được hơn một năm. Đến nay có 2 người vì chuẩn bị lấy chồng và 1 người nữa chuyển nơi làm việc nên muốn chấm dứt việc thuê nhà. Tôi vì ở đây đã lâu và đầu tư sửa chữa cũng khá nhiều nên không muốn dọn đi. Tôi không biết mình có thể cho người khác thuê lại phần diện tích nhà của những người chuyển đi hay không?

Luật sư tư vấn:

Trước hết Luật sư tại Dĩ An xin gửi lời cảm ơn đến chị Đào vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Luậtsư tại Dĩ An, Công ty Luật 2A. Luật sư có ý kiến trả lời câu hỏi của chị như sau:

Về việc cho thuê lại nhà

Căn cứ Điều 475 Bộ Luật dân sự 2015 về việc cho thuê lại thì bên thuê có quyền cho thuê lại tài sản mà mình đã thuê, nếu được bên cho thuê đồng ý. Như vậy việc chị cho thuê lại có thể thực hiện được khi được bên cho thuê đồng ý. Việc đồng ý này có thể được thể hiện dưới dạng văn bản như điều khoản trong hợp đồng thuê ban đầu, phụ lục hợp đồng, giấy xác nhận, tin nhắn văn bản, thư, fax, email hoặc cũng có thể thể hiện dưới dạng lời nói.

Qua sự đồng ý này chị có thể cho những người khác thuê lại trong phạm vi mà chủ nhà đã cho phép chị thực hiện.

nha cho thue
Cho thuê lại nhà

Câu hỏi thứ 2 của chị Nguyễn Thị Vân ở Dĩ An, Bình Dương như sau: Tôi đang muốn thuê nhà nguyên căn mặt phố để kinh doanh quần áo. Tôi có thấy có một điểm phù hợp và muốn làm hợp đồng thuê. Tôi có thắc mắc rằng cần có những giấy tờ gì để đảm bảo việc thuê nhà của tôi là hợp pháp? Hợp đồng thuê nhà có nhất thiết phải công chứng?

Luật sư tư vấn: 

Công ty chúng tôi vô cùng cảm ơn chị Vân vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Luật sư tại Dĩ An, Công ty Luật 2A. Sau khi nghiên cứu quy định của pháp luật và nội dung câu hỏi của chị. Luật sư tư vấn cho chị về các câu hỏi trên như sau:

Thứ nhất: Về các giấy tờ cần thiết khi đi thuê nhà

 •  Giấy tờ chứng minh người cho thuê có đủ tư cách pháp lý để cho thuê. Trường hợp người cho thuê đồng thời là chủ sở hữu thì cần cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất mang tên mình. Trường hợp người cho thuê là người có quyền cho thuê lại thì cần cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất và văn bản chứng minh chủ sở hữu đã cho phép hoặc ủy quyền cho người đó cho thuê lại nhà đất.
 • Các giấy tờ về nhân thân như Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, Sổ hộ chiếu, Sổ hộ khẩu

Thứ hai: Về việc công chứng hợp đồng thuê nhà

cong chung
Công chứng hợp đồng

Căn cứ Điều 472  Bộ Luật Dân sự về hợp đồng thuê tài sản thì:

Hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê.

Hợp đồng thuê nhà ở, hợp đồng thuê nhà để sử dụng vào mục đích khác được thực hiện theo quy định của Bộ luật này, Luật nhà ở và quy định khác của pháp luật có liên quan“.

Căn cứ Điều 122 Luật nhà ở 2014 quy định về việc công chứng, chứng thực hợp đồng và thời điểm có hiệu lực của hợp đồng về nhà ở thì: 

“1. Trường hợp mua bán, tặng cho, đổi, góp vốn, thế chấp nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại thì phải thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Đối với các giao dịch quy định tại khoản này thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm công chứng, chứng thực hợp đồng.

2. Đối với trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương; mua bán, cho thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, cho thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư; góp vốn bằng nhà ở mà có một bên là tổ chức; cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên có nhu cầu.

Đối với các giao dịch quy định tại khoản này thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là do các bên thỏa thuận; trường hợp các bên không có thỏa thuận thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm ký kết hợp đồng.

3. Văn bản thừa kế nhà ở được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự.

4. Việc công chứng hợp đồng về nhà ở được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng; việc chứng thực hợp đồng về nhà ở được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có nhà ở”.

Theo những quy định trên không có bất cứ văn bản nào quy định hợp đồng cho thuê nhà bắt buộc phải công chứng. Tuy vậy, việc công chứng là để đảm bảo an toàn về mặt pháp lý trong trường hợp xảy ra tranh chấp hoặc tránh trường hợp người thuê sử dụng giấy tờ giả để thực hiện giao dịch. Chị vẫn nên yêu cầu công chứng hợp đồng thuê nhằm đảm bảo quyền lợi cho mình.

Trên đây là những nội dung tư vấn của Luật sư Dĩ An – Công ty Luật 2A. Nếu có chị còn thắc mắc, muốn luật sư tư vấn cụ thể hơn, chị vui lòng liên hệ:

Công ty luật 2A.

Địa chỉ: 106, đường N15, KDC-DV Tân Bình, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299.

Zalo: 0924 198 299 – Facebook: Luật sư Bình Dương – thành phố Hồ Chí Minh

Trân trọng cảm ơn!

 

Bài viết liên quan

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Bình Tân

  Tìm Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Bình Tân là mong muốn của rất nhiều người. Bởi lẽ, tư vấn pháp luật là hoạt động mang tính chuyên sâu đòi hỏi người tư vấn phải có kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế, chưa kể phải nghiên cứu hồ sơ, tài liệu […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Tân Phú

  Tìm Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Tân Phú là mong muốn của rất nhiều người. Bởi lẽ, tư vấn pháp luật là hoạt động mang tính chuyên sâu đòi hỏi người tư vấn phải có kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế, chưa kể phải nghiên cứu hồ sơ, tài liệu […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Tân Bình

  Tìm Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Tân Bình là mong muốn của rất nhiều người. Bởi lẽ, tư vấn pháp luật là hoạt động mang tính chuyên sâu đòi hỏi người tư vấn phải có kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế, chưa kể phải nghiên cứu hồ sơ, tài liệu […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Gò Vấp

  Tìm Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Gò Vấp là mong muốn của rất nhiều người. Bởi lẽ, tư vấn pháp luật là hoạt động mang tính chuyên sâu đòi hỏi người tư vấn phải có kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế, chưa kể phải nghiên cứu hồ sơ, tài liệu […]

 • luat su dinh anh

  Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Hóc Môn

  Tìm Luật sư giỏi tư vấn miễn phí tại Hóc Môn là mong muốn của rất nhiều người. Bởi lẽ, tư vấn pháp luật là hoạt động mang tính chuyên sâu đòi hỏi người tư vấn phải có kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế, chưa kể phải nghiên cứu hồ sơ, tài liệu […]

Đặt câu hỏi với luật sư

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.